TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Những trở ngại trong nỗ lực tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 trên toàn cầu | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Những trở ngại trong nỗ lực tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 trên toàn cầu | Tin Công Nghệ Các cơ quan y tế toàn cầu đang nỗ lực để đưa các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và thuốc kháng virus đắt tiền điều trị COVID-19 đến các quốc gia có thu nhập thấp.
Chú thích ảnh
Binh sĩ phân phát thực phẩm cứu trợ cho người dân tại Kampala, Uganda trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN

Tuần này, Tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh phương châm “xét nghiệm thế giới để điều trị” tại hội nghị thượng đỉnh nước ngoài về dịch COVID-19 lần thứ 2 – 1 cuộc họp trực tuyến quy hợp sự tham dự của các nhà chỉ đạo thế giới nhằm tạo động lực mới cho công cuộc đối phó với đại dịch trên toàn cầu.

Theo một quan chức cao cấp Mỹ, Tổng thống Biden dự định sẽ tận dụng hội nghị lần này để kêu gọi các quốc gia giàu có quyên góp 2 tỷ USD để mua các phương thuốc điều trị COVID-19 và 1 tỷ USD để mua nguồn cung cấp oxy cho những nước có mức thu nhập thấp và trung bình. 

Tại Mỹ, nơi thuốc kháng virus điều trị COVID-19 được bày bán rộng rãi, sáng kiến “xét nghiệm để điều trị” của Tổng thống Biden cấp phép nhiều bệnh nhân đến hiệu thuốc, xét nghiệm COVID-19 và nhận đơn thuốc miễn phí ngay tại chỗ nếu họ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, những nỗ lực như vậy cũng có thể có thể sẽ bị hạn chế hơn nhiều cho tới lúc các loại thuốc generic (bản sao của thuốc với phần tử hoạt chất tựa như nhau) được bày bán, có thể là vào năm 2023. Tuy nhiên, nỗ lực toàn cầu phải đối diện với một số trướng ngại và bất bình đẳng giống như đã tồn tại cách đây hai thập niên.

Các quốc gia giàu có, cho dù là cả Mỹ, chiếm phần lớn nguồn cung. Trong khi đó, các bộ phận y tế thế giới không có đủ tiền để mua thuốc kháng virus, vốn có vai trò quan trọng vì thuốc cần được dùng từ sớm khi mắc bệnh. Nhiều cửa hàng dược phẩm, đang gắng gượng bảo quản bằng sáng chế của họ, lại đang hạn chế việc cung cấp các thuốc generic ở nhiều quốc gia có thu nhập trung bình, bao gồm toàn bộ khu vực Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, một trong các trướng ngại lớn nhất là sự sụt giảm mạnh xét nghiệm COVID-19 trên khắp thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), chỉ 20% trong các 5,7 tỷ xét nghiệm được thực hiện trên thế giới là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Trong đó, các quốc gia có thu nhập thấp chỉ chiếm chưa đến 1% các cuộc xét nghiệm. Lý do là bởi những nước này thiếu tiền để mua dụng cụ xét nghiệm và nhu cầu đã giảm ở các khu vực nơi tỷ suất mắc COVID-19 hiện đang ở mức thấp.

Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer hiện là loại thuốc kháng virus có nguồn cung dồi dào ở Mỹ. WHO mới đây đã đem ra “khuyến nghị mạnh mẽ” rằng Paxlovid cần được cung cấp cho những bệnh nhân có nguy cơ nằm viện cao và huy động “phân bố rộng rãi chế phẩm này theo địa lý”. WHO cũng đã mang ra một “khuyến nghị có điều kiện” đối với thuốc kháng virus molnupiravir do hãng dược phẩm Merck sản xuất. Các chuyên gia y tế toàn cầu cho biết cả hai đơn vị trên đều đã tiếp thu những bài học từ bệnh AIDS – nhưng chỉ ở một mức độ nào đó. Hai dịch vụ này từng đồng ý phân bổ 7 triệu liệu trình chữa trị cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để phân phối ở hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, chiếm đến một nửa dân số thế giới. Tuy nhiên, UNICEF sẽ không thể mua những thuốc trên trừ khi tổ chức này cũng có thể huy động tiền hoặc các quốc gia sản trợ kinh phí. 

Cho đến nay, 36 trung tâm từ 12 quốc gia đã đăng ký sản xuất thuốc generic của Paxlovid . Các cửa hàng ở Ấn Độ đã và đang sản xuất thuốc generic của cả Paxlovid và molnupiravir. Cả hai loại thuốc này được kỳ vọng sẽ được cung cấp rộng rãi ở khoảng 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, những thuốc generic này không có sẵn cho tới năm sau. Trong khi đó, các bác sĩ và nhà hoạt động trên khắp thế giới cho biết tính mạng của những người bệnh dễ dẫn đến tổn thương đang bị đe dọa khi thuốc kháng virus rồi cho dù cả oxy vẫn nằm ngoài tầm với. Ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp, nhu cầu này càng đặc biệt cấp thiết. 

Tại Uganda, Tiến sĩ Sabrina Kitaka, một bác sĩ nhi khoa cũng là người tham mưu cho nhà nước về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho biết nhiều trẻ nhỏ mắc các bệnh án nền, như bệnh hồng huyết cầu hình liềm, tiểu đường, nhiễm virus HIV – đã gặp biến chứng khi mắc COVID-19. Tiến sĩ Kitaka nhấn mạnh: “Paxlovid sẽ là yếu tố thay đổi trận chiến chống dịch bệnh. Điều đó đặc biệt đúng 'đối với các người bệnh mắc bệnh nặng và phải điều trị tích cực'”.

Tại Brazil, các cơ quan quản lý đã cho phép sử dụng cả Paxlovid và molnupiravir. Quốc gia Nam Mỹ này và hãng dược phẩm Pfizer đang đàm phán thỏa thuận mua bán để Paxlovid cũng có thể có thể được cung cấp miễn phí thông qua hệ thống y tế công cộng của Brazil. Tuy nhiên, ông Felipe Carvalho, điều hướng viên của Tổ chức thầy thuốc không biên giới ở Mỹ Latinh, cho biết 25% người dân Brazil có bảo hiểm tư nhân và cũng có thể có thể đã được dùng thuốc Paxlovid. Ông phàn nàn: “Chúng ta đang ở trong một toàn cầu với sự phân biệt cư xử giữa người giàu và người nghèo. Chúng ta vẫn đang vật lộn trong 20 năm, 30 năm sau cuộc khủng hoảng HIV-AIDS để thuyết phục các công ty thi hành điều đúng đắn”.

Nội dung Những trở ngại trong nỗ lực tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 trên toàn cầu | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời