TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

'Sóng và máy tính cho em': Mở ra cơ hội học tập cho học sinh vùng cao Lào Cai | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 'Sóng và máy tính cho em': Mở ra cơ hội học tập cho học sinh vùng cao Lào Cai | Tin Công Nghệ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp phát động vào ngày 12/9 đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Từ chương trình này, thế hệ sau này giữa vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương Tổ quốc đã giảm bớt khó khăn và co lại khoảng cách với khu vực khác. 

Chú thích ảnh
Học sinh vật học trực tuyến. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Ước mơ của học trò vùng khó

Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Điện Quan (huyện Bảo Yên, Lào Cai) Nguyễn Thị Minh Huệ đã có hơn hai mươi năm gắn bó với sự nghiệp trồng người nơi vùng cao, vùng sâu nhất của huyện. Bà là người hiểu rõ nhất những thiệt thòi của học trò miền núi tại địa phương. Trên thực tế, trong các năm qua, việc triển khai có hữu hiệu nhiều chính sách dạy dỗ của Đảng, Nhà nước tại bản địa đã góp phần rút ngắn khoảng cách giữa vùng cao – vùng thấp của Bảo Yên với Lào Cai và với những bản địa khác trong cả nước. Tuy nhiên, khoảng phương pháp này có vẻ như lại được “khoét” rộng hơn bao giờ hết khi dịch COVID-19 xảy ra. Việc học trò tham dự học trực tuyến đích thực là một thử thách không nhỏ đối với dạy dỗ vùng cao nói riêng, vùng “lõi nghèo” của cả nước nói chung.

Trường Trung học Cơ sở Điện Quan có 324 học trò với 10 lớp. Bà Minh Huệ chia sẻ, tâm lý phụ huynh, học sinh tại địa bàn cơ bản đều e dè việc dạy học trực tuyến (online) do bản địa là vùng cao, vùng sâu, đời sống còn nhiều khó khăn, học trò khó có đủ các phương tiện phục vụ việc học trực tuyến. Ngoài ra, đường truyền internet thường hay bị lỗi, sóng yếu do địa hình chia cắt phức tạp cũng chính là lý do khiến việc học online thường hay bị gián đoạn, ảnh hưởng tới việc dạy – học của thầy, trò. Mặc dù, nhà trường đã trang bị phương án thông qua hàng ngũ nghề giáo phối phù hợp với cán bộ cơ sở để giao bài tận nơi cho học trò của trường đang sinh sống ở 12 thôn bản của Điện Quan, nhằm giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của những hạn chế trong việc học trực tuyến tại địa phương. Tuy nhiên, phương án này cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi vậy, khi nghe nói về chương trình “Sóng và máy tính cho em”, phụ huynh, thầy cô, học trò thường rất mừng.

Học sinh của Lào Cai đang học trực tiếp do tình hình bệnh dịch trên địa bàn vẫn được khống chế tốt. Tuy nhiên, nếu như phải triển khai học trực tuyến do dịch COVID-19, việc thiếu phương tiện học tập và sóng internet chính là rất khó khăn lớn nhất. Nhiều gia đình học sinh cực khó khăn khi không có tivi hoặc một số học trò chỉ dùng điện thoại thường, không kết nối internet nên khó tiếp cận với cách thức học mới này.

Trước đó, những tháng thứ nhất năm 2020, trong hoàn cảnh có dịch COVID-19, nhiều học sinh ở huyện Bát Xát đã rất nặng nhọc tìm địa điểm “hứng” sóng. Để điện thoại kết nối được sóng 3G, 4G phục vụ cho chuyện học online, mỗi ngày em Tẩn Thị Dung, lúc ấy còn là học sinh lớp 12, trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bát Xát phải đi lên đỉnh đồi cao để cũng có thể bắt được sóng điện thoại. Dung cho biết, hai lần trong ngày buổi sớm và buổi chiều, phải di chuyển đoạn đường gần một cây số để đến được địa thế của lán học tạm phía trên lưng chừng ngọn đồi sau nhà. Gia đình Dung thuộc diện đặc biệt khó khăn. Cha mất sớm, để đáp ứng việc học cho con trong mùa dịch, mẹ của Dung đã phải tiết kiệm, vay mượn mới đủ tiền mua cho em dế yêu thông minh. 

Hoàn cảnh gia đình học sinh Lý Thị Giang, thôn Khe Chấn, xã Sơn Thủy, trường Trung học phổ thông số 1 Văn Bàn cũng thuộc diện khó khăn, không có điện thoại để sử dụng. Mỗi lần học trực tuyến là Giang lại phải chạy đi mượn hàng xóm, họ hàng để học và phải ngồi học ở nơi có sóng ổn định nhất. Hình ảnh cô học trò nhỏ ngày ngày cứ đến nay cố định là ngồi học trên con đường mòn-nơi nguồn sóng ổn định nhất để học trực tuyến đã bị quen mắt với những người dân thôn Khe Chấn. 

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuân, Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông số 1 Văn Bàn, huyện Văn Bàn, cho thấy các nghề giáo của trường đã vận động quyên góp và trao tặng sim có dung lượng dữ liệu và tốc độ truy cập mạng cao cho những học trò có cảnh ngộ khó khăn để duy trì việc học trực tuyến được thuận lợi, tuy vậy đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” thực hiện thành đạt sẽ là tiền đề thuận tiện giúp học sinh tiếp cận được với một mô hình học tập mới, với trang thiết bị mà điều kiện gia đình các em không thể có được.

Mở ra cơ hội học tập lớn

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đã có rất nhiều địa phương, tổ chức, đơn vị, cá nhân tiên phong tại Lào Cai hưởng ứng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước thế hệ tương lai của đất nước, mở ra cơ hội học tập lớn cho học trò vùng cao Lào Cai.

Tính đến ngày 7/10, chương trình “Sóng và máy tính cho em” tại tỉnh Lào Cai đã thu được sự ủng hộ với tổng trị giá tiền mặt là gần 5 tỷ đồng cùng 30 máy tính, 370 điện thoại sáng dạ (smartphone). Triển khai Chương trình, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các sở, ngành, trung tâm liên quan, kết hợp với các nhà sản xuất dịch vụ viễn thông rà soát việc phủ sóng di động trên địa bàn toàn tỉnh. 

Lào Cai đặt ra mục tiêu phát triển hạ tầng mở rộng vùng phủ sóng, đáp ứng cung cấp trung tâm truy nhập internet băng rộng di động cho 100% trường, điểm trường, đơn vị thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Trong năm 2021, Lào Cai sẽ phủ sóng đối với 10 điểm chưa kết nối internet di động theo bản kê rà soát của Bộ Thông tin và Truyền thông; hỗ trợ 100% phí sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến đã công bố; bổ trợ gói cước sử dụng đơn vị internet băng rộng di động đối với học trò được bổ trợ máy tính, máy tính bảng theo Chương trình; hỗ trợ các gói cước thuê hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến, cho dù là máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền internet đáp ứng việc dạy, học trực tuyến… Chương trình áp dụng cho học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình có tình cảnh khó khăn (chưa có máy tính hoặc thiết bị điện tử phục vụ học tập). 

Hai trướng ngại lớn số 1 của giáo dục vùng cao là cơ sở vật chất và hàng ngũ giáo viên. Việc cơ sở vật chất đang ngày 1 nâng cấp, hoàn thiện cũng đồng thời đặt ra thách thức mới cho đội ngũ giáo viên. Giáo viên luôn phải chủ động, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và làm chủ công nghệ, điều chỉnh nội dung, giáo trình, thời lượng và trọng lượng kiến thức thích phù hợp với người học mới giúp kết quả học tập đạt yêu cầu trọng trách năm học. Theo bà Nguyễn Thị Minh Huệ, máy móc chỉ là phương tiện, điều quan trọng nhất vẫn là sự tự đổi mới, tự học hỏi của các thầy, cô giáo. Nếu các thầy, cô giáo không tự học hỏi, tự đổi mới thì có cơ sở vật chất tốt đến đâu cũng vô ích.

Không chỉ hướng đến giải quyết khó khăn đầu tiên do dịch COVID-19 của ngành giáo dục, chương trình “Sóng và máy tính cho em” còn mang tầm chiến lược, thúc đẩy phát triển bình đẳng và chuyển đổi số hùng mạnh toàn xã hội. Chương trình như 1 món quà đặc biệt ý nghĩa tặng học sinh, sinh viên vùng khó, trong đó có Lào Cai, là nguồn động lực quý giá giúp các em vượt qua khó khăn, cố gắng học tập tốt, đạt thành tích cao trong niên học mới.

Nội dung 'Sóng và máy tính cho em': Mở ra cơ hội học tập cho học sinh vùng cao Lào Cai | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời