TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Phóng lao phá thiên thạch, kế hoạch bảo vệ trái đất mới?


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Phóng lao phá thiên thạch, kế hoạch bảo vệ trái đất mới? Một nhóm các nhà nghiên cứu muốn bảo vệ Trái đất khỏi viễn cảnh bị thiên thạch phá huỷ bằng cách sử dụng phương pháp phóng lao.

Một nhóm các nhà nghiên cứu muốn bảo vệ Trái đất khỏi viễn cảnh bị thiên thạch phá huỷ bằng phương pháp dùng phương pháp phóng lao.

Phóng lao phá thiên thạch, kế hoạch bảo vệ trái đất mới? - 1

Phương pháp được trình bày chi tiết trong một báo cáo học thuật trên trang web của Nhóm vũ trụ học thực nghiệm của Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và đã được đệ gửi lên tạp chí Advances in Space Research – mang mục tiêu đập vỡ các tiểu hành tinh lớn, có khả năng dọa dẫm đến sự tồn vong của Trái Đất thành hàng trăm mảnh nhỏ bằng phương pháp phóng một chùm “cây lao xuyên thấu” vào đường đi của tiểu hành tinh.

Theo các nhà nghiên cứu viết, mỗi cây lao sẽ dài khoảng 1,8 đến 3 mét, có thể chứa chất nổ – cho dù có khả năng là chất nổ hạt nhân – để nổ một tiểu hành tinh đang đến gần thành những mảnh tương đối vô hại trước khi nó chạm tới bầu khí quyển của Trái đất.

Các người sáng tác cho biết trận mưa vụn thiên thạch vẫn có thể gây nên thiệt hại đến nhà cửa và con đứa ở bên dưới. Nhưng thiệt hại này sẽ không đáng kể so với tác động của 1 thiên thạch lớn như khối thiên thạch rộng 19 m phát nổ ở Chelyabinsk, Nga vào tháng 2 năm 2013 với sức mạnh tương đương 30 quả bom hạt nhân Hiroshima. (Các sóng xung kích gây nên từ vụ nổ có thể đã giết chết hàng triệu người nếu thiên thạch phát nổ trực tiếp trên một thành phố lớn, nhưng vụ nổ xảy ra trên một khu vực rộng lớn bên phía ngoài thành thị Chelyabinsk, dẫn đến nhiều ca bị thương nhưng vận may là không có tử vong).

Mối dọa dẫm hiện diện

NASA theo dấu chuyển động của hơn 8.000 tiểu hành tinh gần Trái đất có đường kính lớn hơn 140 m. Tuy nhiên, như sự cố Chelyabinsk cho thấy, các vật thể nhỏ hơn thế vẫn có thể mang sức phá hoại khủng khiếp.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một ưu thế của kế hoạch PI là một hoả tiễn chứa đầy lao xuyên thấu về mặt lý thuyết cũng có thể có thể được phóng trong khoảng thời gian cực ngắn, cho dù chỉ vài phút trước lúc thiên thạch có thể chạm tới bầu khí quyển của Trái đất.

“Vật thể rơi có kích thước bằng tảng đá không gian rộng 20 mét phát nổ ở Chelyabinsk, Nga … cũng đều có thể bị đánh chặn chỉ 100 giây trước lúc va chạm” bằng cách dùng một bệ phóng tựa như như loại được sử dụng cho hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa, theo họ viết trên Scientific American.

Trong khi đó, một thiên thạch có kích cỡ bằng tiểu hành tinh Apophis rộng 370 m có thể “được giải quyết từ 10 ngày trước lúc va chạm vào Trái đất theo dự kiến”, nhóm nghiên cứu cho biết. Công nghệ hoả tiễn hiện tại, như phương tiện phóng Falcon 9 của SpaceX, có thể dễ dàng phóng lao nổ tới khu vực xung quanh một tiểu hành tinh như vậy.

Nếu những ước lượng đó là chính xác, thì cách thức PI sẽ là một kế hoạch bảo vệ hành tinh linh hoạt hơn đáng kể so với sứ mệnh thay đổi đường bay của 1 tiểu hành tinh gần Trái đất bằng cách đâm tên lửa vào nó của NASA. Sứ mệnh này được coi là Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART), sẽ tiến hành vào tháng 11, nhưng gần một năm sẽ trôi qua trước khi hoả tiễn thí nghiệm bay đến mục tiêu.

Nhưng PI cũng bắt buộc phải được thí nghiệm rộng rãi để chứng tỏ thực thụ có tính khả dụng, bắt đầu với thử nghiệm trên mặt đất với các tiểu hành tinh giả, sau đó di chuyển đến các mục thực sự trong không gian. Hiện tại, chưa xuất hiện kế hoạch thí nghiệm nào như vậy được đặt ra.

Thành công của cách thức này cũng phụ thuộc vào khả năng của các nhà khoa học trong việc phát hiện các tiểu hành tinh nhỏ gần Trái đất (như thiên thạch Chelyabinsk) trước khi chúng đi vào bầu khí quyển. Đây cũng chính là một công việc đang được tiến hành.

“Nếu không có 'hệ thống cảnh báo sớm' phù hợp, PI hay bất kỳ phương pháp phòng ngự hành tinh nào khác đều sẽ chỉ cung cấp khả năng bảo vệ dưới mức tối ưu”, các người sáng tác kết luận trong bài báo trên Scientific American. “PI chỉ là phần nào của câu đố cấp bách: Để có thể bảo quản Trái đất, chúng ta phải mở rộng tầm mắt hơn về bầu trời.”

Nguồn: https://tienphong.vn/phong-lao-pha-thien-thach-ke-hoach-bao-ve-trai-dat-moi-post1386002.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/phong-lao-pha-thien-thach-ke-hoach-bao-ve-trai-dat-moi-post1386002.tpo

Vu tru

Nội dung Phóng lao phá thiên thạch, kế hoạch bảo vệ trái đất mới? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời