TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

“Sóng thần ánh sáng” vừa bóc vỏ Sao Thủy thành sao chổi kỳ dị


Web napmucmayinthienlong.com có bài: “Sóng thần ánh sáng” vừa bóc vỏ Sao Thủy thành sao chổi kỳ dị Song song với cú đấm plasma làm rực cháy bầu trời phía Bắc Trái Đất vừa qua, Mặt Trời cũng thổi bay hành tinh gần nó nhất – Sao Thủy – bằng một cơn sóng thần plasma.-Công nghệ
Chia sẻ

Song song với cú đấm plasma làm rực cháy bầu trời phía Bắc Trái Đất vừa qua, Mặt Trời cũng thổi bay hành tinh gần nó nhất – Sao Thủy – bằng một cơn sóng thần plasma.

Theo Live Science, xuất xứ của 2 cú đấm plasma vào Trái Đất và Sao Thủy đã được NASA giám sát vào trong ngày 11-4 vừa qua. Đó là một vụ phóng cân nặng đăng vương (CME) từ một vết đen Mặt Trời tưởng chừng đã chết những bất thần sống dậy.

Trái Đất “trúng đạn” ngày 14-4 vừa đây khiến một vùng trời lớn ở phương Bắc rực cháy trong cực quang, dọa dẫm làm nhiễu hệ thống định vị và liên lạc. Sao Thủy “xui xẻo” hơn vì nhỏ bé và ở gần Mặt Trời hơn nên đã trở nên trúng hẳn một cơn sóng thần vào trong ngày 12-4.

"Sóng thần ánh sáng" vừa bóc vỏ Sao Thủy thành sao chổi kỳ dị - 1

Sao Thủy bé nhỏ quay quanh Mặt Trời – Ảnh: NASA/SDO/HMI/AIA

Theo 2 nghiên cứu đi đầu bởi giáo sư Hui Zhang từ Viện Vật lý vũ trụ tại Viện Vật lý Địa cầu Fairbanks thuộc Đại học Alaska, các quá trình xảy ra khá giống như ở Trái Đất, nhưng tác động lớn hơn nhiều không những do kích cỡ của Sao Thủy mà còn do nó có từ trường yếu và hầu như không mang bầu khí quyển.

Ở Trái Đất, từ quyển hùng mạnh và khí quyển dày đặc đã ngăn bớt nhiều tác động của CME lên các sinh vật và môi trường hành tinh, cũng như lưới điện và hệ thống viễn thông.

Hai nghiên cứu của giáo sưu Hui Zhang và các cộng sự, đăng lên trên Nature Communications và Science China Techological Science, cho thấy tác động của CME vừa qua đủ mức để thổi bay vật chất khỏi Sao Thủy một cách kịch liệt và đã tạo cho nó một chiếc đuôi đá bụi, biến nó thành một vật thể hành tinh “lai” sao chổi kỳ dị.

Và rất có thể, một bầu khí quyển lạ lùng, hỗn tạp và tạm thời đã xuất hiện trên Sao Thủy. Bởi lẽ gió Mặt Trời – một dòng không đổi của các hạt mang điện, hạt nhân của các nguyên tố như heli, carbon, ni-tơ, neon và ma-giê từ Mặt Trời – cộng với sóng thủy triều của các hạt từ CME sẽ liên tiếp bổ sung một lượng nguyên tử nhỏ cho Sao Thủy, tạo thành lớp khí quyển mỏng.

Mặt Trời của chúng ta đang bước vào giai đoạn hoạt động kinh hoàng nhất trong chu kỳ 11 năm và sắp tới chắc chắn sẽ còn nhiều cơn bão Mặt Trời và CME tấn công các hành tinh của nó, bao gồm Trái Đất.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/song-than-anh-sang-vua-boc-vo-sao-thuy-thanh-sao-choi-ky-di-20220416… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/song-than-anh-sang-vua-boc-vo-sao-thuy-thanh-sao-choi-ky-di-20220416073023669.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,sao Thủy

Nội dung “Sóng thần ánh sáng” vừa bóc vỏ Sao Thủy thành sao chổi kỳ dị được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời