TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Ông Nguyễn Tử Quảng đăng “tút” phân tích chất lượng âm thanh tai nghe Bkav


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Ông Nguyễn Tử Quảng đăng “tút” phân tích chất lượng âm thanh tai nghe Bkav Sau nhiều phân tích, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định ở dải tần siêu trầm Deep Bass 20Hz – 80Hz, AirB Pro có khả năng tái tạo được âm thanh hơn hẳn một tai nghe khác có giá cao gấp nhiều lần.

Sau nhiều phân tích, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định ở dải tần siêu trầm Deep Bass 20Hz – 80Hz, AirB Pro có khả năng tái tạo được âm thanh hơn nhiều một tai nghe khác có giá cao gấp nhiều lần.

Ngày 15/11, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đã có bài đăng nói về tai nghe không dây AirB True wireless và chuyên nghiệp âm thanh. Ông cho biết, phiên bản AirB và AirB Pro sử dụng chung thiết kế nên chuyên nghiệp âm thanh là như nhau.

Để tai nghe có chất lượng tốt, phụ thuộc vào 3 yếu tố sau: Chất lượng củ loa, nơi phát ra âm thanh gốc; thiết kế cơ khí âm học của hộp loa; và thiết kế ứng dụng âm thanh.

Ông Nguyễn Tử Quảng đăng "tút" phân tích chất lượng âm thanh tai nghe Bkav - 1

Hình ảnh miêu tả cấu trúc tai nghe của Bkav. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tử Quảng)

“Định vị AirB là tai nghe cao cấp, vì thế củ loa được chọn là loại toàn dải, chất lượng cao, có khả năng khởi tạo đủ nhất các dải tần số mà tai người cũng đều có thể phân biệt được, với chỉ tiêu nghiêm ngặt của tai nghe hỗ trợ ANC. Chúng tôi sử dụng chung củ loa này cho cả bản AirB và AirB Pro”, ông Quảng cho hay.

Theo ông, khi màng loa trên củ loa dao động để phát ra âm thanh, cả phía trước và phía đằng sau màng loa đều sinh ra sóng âm thanh. Có điều hai sóng âm này ngược pha nhau và cùng truyền đến tai người nghe. Vì nó ngược pha nên vô tình sẽ triệt tiêu nhau, dẫn đến âm thanh nghe được sẽ bị méo mó.

Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư thiết kế một khoang tiêu âm nằm phía sau màng loa. Nó bao lấy củ loa nhằm “nhốt” sóng âm phía đằng sau màng loa lại, không cho nó truyền đến tai người nghe nữa. Khoang này cũng được coi là hộp loa.

“Thiết kế cơ khí hộp loa phải kín để “nhốt” âm thanh. Nhưng kín như vậy, mỗi khi màng loa dao động, không khí trong hộp loa bị nén hoặc dãn, tạo nên lực giữ màng loa lại, khiến nó không dao động được nữa”, ông Quảng mô tả.

“Vậy hộp loa phải đảm bảo sự cân bằng áp suất giữa phía trước và phía sau màng loa. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi bố trí lỗ thoát khí phía sau hộp loa. Các kỹ sư phải chế tạo, đo đạc, thí nghiệm hàng nghìn lần kích thước lỗ này. Đảm bảo cân đối, gần như không có âm thanh thoát ra và sự cân bằng áp suất giữa hai mặt của loa”, ông cho biết thêm.

Theo mô tả của CEO Bkav, sóng âm thanh phát ra từ phía trước màng loa, qua một khoang dẫn, đến khoang tai rồi truyền tới màng tai của người nghe. Một lần nữa đây cũng là một không gian kín. Đó là lý do vì sao có 1 lỗ nhỏ thứ hai xuất hiện trên tai nghe. Và cũng cần được thiết kế, thử nghiệm nhiều lần để đạt được kích thước tốt ưu.

“Khi sản xuất một bản nhạc, người nhạc sĩ đã căn chỉnh trong những điều kiện lý tưởng của phòng thu và hài lòng với bản nhạc của mình. Vậy, tai nghe nghe nhạc hay là tai nghe có khả năng tái tạo giống được âm thanh gốc nhất, tai nghe tái tạo được hoàn toàn âm thanh gốc ở tất cả các dải âm, chúng tôi gọi là tai nghe lý tưởng”, ông đặt vấn đề.

Nhưng thực tế, do các sai sốt về vật lý, cơ khí nên không có tai nghe nào lý tưởng. Cần điều chỉnh bằng phần mềm để khử các sai số đó. “Với củ loa chất lượng, hộp loa được thiết kế chỉn chu, mọi việc còn sót lại là phần mềm”, ông nhấn mạnh.

Các kỹ sư Bkav đã sử dụng thiết bị giả lập cấu trúc tai người. Thiết bị này có một microphone độ nhạy cao, có đặc tính âm thanh tương tự màng nhĩ của tai người, được bố trí đúng ở vị trí màng nhĩ. Nó sẽ đo được âm thanh từ tai nghe phát ra và cho Bkav biết người nghe đích thực đang nghe thấy những âm thanh như thế nào, để điều tiết cho gần nhất với tai nghe lý tưởng.

“Nói thì dễ dàng như vậy, nhưng đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đã phải miệt mài ngày đêm trong 2 năm, để ra được những chiếc AirB chất lượng. Và tôi thực sự tự hào với kết quả mà các bạn đã làm được”, ông Nguyễn Tử Quảng viết trong bài đăng.

Để đánh giá chất lượng, chừng độ lý tưởng mà tai nghe đạt được, Bkav sử dụng thiết bị giả lập nói trên, ghi lại âm thanh phát ra theo mọi dải tần số. Sau đó so sánh nội dung phát và nội dung ghi nhận được, vẽ đồ thị thể hiện sự sai khác gọi là đặc tuyến. Đồ thị này càng thẳng thì tai nghe có chất lượng càng lý tưởng.

Ông Nguyễn Tử Quảng đăng "tút" phân tích chất lượng âm thanh tai nghe Bkav - 3

Hình ảnh kèm theo là đặc tuyến của AirB và tai nghe không dây flagship của hàng khác có mức giá cao gấp nhiều lần, do ông Quảng công bố.

Từ đó, ông kết luận, ở dải tần siêu trầm Deep Bass 20Hz – 80Hz, AirB Pro có khả năng tái tạo được hơn hẳn tai nghe của hãng kia. Điều này một lần nữa thể hiện ở giải trung cao High Mid 2KHz – 6Khz. Các giải tần khác, cả hai tai nghe đều tái tạo được mức gần như lý tưởng, điều mà không phải hãng tai nghe nào cũng làm được.

Như thường lệ, bên dưới bài đăng này của ông Nguyễn Tử Quảng lại xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Có những quan điểm cỗ vũ và ngưỡng mộ ông Quảng cùng hàng ngũ kỹ sư Bkav khi cho ra đời một mặt hàng như ông chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có các bình luận châm biếm, mai mỉa khi ông Quảng đang nói về những điều không có gì lạ mà nhiều dịch vụ lớn nhỏ đều đã làm được.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-nguyen-tu-quang-dang-tut-phan-tich-chat-luong-am-thanh-tai-nghe-bkav-50202… Nguồn: http://danviet.vn/ong-nguyen-tu-quang-dang-tut-phan-tich-chat-luong-am-thanh-tai-nghe-bkav-502021151113594376.htm

Nguyen Tu Quang

Nội dung Ông Nguyễn Tử Quảng đăng “tút” phân tích chất lượng âm thanh tai nghe Bkav được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời