TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Phó Thủ tướng kiểm tra công trường thi công Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Phó Thủ tướng kiểm tra công trường thi công Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng | Tin Công Nghệ Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ đã thị sát, kiểm tra thực địa công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
Chú thích ảnh
Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN

Sau khi trực tiếp thị sát, kiểm tra thực địa, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Đoàn công tác đã có cuộc làm việc với chỉ đạo các bộ, ngành, tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Chủ đầu tư dự án, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, công ty thi công và các chuyên gia.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là công trình xây dựng cấp đặc biệt có hiệu suất thiết kế 480 MW, được xây dựng trên sông Đà trong địa phận thành thị Hòa Bình, sử dụng chung hồ chứa đập dâng, đập tràn với công trình Thủy điện Hòa Bình hiện hữu, được khởi công ngày 10/01/2021.

Cho đến nay, các dịch vụ thi công đã xong xuôi đắp đê quây thượng lưu, đang triển khai thi công đào hố móng Nhà máy, đào hầm phụ phục vụ thi công hầm dẫn nước, đào hố móng cửa nhận nước… với tổng trọng lượng đào đạt khoảng 1,63 triệu m3/3,55 triệu m3 theo thiết kế, trong đấy đào đất 1,3 triệu m3, đào đá 286.000 m3, cơ bản đáp ứng mục tiêu tiến độ đã được phê duyệt.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo, tổng lượng mưa tại khu vực đồi Ông Tượng trong số ngày từ 10 đến 20/10/2021 là 426,8mm. Mưa kéo dài đi kèm địa hình giữa hai khe tụ thủy làm đất bão hòa nước trong thời gian dài dẫn tới hiện tượng sạt trượt đất đá tại một số điểm gần hố móng công trình công xưởng Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận định, hiện tượng sạt trượt không có ảnh hưởng đến an toàn đập chính của Nhà máy thủy điện Hòa Bình và các công trình hiện hữu quan trọng xung quanh, không làm thiệt hại đến người, thiết bị thi công nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các trung tâm trên công trường cam kết sẽ thi hành việc xử lý hiện tượng sạt trượt do ảnh hưởng mưa lũ để đáp ứng an toàn cho công trường và các công trình quan trọng xung quanh, tiếp tục theo dõi để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo tiến trình thi công công trình. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đề xuất một số giải pháp cần thực hành ngay như thi hành thi công xử lý đào, xúc đất đá giảm tải khối sạt, tranh nguy cơ khối sạt lan rộng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, chỉ đạo các bộ, ngành và các chuyên gia đánh giá cao tiến độ thi công công trình; cho rằng, hiện tượng sạt trượt hiện tại chưa hiện hữu nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hồ đập nhưng nếu không được giải quyết đúng, kịp thời, cũng có thể có thể ảnh hưởng đến các công trình quan trọng xung quanh.

Ghi nhận các ý kiến, kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, việc sạt lở, dịch chuyển địa tầng địa chất do nhiều nguyên do như mưa lớn kéo dài, do yếu tố tự nhiên nhưng một phần kia cũng cũng có thể do có ảnh hưởng trong qui trình thi công Dự án. Do đó, phải thận trọng, bình tĩnh, nghiên cứu và đánh giá đúng nguyên nhân, không nóng vội trong xử lý vấn đề khi đang thời gian tới sẽ vẫn phải tiếp tục thi công công trình với trọng lượng lớn hơn nhiều lần.

Phó Thủ tướng nêu rõ yêu cầu, phải bảo hiểm tuyệt đối an toàn cho công trình Thủy điện Hòa Bình, đặc biệt là đập thủy điện Hòa Bình; giữ gìn cảnh quan, kiến trúc, an toàn cho những công trình trong khu vực, nhất là Tượng đài Bác Hồ (trên đồi Ông Tượng). Trong công đoạn thi công, phải bảo hiểm an toàn tuyệt đối cho công nhân; cần rà soát kỹ các nhân tố ảnh hưởng đến an toàn của công trình, an toàn hồ đập Nhà máy thủy điện Hòa Bình. “Không vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi lấy môi trường, cảnh quan văn hóa lịch sử” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước mắt, Phó Thủ tướng thống nhất với kiến nghị của các nhà khoa học và các bộ, ngành, đầu tiên tạm ngưng thi công trên công trường để đảm bảo an toàn cho công nhân thi công, thi hành các giải pháp ngăn nước mưa đổ dồn vào khe nét, khẩn trương rà soát, đánh giá kỹ lưỡng lại toàn bộ qui trình thiết kế, thi công.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng các Bộ: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiên cứu, đánh giá toàn diện, với sự tham dự của 1 số bộ, ngành liên quan khác, tỉnh Hòa Bình và các chuyên gia, nhà khoa học; cũng có thể mời chuyên gia, nhà khoa học Liên bang Nga (trước đây đã giúp nghiên cứu thành lập Nhà máy thủy điện Hòa Bình) để nghiên cứu một cách tổng thể, kỹ lưỡng các biện pháp phù hợp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình Thủy điện Hòa Bình, bảo vệ, giữ gìn cảnh quan, kiến trúc các công trình trong khu vực.

Nội dung Phó Thủ tướng kiểm tra công trường thi công Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời