TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Phát hiện “quái vật” nuốt thiên hà ngay bên cạnh chúng ta


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Phát hiện “quái vật” nuốt thiên hà ngay bên cạnh chúng ta (NLĐO)- Centautus A, một trong các thiên hà “hàng xóm“ của Milky Way – thiên hà chứa Trái Đất – thật ra là tàn tích của 2 “quái vật“ nuốt nhau.

(NLĐO)- Centautus A, một trong các thiên hà “hàng xóm” của Milky Way – thiên hà chứa Trái Đất – thật ra là tàn tích của 2 “quái vật” nuốt nhau.

Centaurus A cách chúng ta chỉ 12 triệu năm ánh sáng và là một “đồng loại kỳ lạ” của Milky Way. Nó không hề là một thiên hà xoắn óc tròn đẹp như đa số các thiên hà chúng ta từng thấy trong vũ trụ, mà dường như bị cái gì đó làm vỡ, làm loang ra vùng không gian bên cạnh. Nó dày đặc bụi dưới dạng những vệt đen, đĩa thiên hà bị cong vênh rõ ràng.

Centaurus A – Ảnh: NSF

Nghiên cứu mới từ phòng thử nghiệm NOIRLab của NSF (Quỹ khoa học Quốc gia Mỹ) cho biết hình dạng đặc biệt đó là bằng chứng cho 1 vụ va chạm và “nuốt” thiên hà rất khủng khiếp, có thể vì 2 thiên hà đụng độ nhau đều quá lớn và quá mạnh mẽ.

Vụ va chạm đã kích hoạt 1 loạt những vụ nổ tạo thành sao, tạo thành vùng rối loạn màu đỏ rực của các đám mây hydro và màu xanh lam của các ngôi sao nhỏ non trẻ.

Lỗ đen siêu khối – trái tim của Centaurus A – có cân nặng gấp 55 triệu Mặt Trời cũng là một vật thể thú vị, vì đang phun vào không gian những tia phản lực mạnh mẽ nối dài hàng nghìn năm ánh sáng, cho thấy nó đang ngấu nghiến vật chất. Vật chất từ vùng lõi của thiên hà vẫn chưa ngừng rơi xuống lỗ đen, biến cả toàn trang thành một khối ánh sáng “bùng nổ” kỳ dị.

Theo các tác giả, thiên hà này sẽ là một “phòng thí nghiệm” tuyệt vời cho giới thiên văn. Nó cũng cung cấp cho chúng ta cái nhìn về tương lai thiên hà chứa Trái Đất. Milky Way của chúng ta cũng chính là một thiên hà “quái vật” đã đạt được kích thước ngày nay nhờ ít nhất 16 vụ nuốt chửng thiên hà khác. Nhưng ước tính 2 tỉ năm sau chúng ta sẽ gặp một vụ va chạm xứng tầm, cùng kiểu với những gì Centaurus A đã gặp phải. Đó là cuộc đụng độ với thiên hà Tiên Nữ (Andromera) khổng lồ, một sự kiện được coi là sẽ hất văng Trái Đất khỏi vùng sự sống của hệ Mặt Trời.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-quai-vat-nuot-thien-ha-ngay-ben-canh-chung-ta-202109070814… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-quai-vat-nuot-thien-ha-ngay-ben-canh-chung-ta-20210907081456663.htm

thiên hà,thiên hà chứa trái đất,Centaurus A

Nội dung Phát hiện “quái vật” nuốt thiên hà ngay bên cạnh chúng ta được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời