TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ Một số nhà khoa học đã hướng tới nghiên cứu một loại vaccine phổ quát có thể ngăn chặn bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2 trong tương lai.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Kể từ khi cuộc chạy đua nghiên cứu mũi vaccine trước mắt ngừa COVID-19 mau chóng cho ra đời một thế hệ công nghệ vaccine mới, đã có hàng loạt nỗ lực nhằm phát triển một vaccine có thể phòng ngừa mọi biến thể của virus SARS-CoV-2, còn được gọi là pan-coronavirus vaccine. Nhà nghiên cứu Drew Weissman tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), người đi tiên phong trong công nghệ mRNA được dùng cho vaccine ngừa COVID-19 của nhà cung cấp dược phẩm Pfizer, đang đi đầu một dự án như vậy.

Ông Weissman cho biết theo kế hoạch do Pfizer công bố hồi đầu tháng 4 vừa qua, vấn nhắc đến nhật các vaccine hiện nay là nhằm nhắm vào những biến thể mới sẽ xuất hiện cứ mỗi 3-6 tháng. Theo ông, sau khoảng hai năm “chỉ dễ dàng là truyền nhiễm thêm nhiều người”, virus SARS-CoV-2 đang bắt đầu đột biến đặc biệt để đối mặt với hệ miễn dịch được tạo nên từ các dòng vaccine phòng bệnh, tựa như như các chủng cúm thay đổi liên tiếp yêu cầu phải cập nhật các loại vaccine tiêm phòng hằng năm.   

Trước thuộc tính phức tạp này, nhà nghiên cứu Weissman và các tập sự đang phát triển một loại pan-coronavirus vaccine và bước đầu đã nhận được những kết quả khả quan. Trong nghiên cứu này, họ cố gắng tìm ra các chuỗi epitope được bảo tồn cao. Đây là những phần không thể thiếu của virus vốn rất khó dàng biến hóa vì nếu thiếu các chuỗi epitope này, virus sẽ chết. Tuy nhiên, ông Weissman nghĩ rằng phải cần tới 2-3 năm, các nhà nghiên cứu mới cũng có thể phát triển được 1 loại vaccine phổ quát như vậy. Chưa dừng lại tại đó, họ bắt buộc phải tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh theo thời gian để “đón đầu” virus. 

Virus SARS-CoV-2 không phải virus đầu tiên lây truyền từ động vật sang người trong thế kỷ đó mà còn có “họ hàng” ngày xưa của chúng là virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã khiến gần 800 người tử vong trong thời kì 2002-2004 và virus gây bệnh Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) xuất hiện vào năm 2012. 

Khi công ty công nghệ sinh vật học VBI Vaccines có trụ sở tại Mỹ ban bố dự án nghiên cứu pan-coronavirus vaccine trong giai đoạn đầu đại dịch vào tháng 3/2020, họ đã nhắm mục tiêu vào cả ba chủng virus nói trên. Công ty này hy vọng sẽ được thể điều chế được những loại kháng thể chẳng những giúp phòng trừ các chủng này mà còn phòng ngừa được rất nhiều virus gây bệnh khác. Nói cách khác, Giám đốc Diaz-Mitoma cho thấy VBI đang cố gắng “dạy hệ miễn dịch mở rộng khả năng chống lại nhiều biến thể của virus bằng cách phát hiện chúng ngay từ ban đầu”.   

Theo ông Diaz-Mitoma, vaccine thí nghiệm của VBI trên dơi và tê tê cho đến giờ đã thu được không ít kết quả đầy hứa hẹn. Dự kiến, các nghiên cứu lâm sàng đối với vaccine này sẽ bắt đầu được thực hiện trong những tháng tới và nhiều khả năng, đầu năm 2023, dịch vụ sẽ ban bố các kết quả thu được. 

Giám đốc VBI nhấn mạnh thêm rằng nếu một loại pan-coronavirus vaccine có thể thiết lập được một hệ thống miễn dịch cơ bản mạnh mẽ hơn phòng chống các biến thể của virus SARS-CoV-2, điều ấy sẽ cho phép toàn cầu tiến lên trước một bước trong đại dịch này, thay vì đi sau sự đột biến của virus như hiện nay.  

Trong khi đó, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Chuẩn bị ứng phó với Dịch bệnh (CEPI) có trụ sở tại Mỹ đã chi 200 triệu USD cho những nghiên cứu về vaccine pan-coronavirus. Ngoài ra, liên minh này còn có kế hoạch chi 3,5 tỷ USD nhằm bổ trợ phát triển một loại vaccine nhắm mục đích vào “bệnh X tiếp theo” trong vòng 100 ngày tính từ lúc khi căn bệnh lạ đó xuất hiện. 

Có thể nói, việc mở rộng tầm nhìn nghiên cứu vaccine cũng chính là 1 cách khiến toàn cầu phải có sự trang bị tốt hơn để tính trước mối đe dọa của những đại dịch thậm chí cũng có thể trầm trọng hơn trong tương lai.

Nội dung Nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời