TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Quyết tâm triển khai Đề án 06, nhiều ứng dụng tích hợp các loại giấy tờ | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Quyết tâm triển khai Đề án 06, nhiều ứng dụng tích hợp các loại giấy tờ | Tin Công Nghệ Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục tranh thủ từng ngày, từng giờ tổ chức thực hiện, đảm bảo đồng thời các yếu tố triển khai Ðề án 06.

Ngay trong quý I/2022, hàng loạt tiện ích được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân được Bộ Công an phối hợp cùng các dịch vụ liên quan kết thúc và dẫn vào ứng dụng trong thực tế để đơn giản hóa các thủ tục hành chính giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
 Công an Hà Nội tăng cường ca đêm làm căn cước công dân cho nhân dân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Quyết tâm tiến hành Đề án 06

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký, ban hành Quyết định số 06/QÐ-TTg kiểm duyệt Ðề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia thời kì 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu đỉnh cao của Ðề án 06 chính là để người dân và doanh nghiệp được hưởng những tiện ích từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân gắn chip, chuyển đổi cách làm thủ tục hành chánh từ thủ công sang môi trường điện tử.

Giữ vai trò cơ quan Thường trực Ðề án 06, ngay sau khi hoàn thành Hội nghị của Chính phủ triển khai đề án (ngày 18/1/2022), dù sát Tết Âm lịch, Bộ Công an vẫn tích cực tiến hành đồng loạt nhiệm vụ cấp bách để trang bị nền tảng cho chuyện thực hiện Ðề án 06. Ðặc biệt, riêng bộ phận Thư ký Tổ công tác Chính phủ triển khai Ðề án 06 là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) gần như các cán bộ, đồng chí không có định nghĩa nghỉ Tết.

Là một công ty trực thuộc C06, hoạt động liên tiếp trong quá trình thực hành Ðề án 06, từ trước, trong và ngay sau Tết Nguyên đán, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân sinh liên tục hoàn thành những trọng lượng công việc rất lớn. Mới đây, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân sinh đã thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua kỹ năng cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân trên toàn quốc.

Với nỗ lực thực hiện Ðề án 06, đến nay, các nhiệm vụ cơ bản được thực hiện theo như đúng tiến độ đề ra. Và điều đáng mừng là những “trái ngọt” từ việc chuyển đổi số đã hiện diện trong cuộc đời mà người dân chính là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất.

Tỷ lệ người dân tiếp cận với việc đăng ký giải quyết cư trú qua đơn vị công đã được tăng lên. Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về cư dân với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành tiếp tục được quan tâm, tiến hành đúng tiến độ; trong đó, đã kết nối, chia sẻ với Bộ Giáo dục và đào tạo, vượt tiến độ đề ra. Việc tích hợp thẻ Bảo hiểm y tế lên thẻ căn cước công dân gắn chip giúp cho người dân chỉ mang một loại giấy tờ trong qui trình khám chữa bệnh. Từ tháng 3, phố xá Hà Nội đã là địa phương trước mắt tiến hành thí điểm thực hiện Đề án 06.

Trong lĩnh vực giao thông, người dân trên địa bàn thành thị Hà Nội có thể thi hành nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng trung tâm công quốc gia. Công dân chỉ cần cung cấp cho đội quân chức năng thông tin về căn cước công dân, số điện thoại di động; hệ thống dịch vụ công sẽ tự động gửi mã số quyết định xử phạt để người dân chủ động tra cứu, kiểm tra và chọn hình thức nộp phạt trực tuyến.

Từ ngày 1/3, đội quân Cảnh sát Giao thông trên địa bàn thành thị Hà Nội triển khai giải quyết phạm luật hành chánh lĩnh vực giao thông trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia ở mức độ 3 và chừng độ 4.

Ở cấp độ này, Cảnh sát Giao thông sẽ lập và nhập biên bản vi phạm hành chánh vào hệ thống ứng dụng xử lý vi phạm trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, sau đó hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt, gửi số quyết định đến cho người phạm luật qua số điện thoại đăng ký. Từ số (mã) quyết định vi phạm này, người vi phạm cũng đều có thể vào hệ thống tra cứu thông tin, tiến hành nộp phạt trực tuyến tại nhà mà không cần tốn thời gian đến trụ sở các công ty của Cảnh sát giao thông.

Trước mắt, người dân sau khi nộp phạt trực tuyến vẫn phải đến bộ phận Công an nhận lại giấy tờ. Tuy nhiên, trong thời gian rất ngắn sắp tới, khi dịch vụ công quốc gia đã kết nối với bưu điện, người dân sẽ chẳng cần đến bộ phận Công an lấy giấy tờ nữa mà lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ chuyển lại giấy tờ qua hệ thống bưu điện đến địa điểm người dân đăng ký.

Trong lĩnh vực y tế, ngày 8/3, tại Bệnh viện đa khoa Ðức Giang (Hà Nội), Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tiến hành tiện ích sử dụng thẻ bảo đảm y tế được tích hợp lên thẻ căn cước công dân gắn chíp. Khi người dân đến khám, chữa bệnh tại đây chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chíp là có thể thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế.

Ðể hoàn thành được điều này, Bộ Công an phối hợp Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai đồng bộ dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo đảm và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tích hợp thông tin bảo hiểm y tế lên thẻ căn cước công dân phục vụ người dân và bộ phận y tế xác thực thông tin công dân khi tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Mới đây nhất, ngày 7/4, Cục Cảnh sát Quản lý hành chánh về trật tự xã hội cùng Công an phố xá Hà Nội tiến hành mô hình điểm trung tâm công trực tuyến theo Đề án 06 tại 3 điểm ở phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Các điểm này sắp xếp máy tính có kết nối internet để người dân sử dụng đơn vị công trực tuyến giải quyết các thủ tục hành chính, trong đấy có 25 dịch vụ công thiết yếu. Công an phường, cán bộ tư pháp… sẽ hướng dẫn người dân thi hành các công ty công trực tuyến, đăng ký, sử dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử.

Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục C06 (Bộ Công an), việc triển khai chuyển đổi số trong thực hiện các thủ tục hành chánh đã đạt được những kết quả bước đầu rất khả quan, tỷ lệ người dân được hưởng từ công ty công tăng hơn 50% so với giai đoạn trước lúc tiến hành Ðề án 06; chuyên sâu giải quyết giấy tờ của cán bộ giải quyết cửa hàng công tăng từ 89% lên 96,52%. Các biện pháp tích hợp các loại giấy tờ vào thẻ căn cước công dân cơ bản hoàn thiện, tạo thuận tiện cho người dân khi tham gia thủ tục hành chánh không cần mang quá độ hồ sơ như trước đây.

Sau khi đã xong xuôi các nhiệm vụ của năm 2022, bước vào giai đoạn 2023-2025 sẽ kết thúc mục đích tối thiểu 90% số người dân, doanh nghiệp hài lòng việc giải quyết thủ tục hành chính về cư trú, hộ tịch, xuất nhập cảnh, căn cước công dân.

Phát triển các “trường thông tin”

Bên cạnh cơ sở dữ liệu dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chánh về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đang tiếp tục phát triển các “trường thông tin” tích hợp vào thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Đến thời điểm hiện tại, dù công tác trả thẻ căn cước công dân đến tay người dân ở một số nơi còn bị chậm do tác động của dịch COVID-19 và một số nguyên nhân khách quan, nhưng với sự nỗ lực, đến nay, Bộ Công an đã in và trả về cho công an các bản địa gần 60 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử của công dân tiếp nhận trong năm 2021.

Chú thích ảnh
 Đội Cảnh sát Quản lý hành chánh và trật tự xã hội Công an quận Long Biên tổ chức cấp CCCD lưu động trên xe buýt cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Một trong số điểm ưu việt của thẻ căn cước công dân mới chính là tích hợp được không ít thông tin của công dân trên thẻ hơn so với thẻ căn cước công dân mã vạch trước đây. Khi đó, người dân đi làm các thủ tục hành chính hoặc các giao dịch khác, chỉ cần mang thẻ căn cước công dân gắn chip. Hiện tại, thẻ căn cước công dân gắn chíp đã được tích hợp những tiện ích như: tin tức thẻ xanh COVID-19, thông tin tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về người được hưởng chủ trương theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người dùng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19…; tin tức người lệ thuộc đi cùng theo với người có căn cước công dân gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…).

Ngay trong năm 2022, C06 sẽ tấn tới nghiên cứu, xây dựng phương án kỹ thuật, tích hợp các tiện ích, tin tức “mở rộng”, dữ liệu đa ngành vào thẻ căn cước công dân gắn chip như bảo hiểm, bằng lái xe, thông tin tiêm chủng, giấy chứng thực đăng ký phương tiện, đối tượng thuộc diện hỗ trợ…, tạo thuận tiện cho công dân trong thực hiện, giải quyết các thủ tục hành chính, giảm hồ sơ tùy thân, để dành thời gian, kinh phí và công sức. Chip điện tử cũng được tích hợp các “trường thông tin” cơ bản của công dân, có chứa tin tức sinh trắc học, ảnh chân dung và vân tay theo chỉ tiêu ICAO. Tất cả các tin tức được lưu giữ đều được bảo mật, bảo đảm an ninh, an toàn tin tức bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Nội dung Quyết tâm triển khai Đề án 06, nhiều ứng dụng tích hợp các loại giấy tờ | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời