TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Phát hiện hành tinh 2 mặt “địa ngục”, đá bốc hơi mỗi hoàng hôn


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Phát hiện hành tinh 2 mặt “địa ngục”, đá bốc hơi mỗi hoàng hôn Dữ liệu từ Kính viễn vọng Hubble của NASA/ESA tiếp tục hé lộ thêm 2 hành tinh “địa ngục“, có môi trường và khí hậu điên rồ hơn bất kỳ hành tinh trong phim giả tưởng nào.-Công nghệ
Chia sẻ

Dữ liệu từ Kính viễn vọng Hubble của NASA/ESA tiếp tục hé lộ thêm 2 hành tinh “địa ngục”, có môi trường và khí hậu điên rồ hơn bất kỳ hành tinh trong phim giả tưởng nào.

Hành tinh thứ nhất được bật mí trong bài công bố mới trên tạp chí Nature, có tên WASP-178b, là một sao Mộc nóng siêu nhanh, nằm cách chúng ta 1.300 năm ánh sáng trong chòm sao Sài Lang (Lupus).

Theo Sci-News, nhóm nghiên cứu đi đầu bởi tiến sĩ David Sing từ Trường ĐH John Hopkins (Mỹ) phát hiện hành tinh này còn có 2 mặt tận gốc khác nhau, vì bị “khóa” vào sao mẹ, như cách Mặt Trăng bị khóa với Trái Đất, luôn chỉ hướng về “mẹ” một mặt duy nhất.

Phát hiện hành tinh 2 mặt "địa ngục", đá bốc hơi mỗi hoàng hôn - 1

Ảnh đồ họa của nghệ sỹ về một “Sao Mộc nóng”, dạng ngoại hành tinh khí to như Sao Mộc và nóng bỏng vì nằm quá gần sao mẹ – Ảnh: NASA/ESA/LEAH HUSTAK, STScI

Ở mặt ban ngày, bầu khí quyển của WASP-178b không có mây và đã được làm giàu bằng khí silicon monoxide (SiO), thứ phía trên Trái Đất cần là dạng tinh thể. Nhưng ban ngày ở hành tinh này quá nóng nên nó hóa hơi.

Ở mặt ban đêm vĩnh cửu, SiO “nguội” hơn chút ít nên ngưng tụ hành mưa đá, rơi liên tục. Chưa kể mặt này còn có các cơn lốc xoáy hoành hành liên tiếp với tốc độ siêu bão (3.219 km/giờ).

Nhưng vào lúc bình minh và hoàng hôn ở mặt ban đêm, nhiệt nhiệt độ hơn chút ít giúp đống đá từ những trận mưa bốc hơi, rồi tiếp tục ngưng tụ thành mây, gây mưa y như cách nước tuần hoàn ở Trái Đất.

Hành tinh thứ hai là một sao Mộc nóng tên KELT-20b, được giới thiệu trên tạp chí Astrophysical Journal Lettes, nằm cách xa chúng ta 400 năm ánh sáng trong chòm sao Thiên Nga (Cygnus).

Trên hành tinh này, sự bùng nổ tia cực tím của ngôi sao mẹ đang tạo nên một lớp nhiệt trong khí quyền, đốt nóng các kim loại đang nằm ở trong tình trạng bị bốc hơi, khiến hành tinh vốn đã nóng bỏng này trở thành một địa ngục thật sự.

Tiến sĩ Guangwei Fu, nhà thiên văn học từ Trường ĐH Maryland ở College Park (Mỹ), cho biết này là bằng chứng trước mắt về một hành tinh bị sao mẹ ảnh hưởng trực diện đến bầu khí quyển.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-hanh-tinh-2-mat-dia-nguc-da-boc-hoi-moi-hoang-hon-20220408… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-hanh-tinh-2-mat-dia-nguc-da-boc-hoi-moi-hoang-hon-20220408073436133.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,Hành tinh

Nội dung Phát hiện hành tinh 2 mặt “địa ngục”, đá bốc hơi mỗi hoàng hôn được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời