TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy y tế | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy y tế | Tin Công Nghệ Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời thỏa đáng nhiều vấn đề được đại biểu Quốc hội đặt ra trong khuôn khổ phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11.

Trong khuôn khổ phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long sáng 10/11, đồng loạt vấn đề được đại biểu Quốc hội đề ra liên quan đến việc sắp xếp giám đốc bệnh viện cần chuyên môn hay cần nghiệp vụ quản lý, tình trạng sắp xếp cán bộ đã đáp ứng được yêu cầu chưa khi để xảy ra nhiều sai phạm; sự kết hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ trong việc đào tạo, phát triển nhân lực ngành Y tế thời gian tới; quan điểm và chính sách về sắp xếp các đơn vị y tế cấp huyện đa chức năng về địa phương… đã được Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời thỏa đáng. 

Chú thích ảnh
 Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Rõ điều kiện, quy trình bổ nhiệm viên chức quản lý ở các dịch vụ sự nghiệp

Trả lời ý kiến đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về việc thầy thuốc giỏi nhưng chưa chắc đã quản trị giỏi và có thể tách bạch việc quản trị và quản lý chuyên môn được không, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nên rõ, về mặt chủ trương chung, trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ nói chung và sự nghiệp y tế nói riêng, chúng ta đều quán triệt chủ trương của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung thành lập đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đầy đặn phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ;

Nghị quyết 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cửa hàng sự nghiệp công lập; Nghị quyết số 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã phát hành Nghị định số 106/2020/NĐ-CP về địa thế việc làm và số lượng người làm việc trong dịch vụ sự nghiệp công lập; Nghị định số 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; Nghị định số 120/2020/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể trung tâm sự nghiệp công lập.

“Những quy định nêu trên đã nêu rất rõ về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình để bổ nhiệm viên chức quản lý ở các trung tâm sự nghiệp. Từ một khung chung trên cơ sở của Nghị định 115, được thể hiện từ các Điều 43 đến Điều 46, các bộ chuyên ngành căn cứ vào chỗ này để thành lập quy định, tiêu chuẩn, điều kiện rất cụ thể, phù phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của ngành mình”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo người đứng đầu ngành Nội vụ, Bộ Y tế đã phát hành thông tư quy chế cụ thể về chức năng, tiêu chuẩn bổ nhiệm công ty sự nghiệp trong ngành Y tế. Nhưng thực tế, cũng có những vấn đề phát sinh ở một số cơ sở y tế, có thể là người quản lý cơ sở y tế có năng lực về chuyên môn, nhưng lại chưa có năng lực về quản trị.

Từ thực tế đó, với góc độ của ngành, Bộ trưởng bày tỏ tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội và khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này, để “làm sao đáp ứng như mong muốn, nếu vừa có năng lực chuyên môn, vừa có năng lực quản trị là tốt nhất, còn trong tình huống cụ thể cũng nên cân nhắc xem xét, đặc biệt là khi chúng ta đang thực hiện đẩy mạnh tự chủ các dịch vụ sự nghiệp công, để chọn lựa được người thực thụ có năng lực quản trị, đáp ứng được yêu cầu đẩy mạnh tự chủ đối với dịch vụ sự nghiệp y tế”.

Theo Bộ trưởng, đây là một nội dung rất hay, nhưng cũng cần được nên làm rất rõ về tiêu chuẩn, điều kiện và trách nhiệm của người đứng đầu đối với công ty sự nghiệp, đặc biệt là khi chúng ta đang thực hiện tự chủ và đẩy mạnh xã hội hóa đối với sự nghiệp y tế theo tinh thần Nghị quyết 19.

Xem xét căn cơ vấn đề phân cấp

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Hoa/ TTXVN

Liên quan đến câu chuyện phân cấp trong hệ thống y tế trên địa bàn, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đồng tình với ý kiến đại biểu về việc cần rà soát và xem xét một cách hết sức căn cơ, cụ thể trong vấn đề quản lý chính phủ đối với hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống y tế ở cấp tỉnh, cấp huyện. Bộ trưởng nhận định, việc giao Trung tâm Y tế, gồm Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế của các cơ sở xã, phường, thị trấn cho UBND cấp huyện quản lý là rất thích phù hợp với yêu cầu này. Sau kỳ họp này, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo với Chính phủ để tạo nên thể thực hành phân cấp được ngay.

“Không có vấn đề gì vướng mắc cả. Vấn đề ở này là trên cơ sở của Nghị quyết 20, Bộ Y tế có ban hành thông tư để thi hành việc này, nhưng đến nay, trong quá trình vận hành, có rất nhiều bất cập. Đặc biệt, về vấn đề quản lý cơ sở y tế trên địa phận có nhiều vướng mắc đối với địa phương”, Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục rà soát để phân cấp tiếp các cơ sở khám, chữa bệnh y tế hiện nay thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế quản lý cho những tỉnh, nghĩa là phân cấp theo lãnh thổ. Như vậy sẽ hữu hiệu hơn, vừa sát với yêu cầu thực tiễn, vừa phát huy được vai trò, trách nhiệm quản lý của bản địa đối với những cơ sở sự nghiệp nói chung, sự nghiệp y tế kể riêng trên địa bàn.

Đánh giá toàn trang vấn đề tự chủ trong các dịch vụ sự nghiệp công lập

Giải trình về vấn đề nhân lực y tế, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nguồn nhân lực y tế hiện còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo về số lượng và cũng có những mặt hạn chế về chất lượng. Về vấn đề này, Bộ Nội vụ sẽ kết phù hợp với Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ hệ thống các cơ chế, chủ trương hiện có, trên cơ sở đó, có chính sách cụ thể. Cần thiết có thể thành lập một đề án có tính chiến lược để tập trung xây dựng nguồn nhân công y tế đảm bảo được yêu cầu trong thời kỳ mới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ tiếp tục rà soát lại những yêu cầu có liên quan đến việc thực hành tự chủ đối với các cơ sở y tế. Theo Bộ trưởng, những năm qua, việc thi hành Nghị quyết 19 đã đạt được các kết quả bước đầu. Số đơn vị sự nghiệp y tế thực hiện tự chủ đẩy mạnh và số trung tâm sự nghiệp y tế tự chủ hiện nay đã đạt trên 10%, số tự chủ hoàn toàn đạt khoảng 6%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho hay, từ vấn đề tự chủ này, đã xuất hiện những vấn đề bộ, ngành tới đây tiếp tục phải rà soát lại. Tới đây, cần phải có đánh giá 1 cách tổng thể trong việc thực hiện Nghị quyết 19, trong đấy có vấn đề tự chủ đối với những cửa hàng sự nghiệp, để chúng ta có đầy đặn cơ sở, nhất là về những cơ chế, chính sách để vận hành.

“Hiện nay, theo Nghị định 120, còn đang thiếu một vấn đề lớn nhất, đó là quy hoạch lại các dịch vụ sự nghiệp chúng ta chưa làm xong. Thứ hai nữa, đó là định mức về kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ, các bộ, ngành cũng càng phải phải kết hợp cùng nhau để chúng ta hoàn thiện. Thứ ba là chúng ta cần quan tâm định vị các danh mục dịch vụ công cơ bản, thiết yếu để phục vụ cho vấn đề tự chủ cũng như đẩy mạnh tự chủ cho các trung tâm sự nghiệp mới đảm bảo được yêu cầu, đặc biệt là đối với sự nghiệp y tế, đang rất cần đẩy mạnh tự chủ và xã hội hóa”, Tư lệnh ngành Nội vụ nhấn mạnh.

Một lần nữa, Bộ trưởng cũng khẳng định tiếp thu ý kiến của các đại biểu liên quan đến tổ chức bộ máy, nhân sự, để tới đây Bộ Nội vụ phối hợp một cách chặt chẽ hơn trong việc chăm lo thành lập hàng ngũ nhân lực, tổ chức bộ máy y tế đảm bảo được đòi hỏi bảo vệ và chăm bẵm sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nội dung Phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy y tế | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời