TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Phát triển hạ tầng số sớm tạo lập và duy trì các kết nối, đảm bảo dòng chảy dữ liệu | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Phát triển hạ tầng số sớm tạo lập và duy trì các kết nối, đảm bảo dòng chảy dữ liệu | Tin Công Nghệ Hạ tầng số có vai trò quan trọng kết nối dữ liệu, đáp ứng phương thức quản lý thông minh. Tuy nhiên, hạ tầng số của Việt Nam còn chậm về tốc độ, nhất là băng thông rộng

Mở rộng diện bao trùm nhưng bài bản cần nâng cấp

Ông Đỗ Ngọc An, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Việt Nam đã phủ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hạ tầng số với phần tử cốt lõi là hạ tầng viễn thông băng rộng kết nối đến từng gia đình, từng cá nhân, hạ tầng điện toán đám mây, nền tảng định danh và xác thực số đang được thúc đẩy phát triển, đầu tư trước để đi cùng nhịp với các nước trên toàn cầu về ứng dụng công nghệ mới…

Chú thích ảnh
Lắp đặt các trạm phát sóng hạ tầng viễn thông. Ảnh: TL

Tuy nhiên, ông Đỗ Ngọc An cũng chỉ ra hệ thống hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin còn chậm về tốc độ, chưa đáp ứng được các đòi hỏi phát triển IoT, phố xá thông minh, phương tiện tự động, sản xuất thông minh… Việc tiếp cận trung tâm băng rộng ở nông thôn, miền núi còn hạn chế.

Ngoài ra, hạ tầng vật lý chưa đảm bảo được yêu cầu ứng dụng các phương thức quản lý thông minh. Hệ thống hạ tầng cơ sở dữ liệu dùng chung quốc gia còn chậm được triển khai. Cơ sở dữ liệu quy mô quốc gia tạo nền tảng cho kinh tế số còn phân tán, thiếu, chưa được chuẩn hóa và đồng bộ. Hạ tầng thanh toán số chưa đồng bộ, chưa tận dụng được các hạ tầng chung, độ phủ chưa lớn…

Do đó, quá trình chuyển đổi số quốc gia còn chậm, thiếu chủ động do hạ tầng phục vụ qui trình chuyển đổi số còn nhiều hạn chế. Nhiều doanh nghiệp còn bị động, năng lực tiếp cận, ứng dụng, phát triển công nghệ hiện đại còn thấp…

Các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin cùng chung nhận định, hạ tầng số là nền tảng căn bản để đảm bảo cho sự tiến lên bền vững của nền kinh tế số quốc gia.

Phân tích tầm quan trọng của các hạ tầng: dữ liệu, tính toán trí óc nhân tạo, kết nối và định danh số, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long nhấn mạnh, hạ tầng số là một hạ tầng thiết yếu, nhập vai trò tạo lập và duy trì các kết nối, đáp ứng dòng chảy dữ liệu giữa các thực thể trong 1 nền kinh tế số, xã hội số.

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, cuộc đổi mới của ngành viễn thông lần 1 diễn ra cách đây 30 năm là một cú hích để viễn thông trở thành một trong những lĩnh vực phát triển hùng cường nhất. Ở cuộc đổi mới lần 2 của ngành viễn thông hiện nay chính là chuyển đổi từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số với mục tiêu phát triển hạ tầng số đi trước một bước để đảm bảo sẵn sàng và tạo động lực cho kinh tế số, xã hội số phát triển.

Sẽ phủ sóng băng rộng cố định và di động tới 100% thôn bản

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang thành lập và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược hạ tầng số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Dự thảo chiến lược đã xác định tầm nhìn mục đích phát triển hạ tầng số sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của các ngành và trở thành động lực phát triển kinh tế, đưa kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% GDP vào năm 2030.

Dự thảo cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đưa Việt Nam vào nhóm 30 nước đi đầu thế giới về phát triển hạ tầng số. Ông Phạm Đức Long cho rằng, này là một nỗ lực thật to lớn của ngành Thông tin và Truyền thông để thành lập và phát triển hạ tầng số, đáp ứng điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Cùng với đó là đảm bảo mọi người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ số tiên tiến với uy tín cao và giá thành phù hợp; trong đó sẽ phủ sóng băng rộng cố định và di động tới 100% thôn bản; tiến hành phủ sóng 5G vào năm 2022.

Chú thích ảnh
Trung tâm điều hành phố xá thông minh tại Đà Lạt (Lâm Đồng).

Đặc biệt, mục đích sẽ phổ cập smartphone tới 100% dân số ở độ tuổi trưởng thành và mỗi hộ gia đình có 1 đường cáp quang là một tiêu chí rất thách thức với ngành. Tuy nhiên, muốn phát triển kinh tế số thì phải có thị trường số. Muốn xây dựng và tạo lập được thị trường kinh tế số thì mỗi người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp phải có được kết nối số.

Dự thảo cũng đặt mục tiêu đưa Việt Nam nằm ở trong nhóm 2 nước dẫn đầu ASEAN về dịch vụ dữ liệu.

Để đạt được mục tiêu trên, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, trong số năm tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sửa đổi Luật Viễn thông, Luật Tần số vô tuyến điện và Luật công nghiệp công nghệ số với mục đích tạo hành lang pháp lý thích hợp sự phát triển của công nghệ mới như 5G (6G trong tương lai), thúc đẩy các lĩnh vực trong nền kinh tế phát triển… Bên cạnh đó sẽ xây dựng cơ chế chủ trương phát triển IoT; các hạ tầng: định danh số, trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và AI đạt chỉ tiêu quốc tế đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số quốc gia…

Tại hội thảo, ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam kịp lúc chuyển qua chiến lược mới nhằm thích ứng an toàn, ứng phó linh hoạt và kiểm soát hữu hiệu đại dịch COVID-19; cùng lúc tăng cường các biện pháp xúc tiến phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. “Chúng tôi lạc quan và tin tưởng, dựa trên kinh nghiệm bài học từ những đợt bùng phát dịch bệnh trong thời gian qua, Chính phủ và người dân Việt Nam có thể khống chế được đại dịch và lấy lại đà tăng trưởng sớm”, ông Andrew Jeffries cho biết.

Dịch COVID-19 đã tăng cường khả năng chống chịu đòi hỏi phải có các giải pháp mới cho những thách thức mà cộng đồng và doanh nghiệp phải đương đầu thời kỳ đại dịch. Hơn thế nữa, việc sử dụng có chiến lược công nghệ số là phương tiện để đạt được điều này. “Những tác động của COVID-19 tới sức khỏe, sinh kế của người dân và hoạt động kinh tế là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, đại dịch đã xúc tiến qui trình số hóa, nhờ đó không chỉ giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch đối với hoạt động kinh tế xã hội mà còn tạo nền tảng cho phục hồi kinh tế dài hạn” ông Andrew Jeffries đánh giá.

Số hóa, sử dụng công nghệ số đã trở thành một phần tử không thể thiếu của khả năng chống chịu và khôi phục kinh tế dài hạn sau đại dịch, một động lực mới thúc đẩy tiếp nối tăng trưởng và đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội quan trọng…

“Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để đẩy nhanh công đoạn chuyển đổi số trong số doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước để đạt được những lợi ích của số hóa. Để hiện thực hóa tiềm năng từ số hóa, Việt Nam cần tập trung các chính sách và cải cách trên rất nhiều phương diện”, chuyên gia ADB nhấn mạnh.

Với vai trò đồng hành và dẫn dắt qui trình chuyển đổi số quốc gia, từ góc nhìn của doanh nghiệp, đại diện FPT muốn thúc đẩy phát triển kinh tế số thì chỉ có cách thực hiện chuyển đổi số một cách mạnh mẽ và toàn diện ở tất cả các lĩnh vực của chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp.

Trong khi đó, hạ tầng số là một phần tử chủ chốt của chuyển đổi số. Hạ tầng số phải đi trước, phải xây dựng một cơ sở hạ tầng số mạnh mẽ để làm nền tảng thúc đẩy phát triển chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số.

FPT đã tham gia sâu rộng vào các lĩnh vực phát triển hạ tầng số ở Việt Nam, trong số năm qua, với những cột trụ của hạ tầng số gồm những: Mạng di động, mạng Internet và điện toán đám mây (Cloud).

Đáng chú ý, với hàng triệu doanh nghiệp đang cần chuyển đổi số thì Cloud chính là chìa khoá để xử lý các vấn đề từ đó tạo động lực để nền kinh tế số cũng đều có thể tăng trưởng 1 cách đột biến, hướng tới mục tiêu đạt tỷ trọng 20% GDP đất nước đến năm 2025.

Cụ thể, Could có khả năng cung cấp hạ tầng một cách nhanh chóng, doanh nghiệp chỉ mất vài ngày, thậm chỉ 2 tiếng đồng hồ để hoàn thành được một hạ tầng đầy đặn đảm bảo mục tiêu kinh doanh.

Ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc hạ tầng FPT Smart Cloud chia sẻ, cũng đều có thể nhìn thấy các thử thách từ chuyển đổi số, từ chiến lược đến hạ tầng, và phải áp dụng phương pháp mới để giải quyết các vấn đề.

“Chúng tôi tin rằng, loại hình Future is as a Service on e-Infrastruture nghĩa là mô hình đơn vị trên hạ tầng số sẽ là câu trả lời cho mọi doanh nghiệp”, ông Phan Hồng Tâm chia sẻ.

 

Nội dung Phát triển hạ tầng số sớm tạo lập và duy trì các kết nối, đảm bảo dòng chảy dữ liệu | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời