TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Quảng Bình: Bức xúc vì ô nhiễm, người dân chặn cổng 3 nhà máy xi măng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Quảng Bình: Bức xúc vì ô nhiễm, người dân chặn cổng 3 nhà máy xi măng | Tin Công Nghệ Từ ngày 4-7/11/2021, nhiều người dân ở thôn Áng Sơn (Quảng Bình) đã căng dây, treo khẩu hiệu trước cổng và chốt chặn 3 cổng vào của 3 nhà máy sản xuất xi măng.
Chú thích ảnh
Người dân bức xúc vì ô nhiễm đã chặn cổng 3 nhà xưởng xi măng. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Do quá bức xúc về tình trạng ô nhiễm khói, bụi và tiếng ồn từ 3 nhà xưởng sản xuất xi măng đóng trên địa bàn, từ ngày 4-7/11/2021, nhiều người dân ở thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã căng dây, treo khẩu hiệu trước cổng và chốt chặn 3 cổng vào của các nhà xưởng trên.

Hiện nay, nằm cạnh các nhà xưởng có 15 hộ gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp. Các hộ dân này đã tập trung trước cổng 3 nhà máy xi măng gồm: Nhà máy xi măng Áng Sơn; Nhà máy xi măng ViCem (Đà Nẵng) và nhà xưởng xi măng Áng Sơn của Công ty Cổ phần Cosevco 6, dùng đá hộc rải dày chặn xe hơi ra vào nhà máy, các dụng cụ, thiết bị chặn đường được lắp đặt khá công phu như cọc, dây néo, băng rôn, áp phích…

Đặc biệt hơn, trước các cổng vào nhà máy, người dân dựng rạp khung thép có thể giữ vững lâu dài để chặn xe vào, ra nơi đây.

Với việc chặn đường vào các công xưởng xi măng, hàng chục xe chở chất liệu sản xuất của nhà máy không thể ra/vào, đành nằm chờ bên đường.

Dù bước sang tuổi 80, nhưng hai vợ chồng ông Trần Đình Nguyên, thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh đã phải đóng cửa căn nhà của mình.

Ông Nguyên bức xúc: Chúng tôi tại đây đã nhiều năm nay, trong xóm đã có 13 người bị bệnh ung thư. 12 người đã mất những năm trước. Hằng ngày, có hàng trăm chuyến xe trọng tải lớn qua lại, tiếng ồn suốt cả ngày đêm, khói các nhà xưởng xả ra khiến không khí bị ô nhiễm, bụi mù mịt. Nhà chúng tôi phải đóng cửa cả ngày, nhưng bụi vẫn bám từng lớp, lau dọn suốt ngày nhưng chẳng thể nào ngăn được sự ô nhiễm này.

“Chịu không nổi nên vợ chồng già này mới kèm theo mọi người chặn đường để mong các cấp, ngành có hướng xử lý cho dân làng yên tâm sinh hoạt”, ông Nguyên cho biết thêm.

Cùng với sự bức xúc đó, anh Bùi Mạnh Hùng cũng là người dân ở thôn Áng Sơn hy vọng các bộ phận chức năng có hướng giải pháp để người dân không còn phải chịu cảnh ô nhiễm này.

Ông Đoàn Kim Xuyên, Trưởng thôn Áng Sơn cho biết: Vì người dân quá bức xúc với vấn đề ô nhiễm bụi và khói từ những công xưởng nên mới dẫn đến việc chặn cổng vào. Nhiều lần, người dân đã có ý kiến và đơn thư đến các bộ phận chức năng, tuy nhiên do trả lời và giải quyết sự việc chưa thỏa đáng nên mọi người mới bức xúc.

Ông Xuyên cũng nhấn mạnh: Người dân cần lời đáp thỏa đáng, họ cũng mong muốn 1 là ngừng hoạt động các nhà máy, hai là có chủ trương di dời người dân, tạo điều kiện để tái định cư nơi ở, sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt cũng giống đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Qua tìm hiểu, tại xã Vạn Ninh có 3 công xưởng xi măng đang hoạt động. Nguyên liệu của hai nhà máy xi măng Áng Sơn và công xưởng xi măng Áng Sơn của Công ty Cổ phần Cosevco 6 đều được những xe vận chuyển qua khu dân cư. Còn nhà máy xi măng ViCem trong những năm vừa qua đã làm tuyến đường riêng, cách ly với khu dân cư.

Trước thực trạng trên, trong 3 nhà máy, chỉ có đại diện Nhà máy xi măng ViCem đã có cuộc trao đối với trưởng thôn và người dân. Ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc Nhà máy xi măng ViCem cho biết: Trước các đòi hỏi của bà con, thời gian qua, dịch vụ đã luôn lắng tai và chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện nhà xưởng đang ở ngưỡng đáp ứng an toàn môi trường. Các dịch vụ có thẩm quyền cũng có thể có thông báo với bà con. Riêng việc chuyên chở nguyên vật liệu, chúng tôi đã mở con đường riêng, không có xe đi qua khu dân cư. Nên việc gây ô nhiễm như người dân phản ánh là không đúng. Cùng với đó, việc chặn cổng vào nhà xưởng khiến chúng tôi không có nguyên liệu sản xuất, hiện đang không dễ khăn.

Ông Thịnh mong muốn các cấp chính quyền có ý kiến, trao đổi với những người dân mở cổng cho xe chở nguyên vật liệu vào, ra nhà máy, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước thực trạng trên, chiều 6/11, ông Trần Xuân Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cùng đại diện các cấp, ngành, đoàn thể địa phương đã có mặt tại cổng nhà máy.

Chú thích ảnh
Ngôi nhà của người dân bị bám bụi vì ô nhiễm. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Ông Tình cho biết: “Trước mắt là tuyên truyền, vận động, lý giải người dân phải chấp hành quy định pháp luật, đáp ứng an ninh trật tự, tránh các cách làm phạm luật pháp luật, không được gây mất an ninh trật tự. Đề nghị bà con chấm dứt việc làm, hành động căng dây, dựng lều bạt trước cổng nhà máy”.

Được biết, đây không phải là lần trước mắt người dân sống xung quanh nhà máy xi măng có các phản đối trên. Thế nhưng, qua thời gian, đến giờ trạng thái này vẫn không được xử lý dứt điểm.

“Việc này diễn ra lâu rồi, dân kiến nghị lâu năm rồi. Tỉnh, huyện, xã đã có nhiều giải pháp để khắc phục. Gần đây nhất, UBND tỉnh chỉ huy xây dựng đoàn liên ngành của tỉnh để kiểm tra lại toàn bộ thông số về môi trường của 2 nhà máy xi măng và đã có kết luận. Nhưng người dân vẫn chưa đồng ý một số nội dung của kết luận nên những ngày này đã có động thái trên”, ông Trần Xuân Tình lý giải.

Với sự việc nêu trên, mong rằng các cơ quan chức năng cũng giống chính quyền bản địa có giải pháp để ổn định tình hình. Đảm bảo hoạt động cho các nhà máy, cũng như giải quyết các khiếu kiện, thắc mắc cho người dân nơi đây…

Nội dung Quảng Bình: Bức xúc vì ô nhiễm, người dân chặn cổng 3 nhà máy xi măng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời