TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Phát hiện 100 triệu vụ rao bán thông tin trên “chợ đen”


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Phát hiện 100 triệu vụ rao bán thông tin trên “chợ đen” Những lĩnh vực thường gặp phải vấn đề lộ, lọt thông tin là người dùng cá nhân, cơ quan, tổ chức về viễn thông, tài chính, ngân hàng, năng lượng, Chính phủ.

Những lĩnh vực thường gặp phải vấn đề lộ, lọt tin nghĩa là người sử dụng cá nhân, cơ quan, tổ chức về viễn thông, tài chính, ngân hàng, năng lượng, Chính phủ.

Sáng 27/10, Hội thảo trực tuyến Vietnam Security Summit – Hội thảo và Triển lãm nước ngoài về An toàn không gian mạng đã xảy ra dưới sự bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ Thông tin và Truyền thông và IEC Group phối hợp tổ chức.

Vietnam Security Summit 2021 là sự kiện thường niên về an toàn, an ninh mạng hướng tới mục tiêu trở thành diễn đàn chuyên nghiệp giúp các nhà hoạch định chủ trương và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng lên năng lực đối phó với các rủi ro an toàn, an ninh mạng trong qui trình chuyển đổi số.

Hàng nghìn trang mang tên miền .vn bị tấn công

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết: “Chỉ trong nửa đầu năm 2021, chúng tôi phát hiện 1.555 các trang web, trang tin tức điện tử có tên miền .vn bị tấn công, chèn các thông điệp của tin tặc”.

Phát hiện 100 triệu vụ rao bán thông tin trên “chợ đen” - 1

Đại tá Nguyễn Ngọc Cương – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Trong đó, có 412 trang thuộc quản lý của cơ quan Nhà nước; trên 221.000 tin, bài chứa tin tức xấu, sai sự thật đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, mạng xã hội… với tốc độ đăng lên lại, chia sẻ, lan truyền cực kỳ mạnh mẽ.

Trình bày về bức tranh an toàn thông tin của nước ta năm 2021, ông Trần Minh Quảng – Giám đốc Trung tâm Phân tích và chia sẻ nguy cơ An ninh mạng, Công ty An ninh mạng Viettel chỉ ra, thống kê của Viettel cho thấy, năm vừa qua Việt Nam có tới 100 triệu vụ rao bán thông tin người dùng internet bị trao đổi trên các nền tảng “chợ đen”. 

Đặc biệt, những lĩnh vực thường gặp phải vấn đề lộ, lọt thông tin là người dùng cá nhân, cơ quan, tổ chức về viễn thông, tài chính, ngân hàng, năng lượng, Chính phủ. 

Ngoài ra, ông cũng nhận định năm 2021 là năm Việt Nam ghi nhận sự bùng nổ của đồng loạt nguy cơ ATTT như tấn công phishing (tấn công giả mạo) lừa đảo người dùng, tiến công có chủ đích tiếp tục gia tăng, số lượng lớn dữ liệu người sử dụng cuối, dữ liệu các doanh nghiệp bị lộ lọt trên mạng Internet.

Hiện nay, các doanh nghiệp phải đương đầu với hàng loạt nguy cơ ATTT mới, ngày càng nguy hiểm, tinh vi, các nhóm tấn công mạng được tổ chức ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, với tiềm lực tài chính dồi dào. 

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, trạng thái lộ lọt, buôn bán thông tin, dữ liệu của người dùng cũng ghi nhận ở mức đáng báo động, điển hình là vụ lộ lọt thông tin của 35,6 triệu khách hàng của 1 tập đoàn lớn ở Việt Nam. Vụ rò rỉ có đến 17GB dữ liệu cho dù là cả ảnh chứng tỏ thư nhân dân, căn cước công dân và tin tức cụ thể thuộc nhiều ngân hàng, dịch vụ bảo hiểm, bất động sản, du ngoạn và cả những nhà sản xuất công ty viễn thông…

Thực hiện trọng trách an toàn không gian mạng tới năm 2030

Trong phiên hội thảo sáng nay, với nội dung báo cáo chính về tình hình ATTT năm 2021, ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết trước những nguy cơ hiện hữu do ATTT trên mạng internet mà chúng ta phải đối mặt, cần xác định rõ điều đó cũng có thể gia tăng theo hàm số mũ, để tạo nên những bước đi chính xác, gắn liền với thực tiễn.

Phát hiện 100 triệu vụ rao bán thông tin trên “chợ đen” - 3

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: “Cần xác định rõ nguy cơ về ATTT cũng đều có thể gia tăng theo hàm số mũ”

Hơn nữa, theo anh Dũng, Việt Nam hiện nay đứng vị trí thứ 25 ngoài nước về chỉ số an toàn thông tin mạng. Đây là kết quả nỗ lực của Chính phủ cũng giống các bộ, ngành, doanh nghiệp và cá nhân trong việc đáp ứng an toàn thông tin mạng.

Tuy nhiên, chúng ta cần mau chóng gạt bỏ điều đó, bởi còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết, phải duy trì đi đôi với cải thiện năng lực này trong tương lai để bảo quản sự phát tài của quốc gia.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục ATTT, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày: “Cần thực hành chương trình an toàn không gian mạng đến năm 2025, để hướng tới mục đích Quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thí nghiệm công nghệ và mô hình mới, đổi mới căn bản và toàn diện kinh tế xã hội trong năm 2030”.

Phát hiện 100 triệu vụ rao bán thông tin trên “chợ đen” - 4

Ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục ATTT, Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo đó, căn bản cần đạt được 8 mục đích cụ thể từ nay tới 2025, để tạo lập niềm tin số và nâng lên thứ hạng của Việt Nam trên bảng xếp thứ hạng quốc tế về an toàn không gian mạng (KGM).

Thứ nhất, duy trì thứ hạng 25 và hướng tới thứ hạng 20 về Chỉ số GCI (Chỉ số an toàn KGM toàn cầu).

Thứ hai, mỗi người dân đều có một “hiệp sĩ” bảo vệ. Tức là, mỗi người dân đều có đủ nhận thức, công cụ để tư bảo quản mình trên KGM ở mức cơ bản, tối thiểu.

Thứ ba, mỗi cơ quan, doanh nghiệp đều có 1 công ty bảo quản chuyên nghiệp. Bởi hiện nay, đang có ít tổ chức, doanh nghiệp chú trọng đến vấn đề an toàn thông tin.

Thứ tư, 100% Bộ, ngành, địa phương sẽ đảm bảo an toàn thông tin mạng theo loại hình bốn lớp. Vào tháng 9/2020, các địa phương đã thực hành loại hình này nhưng ở mức cơ bản, với quy mô trên công ty dữ liệu của Bộ, năm 2025 điều này cần được toàn diện và mở rộng phạm vi tới tất cả những thông tin trong độ rộng của Bộ và tỉnh.

Thứ năm, chú trọng bảo quản ATTT trong 11 lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, giao thông, y tế, giáo dục, Chính phủ điện tử, đô thị thông minh,…

Thứ sáu, 100% người sử dụng sẽ được tiếp cận nâng lên ý thức kỹ năng ATTT để thực hành được KGM Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Thứ bảy, tỉ lệ tin tức thiếu tích cực về đất nước, nhân loại Việt Nam duy trì dưới mức 10%.

Cuối cùng, 100% các nền tảng số tuân thủ quy định pháp luật. Hiện giờ, khá nhiều nền tảng số còn chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội thảo còn mang lại những chia sẻ bài bản xoay quanh việc bảo quản hạ tầng và gia tài số quan trọng trong nhiều lĩnh vực then chốt như viễn thông, bán lẻ và thương mại điện tử, giao thông vận tải và Logistics, tài chính – ngân hàng, sản xuất, năng lượng với các công nghệ như EDR, XDR, IIoT và nhiều giải pháp khác. Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra vào chiều 27/10 và cả ngày 28/10 với những thảo luận chuyên đề khác về ATTT mạng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-100-trieu-vu-rao-ban-thong-tin-tren-cho-den-a531926.html Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-100-trieu-vu-rao-ban-thong-tin-tren-cho-den-a531926.html

hệ thống thông tin, bộ thông tin và truyền thông, an ninh

Nội dung Phát hiện 100 triệu vụ rao bán thông tin trên “chợ đen” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời