TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Phát hiện “góa phụ đen” nuốt bạn tình gần Trái Đất nhất


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Phát hiện “góa phụ đen” nuốt bạn tình gần Trái Đất nhất Với khoảng cách 3.000 năm ánh sáng, cặp đôi sao xung “góa phụ đen“ và bạn tình xấu số ZTFJ1406 + 1222 vừa phá kỷ lục “gần trái đất nhất“, tiết lộ những chi tiết kinh dị.-Công nghệ
Chia sẻ

Với khoảng cách 3.000 năm ánh sáng, bộ đôi sao xung “góa phụ đen” và bạn tình số đen ZTFJ1406 + 1222 vừa phá kỷ lục “gần địa cầu nhất”, tiết lộ những chi tiết kinh dị.

Theo tờ Space, khoảng 20 hệ nhị phân gồm “góa phụ đen” và bạn tình đang bị nuốt dần đã được phát hiện trong thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà).

“Góa phụ đen” trong giới động vật chỉ loài nhện độc chuyên ăn thịt bạn tình sau khi “ân ái”. Góa phụ đen của giới thiên văn là một sao xung – là sao neutron nhưng xoay cực nhanh. Sao xung là một trong số dạng vật thể cực đoan mạnh nhất vũ trụ, thừa sức xé nát hàng ngàn Trái Đất dù kích thước có khi chỉ bằng một quả bưởi. Chúng là “thây ma” của những ngôi sao khổng lồ đã phát nổ.

Phát hiện "góa phụ đen" nuốt bạn tình gần Trái Đất nhất - 1

Ảnh đồ họa mô tả một cặp đôi “góa phụ đen” nhỏ bé và người bạn tình khổng lồ đang bị nuốt 1 cách ác liệt – Ảnh: Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard – NASA

Khi sao xung có bạn đồng hành, nó sẽ liên tiếp đánh cắp vật chất của bạn tình. Vật chất càng tích tụ nhiều lại càng giải phóng ra luồng tia X và tia gamma khốc liệt, tiếp tục ăn mòn và phá hủy ngôi sao đồng hành.

Hệ nhị phân vừa được định vị là cặp “góa phụ đen” – bạn tình chặt chẽ nhất trong lịch sử thiên văn. Chúng xoay quanh nhau với vũ điệu nhịp nhàng, quỹ đạo chỉ 62 phút. Người bạn tình bị “khóa” vào “góa phụ đen” như cách Mặt Trăng bị khóa vào Trái Đất, luôn chỉ hướng một mặt về phía vật thể chủ nhân.

Còn một ngôi sao đồng hành thứ 3 quay quanh bộ đôi này nhưng trên quỹ đạo rất rộng, khoảng 10.000 năm mới đi hết một vòng. Vì vậy nó vận may tránh khỏi tầm ảnh hưởng của “góa phụ đen”.

Theo Science Alert, nhóm khoa học gia đứng đầu bởi tiến sĩ Kevin Burdge từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT – Mỹ) đã sử dụng dữ liệu từ chương trình Zwicky Transient Facility từ Đài quan sát Palomar đặt ở Califonia – Mỹ để tìm ra bộ đôi kinh dị này.

Tiến sĩ Burdge cho hiểu thêm tuy hệ nhị phân này bộc lộ đầy đặn các tính chất của 1 cặp góa phụ đen – bạn tình tiêu biểu nhưng lại không giải phóng luồng tia X – tia gamma dữ dội ra xung quanh như các bộ đôi trước đó.

Vì vậy, vẫn có khả năng ngôi sao xung đáng sợ không hẳn là góa phụ đen mà là một thứ gì đó bí ẩn, mới mẻ và cực kỳ hiểm nguy của vũ trụ.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-goa-phu-den-nuot-ban-tinh-gan-trai-dat-nhat-20220506075634… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-goa-phu-den-nuot-ban-tinh-gan-trai-dat-nhat-20220506075634235.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,góa phụ đen

Nội dung Phát hiện “góa phụ đen” nuốt bạn tình gần Trái Đất nhất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời