TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Siêu tân tinh có 'sóng xung kích ngược' kỳ lạ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Siêu tân tinh có 'sóng xung kích ngược' kỳ lạ Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng, một làn sóng xung kích mạnh truyền qua một đám mây khí để lại sau cái chết do vụ nổ của một ngôi sao có một điểm kỳ lạ: Một phần của nó đang đi sai
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới bật mí rằng, một làn sóng xung kích mạnh truyền qua một đám mây khí để lại sau cái chết do vụ nổ của một ngôi sao có một điểm kỳ lạ: Một phần của nó đang di chuyển sai hướng.

Siêu tân tinh có 'sóng xung kích ngược' kỳ lạ - 1

Siêu tân tinh được quan sát bằng kính viễn vọng không gian Hubble của NASA.

Các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng, sóng xung kích đang bức tốc với các tốc độ khác nhau, với một phần sụp đổ trở lại nguồn gốc của vụ nổ siêu tân tinh, mà các người sáng tác nghiên cứu xem là “xung kích ngược”.

Cassiopeia A là một tinh vân, hay đám mây khí, do 1 siêu tân tinh trong chòm sao Cassiopeia để lại, cách Trái đất khoảng 11.000 năm ánh sáng, khiến nó trở thành một trong các tàn tích siêu tân tinh gần nhất.

Tinh vân này, rộng khoảng 16 năm ánh sáng, được hình thành từ khí (chủ yếu là hydro) đã bị đẩy ra cả trước và trong vụ nổ xé toạc ngôi sao ban đầu. Một sóng xung kích từ vụ nổ kia vẫn đang truyền qua chất khí và các mô hình lý thuyết cho thấy rằng sóng xung kích này sẽ giãn nở đồng đều, giống như 1 quả bóng tròn liên tiếp được thổi phồng.

Tác giả chính Jacco Vink, một nhà thiên văn học tại Đại học Amsterdam ở Hà Lan, cho biết: “Trong một khoảng thời gian dài, chúng mình đã nghi ngờ có điều gì đó vi diệu đang xảy ra bên trong Cassiopeia A. Các nghiên cứu ngày xưa đã chỉ ra rằng, các chuyển động bên trong tinh vân là “khá hỗn loạn” và nhấn mạnh rằng khu vực phía tây của sóng xung kích di chuyển sang đám mây khí thậm chí cũng có thể có thể đi sai hướng.”

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân trò trống chuyển động của sóng xung kích, sử dụng hình ảnh tia X được thu thập bởi Đài giám sát tia X Chandra của NASA, một kính viễn vọng quay quanh Trái đất. Dữ liệu được thu thập trong hơn 19 năm đã xác nhận rằng, một phần của khu vực phía tây của sóng xung kích, trên thực tế, đang co theo chiều ngược lại.

Nhưng họ còn phát hiện ra điều đáng kinh ngạc hơn: Các phần của cùng khu vực vẫn đang tăng tốc ra khỏi tâm chấn của siêu tân tinh, giống như phần còn sót lại của sóng xung kích.

Vink cho thấy tốc độ trung bình hiện tại của khí đang giãn nở ở Cassiopeia A là khoảng 21,6 triệu km/h, khiến nó trở thành một trong những sóng xung kích kịp thời nhất từng thấy trong tàn tích siêu tân tinh. Điều này chủ đạo là vì tàn tích còn quá trẻ; ánh sáng từ Cassiopeia A đến Trái đất vào năm 1970. Nhưng theo thời gian, sóng xung kích mất đi động lượng đối với môi trường bao quanh và chậm lại.

Cassiopeia A kể cả hai dải khí mở rộng chính: lớp vỏ bên trong và lớp vỏ bên ngoài. Hai lớp vỏ này là hai nửa của cùng một sóng xung kích, và trên hầu hết các tinh vân, lớp vỏ bên trong và bên phía ngoài đang truyền cùng vận tốc và cùng hướng. Nhưng ở khu vực phía tây, hai lớp vỏ đang đi ngược chiều nhau: Lớp vỏ bên ngoài vẫn mở rộng ra bên ngoài, nhưng lớp vỏ bên trong đang di chuyển ngược trở lại nơi mà lẽ ra ngôi sao đang nổ đã ở đó.

Tuy nhiên, điều khiến các nhà nghiên cứu thực thụ khó hiểu là lớp vỏ bên phía ngoài đang giãn nở nhanh như làm sao so với lớp vỏ bên trong đang rút lui ở khu vực này. Các nhà nghiên cứu dự đoán lớp vỏ bên ngoài sẽ giãn nở với tốc độ giảm so với phần còn sót lại của sóng xung kích, nhưng họ phát giác ra rằng nó đích thực đang tăng tốc mau hơn một số vùng khác của sóng xung kích. “Đó là một điều tận gốc bất ngờ,” Vink nói.

Sự mở rộng thất thường trong khu vực phía tây của Cassiopeia A không muốn phù hợp với những mô hình siêu tân tinh trên lý thuyết rồi cho thấy có điều gì đó đã xảy ra với sóng xung kích sau vụ nổ sao.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, cách độc đáo mà ngôi sao mới đầu chết có thể giải thích cho làn sóng xung kích không đồng đều. Cassiopeia A là kết quả của 1 siêu tân tinh Loại IIb, trong đấy một ngôi sao lớn đã phát nổ sau khi nó gần như lột bỏ hoàn toàn các lớp bên ngoài.

Vink nói: “Các ước tính bằng tia X cho biết ngôi sao có trọng lượng gấp 4 đến 6 lần mặt trời trong vụ nổ, nhưng rất có thể ngôi sao này có cân nặng gấp khoảng 18 lần mặt trời khi nó được sinh ra. Điều này có tức là ngôi sao đã mất khoảng 2/3 trọng lượng của nó, đa số trong các đó là hydro, trước lúc nó phát nổ; sóng xung kích có thể đã va quệt với khí này.

Hiện tại, không ai biết chính xác điều gì đang xúc tiến làn sóng xung kích không đều của Cassiopeia A.

Nguồn: https://tienphong.vn/sieu-tan-tinh-co-song-xung-kich-nguoc-ky-la-post1427850.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/sieu-tan-tinh-co-song-xung-kich-nguoc-ky-la-post1427850.tpo

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,siêu tân tinh

Nội dung Siêu tân tinh có 'sóng xung kích ngược' kỳ lạ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời