TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Smartphone 500.000 đồng đã sẵn sàng, kỳ vọng phổ cập 100% dân số Việt


Website napmucmayinthienlong.com có bài Smartphone 500.000 đồng đã sẵn sàng, kỳ vọng phổ cập 100% dân số ViệtNhững chiếc smartphone này khi đến tay người dùng chỉ có giá 500.000 đồng (khoảng 20 USD thông qua việc bù giá của nhà mạng với 10 USD và các nhà phát triển ứng dụng (app) được cài sẵn trên máy sẽ hỗ trợ 1 USD/ứng dụng. Chủ trương có khoảng 10 ứng dụng cơ bản, tương đương với 10 USD.
Smartphone 500.000 đồng đã sẵn sàng, kỳ vọng phổ cập 100% dân số Việt
Hình ảnh minh họa

Nhiều doanh nghiệp sản xuất điện thoại, nhà mạng, nhà sản xuất ứng dụng khẳng định đã cũng đều có thể tham gia phổ cập smartphone 500.000 đồng tới 100% dân số theo định hướng của Bộ Thông tin và truyền thông.

Đại diện nhiều doanh nghiệp nêu ý kiến với Tuổi Trẻ sau thông điệp của Bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho thấy Việt Nam sẽ có chương trình phổ cập điện thoại thông minh (smartphone) tới 100% dân số, bộc lộ qua việc sản xuất những dế yêu thương hiệu Việt với mức giá chỉ 45-50 USD.

Doanh nghiệp đã sẵn sàng

Những dế yêu này khi đến tay người dùng chỉ có giá 500.000 đồng (khoảng 20 USD thông qua việc bù giá của nhà mạng với 10 USD và các nhà phát triển phần mềm (app) được cài sẵn trên máy sẽ bổ trợ 1 USD/ứng dụng. Chủ trương có khoảng 10 ứng dụng cơ bản, tương đương với 10 USD.

Ông Trần Hữu Quyền, giám đốc điều hành Công ty VNPT Technology (đơn vị thuộc Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN – VNPT), cho thấy trong danh mục mặt hàng điện thoại hiện nay của VNPT Technology đã có mẫu điện thoại giá khoảng 1 triệu đồng. 

Dây chuyền trợ giá

Công ty có hai nhà máy sản xuất smartphone tại Hoàng Quốc Việt (Q.Cầu Giấy) và Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), có khả năng sản xuất 2-3 triệu máy smartphone/năm, nên theo ông Quyền, với hạ tầng nhà xưởng ngày nay chỉ cần Nhà nước đặt hàng, “phát lệnh” là doanh nghiệp có thể kết thúc được luôn.

Tương tự, Tập đoàn công nghệ Bkav với thương hiệu Bphone sau thời kì đầu sản xuất điện thoại với định vị thương hiệu cao cấp có giá thành tương đối cao, đến nay ông Vũ Thanh Thắng, phó chủ tịch Bkav, cho biết công ty đã làm chủ công nghệ lõi và có thể tối ưu giá được cho những sản phẩm có mức giá 40-50 USD. Nếu có lượng sản xuất lớn cùng theo với sự trợ giá của nhà mạng, hãng sản xuất phần mềm thì cũng có thể thành công.

Nhiều chuyên gia nghĩ rằng thành đạt của việc “phủ sóng smartphone 500.000 đồng tới 100% dân số” sẽ cần địa thế quan trọng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông với vai trò là đơn vị trợ giá chính – một hình thức bán sản phẩm đã rất thông dụng ở các nước phát triển và phương Tây.

Xã hội số hóa

Ông Tào Đức Thắng, phó tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp – viễn thông Quân đội (Viettel), cho rằng mức trợ giá 10 USD không phải là vấn đề gì lớn đối với nhà mạng nếu con số thuê bao/máy (trợ giá) chỉ một vài triệu.

Hình ảnh minh họa

Góc độ hiệu quả thì thấy rõ. Lợi ích của đất nước là mong muốn đẩy nhanh chương trình chiến lược chuyển dịch số, xã hội số… Khách hàng đang dùng feature phone (điện thoại cơ bản) khi chuyển sang smartphone cũng sẽ có lợi ích khi được tiếp cận nhiều dịch vụ số hơn, như dịch vụ nội dung số, thanh toán số, Chính phủ số…

Với nhà mạng, ông Thắng xác nhận cũng được lợi khi không phải mất chi phí vận hành công nghệ cũ (2G), hơn nữa lại có thêm khách hàng mới. “Do vậy, tinh thần của Viettel là thực hành bất kể bao giờ và luôn luôn sẵn sàng”, ông Thắng khẳng định.

Thúc đẩy để tạo lợi ích lâu dài

Đánh giá này là chính sách tốt, đảm bảo chiến lược chuyển đổi số, kinh tế số của đất nước, tuy nhiên ông Nguyễn Trường Giang – phó giám đốc điều hành VNPT VinaPhone, cho biết nếu tham gia nhà mạng sẽ phải hi sinh một chút lợi ích kinh tế ban đầu. 

Như VinaPhone có 2-3 triệu thuê bao cần chuyển đổi, tức cần trợ giá 2-3 triệu máy, doanh nghiệp cũng phải bỏ ra hai ba chục triệu USD. Dù vậy, ông Giang cho là đã có nhiều hình thức sáng tạo khi hỗ trợ, trong đấy hình thức thông dụng trên ngoài nước là bán trả chậm và việc trợ giá là tính vào gói cước. 

Nhà máy sản xuất điện thoại của một nhà mạng ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội

“Coi như này là khoản đầu tư mới đầu và sẽ thu lợi về sau, bởi càng nhiều người dùng máy smartphone thì nhu cầu dùng Internet càng lớn. Khi nhu cầu 4G càng nhiều thì khả năng tịch thu vốn đầu tư 4G càng tốt” – ông Giang nói.

Đảm bảo chất lượng tốt nhất trong mức giá

Về chất lượng mặt hàng điện thoại, ông Trần Hữu Quyền – tổng giám đốc Công ty VNPT Technology, cho là với giá 40-50 USD (giá từ nhà sản xuất) tất nhiên sẽ không thể yêu cầu tốt tương đương với máy vài triệu đồng, dù nhà sản xuất sẽ tối ưu các tính năng, linh kiện mặt hàng để đáp ứng mặt hàng có chất lượng tốt nhất trong mức giá. “Sản xuất ở mức giá 40-50 USD sẽ không thể có lãi, nhưng về lâu dài mình sẽ lấy được thị trường và mở rộng thị phần”, ông Quyền nhìn nhận.

Ông Vũ Hoàng Liên (chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam – VIA): Chi phí giảm mạnh nếu vận động tốt

Phổ cập smartphone 500.000 đồng tới 100% dân số là chủ trương tốt và hợp lý vì này là một trong số động lực để xúc tiến phát triển mục tiêu của quốc gia về chuyển đổi số, kinh tế số, Chính phủ điện tử. Khi mặt hàng (smartphone) đơn giản, rẻ thì sẽ càng có nhiều người dùng và khi mọi người đều dùng smartphone thì nhu cầu về Internet về các dịch vụ số càng lớn.

Hình ảnh minh họa

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng (các app ứng dụng) cơ bản đều là các doanh nghiệp tư nhân nên khi vận động họ bỏ tiền tài trợ cho chương trình phải trên nguyên tắc tự nguyện. Nếu vận động tốt, chương trình tốt có khi không phải là 10 mà cả 100 đơn vị muốn tham gia, khi đấy kinh phí tài trợ sẽ giảm.

Hãy cho mình biết cảm nhận của bạn về thông tin này, sau này 100% dân số Việt Nam đều có smartphone dùng chứ?

Nguồn: TuoiTre

Xem thêm: Viettel phối hợp cùng các nhà cung ứng chuẩn bị giới thiệu điện thoại 4G giá chỉ 400.000 đồng, kỳ vọng có thêm 10 triệu người dùng trong năm 2020

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, Smartphone, Smartphone 500.000 đồng, Điện thoại giá rẻ, Điện thoại di động, điện thoại 500K

Bài viết Smartphone 500.000 đồng đã sẵn sàng, kỳ vọng phổ cập 100% dân số Việt được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời