TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Những điều cần biết về 'siêu biến thể' mới nguy hiểm hơn Delta | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Những điều cần biết về 'siêu biến thể' mới nguy hiểm hơn Delta | Tin Công Nghệ Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa rất nhiều đột biến đã được phát hiện ở Nam Phi. Nhiều câu hỏi được đặt ra về khả năng lây truyền và “né” vaccine của “siêu biến thể
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Alamy

Biến thể mới là gì?

Các nhà khoa học đã phát giác một biến thể virus SARS-CoV-2 mới có tên gọi B.1.1.529 và đang nghiên cứu tìm hiểu những tác động tiềm ẩn của biến thể này. Cho đến nay, khoảng 50 tình huống đã được xác nhận nhiễm biến thể B.1.1.529 ở Nam Phi, Hong Kong (Trung Quốc) và Botswana.

Các nhà khoa học cho biết biến thể mới có 1 chùm đột biến rất bất thường, đáng lo ngại, cũng có thể “qua mặt” được hệ miễn dịch của cơ thể và khiến nó dễ lây lan hơn. Bất kỳ biến thể mới nào có khả năng né vaccine và phát tán mau hơn chủng Delta, vốn đang khiến ngoài nước điên đảo, đều có thể tạo ra mối dọa dẫm nghiêm trọng đến trận chiến chống đại dịch của thế giới.

Nguồn gốc của B.1.1.529 

Kết quả mới đầu từ những phòng thí nghiệm cho biết biến thể này đang bùng phát mạnh ở Gauteng – tỉnh đông dân nhất của Nam Phi với khoảng 15 triệu loài người – và có thể đã xuất hiện ở 8 tỉnh khác của nước này.

Hôm 25/11, Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi cho thấy họ đã phát giác 22 trường hợp nhiễm biến thể này, nhiều trường hợp nghi ngờ đang được giải trình tự gien. Các nhà khoa học ước tính rằng biến thể này có thể chiếm tới 90% các tình huống COVID-19 ở  tỉnh Gauteng.

Trong bản cập nhật hàng ngày về COVID-19, Viện Quốc gia Nam Phi về Các bệnh truyền nhiễm (NICD) đã báo cáo 2.465 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 . NICD cho rằng, số ca mắc COVID-19 tăng vào thời điểm này không phải do sự xuất hiện của B.1.1.529, dù một số nhà khoa học hàng đầu trong nước nghi ngờ biến thể mới chính là nguyên nhân gây ra sự gia tăng này.

Nam Phi đã xác nhận khoảng 100 mẫu xét nghiệm có biến thể B.1.1.529. Hôm 25/11, NICD cho thấy họ phát giác 22 trường hợp nhiễm biến thể mới, nhiều trường hợp nghi ngờ đang được giải trình tự gien. Các nhà khoa học ước lượng rằng biến thể này có thể chiếm tới 90% các trường hợp COVID-19 ở  tỉnh Gauteng.

Biến thể này cũng đã được phát giác ở Botswana và Hong Kong (Trung Quốc), trong đấy tình huống ở Hong Kong là một du khách tới từ Nam Phi. 

Chú thích ảnh
Các nghiên cứu đang được tiến hành ở Nam Phi để biết rõ hơn về cấu tạo gien của biến thể mới. Ảnh: Reuters

Tại sao B.1.1.529 là biến thể đáng đáng lo ngại?

Một mối đoái hoài lớn là biến thể B.1.1.529 cũng có thể có thể làm giảm hiệu quả của vaccine vì con số lớn đột biến của nó.

Hầu hết các loại vaccine đều tập trung vào việc “dạy” cơ thể tạo ra các kháng thể vô hiệu hóa protein đột biến của virus, loại protein này bám vào các tế bào của con người. Nhưng nhiều đột biến của B.1.1.529  nằm trong số vùng protein đột biến mà các thể nhận ra, làm dấy lên lo ngại rằng nó cũng có thể có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine.  

Phó Giáo sư Penny Moore, nhà virus học tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, Nam Phi, cho biết biến thể mới cũng đều có thể tránh được phần nào của phản ứng miễn dịch do tế bào T tạo ra.

Một vấn đề khác là biến thể này hình như lây truyền rất nhanh. Nhà virus học Nam Phi Tulio de Oliveira lưu ý rằng B.1.1.529 hiện “thống trị tất cả ca nhiễm” ở nước này sau gần đầy hai tuần. Chủng Delta từng là biến thể cai trị cho tới khi xuất hiện biến thể mới.

Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể mới có làm tình trạng bệnh tình của người nhiễm tiến triển nặng hơn hay không. Các nhà khoa học vẫn đang triển khai thêm nghiên cứu. 

Trong khi đó, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ năng về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) cho biết: “Chúng tôi chưa biết nhiều về điều này. Những gì chúng tôi biết là biến thể B.1.1.529 có một số lượng lớn các đột biến. Và mối quan tâm là khi có quá nhiều đột biến, nó cũng có thể có tác động đến cách thức hoạt động của virus”.

Điểm khác biệt giữa B.1.1.529 với biến thể Delta

Hôm 25/11, các nhà khoa học cấp cao đã miêu tả B.1.1.529  là biến thể nguy hiểm nhất mà người ta từng thấy kể từ lúc đại dịch bùng phát. Nó có tới 32 đột biến trong protein gai, bộ phận giúp virus SARS-CoV-2 đột nhập tế bào con người. Con số này 2 lần số lượng đột biến có trong biến thể Delta. 

Chỉ tính riêng tại miền liên kết thụ thể, phần ở protein gai giúp virus bám vào tế bào loài người đầu tiên của biến thể mới đã có tới 10 đột biến, trong khi số lượng này ở Delta chỉ là 2.

Các đột biến trong protein đột biến cũng có thể có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và lây truyền của virus nhưng cũng khiến các tế bào miễn dịch khó tiến công mầm bệnh hơn.

Biến thể Delta được phát hiện lần thứ nhất tiên ở Ấn Độ vào cuối năm 2020. Sau kia đã lan rộng khắp thế giới, gây nên sự gia tăng về số ca bị bệnh và tử vong do COVID-19. Ngoài ra, còn có các biến thể khác như Alpha, Beta và Gamma. Nhiều chuyên gia cho rằng, biến thể Delta có độc lực cao cũng đều có thể đã liên tục biến đổi để “tự bảo vệ mình” và cuối cùng dẫn đến “tự diệt”.

WHO đã phân loại B.1.1529 là biến thể đang được theo dõi. Điều đó tức là gì?

WHO phân loại các biến thể SARS-CoV-2 thành 3 loại, gồm biến thể cần quan tâm, biến thể đáng lo ngại và biến thể đang được theo dõi.

Biến thể đáng lo ngại là biến thể cho thấy bằng chứng về khả năng lây lan và độc lực cao hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn phải nhập viện và gây tử vong. Đến nay, đã có 4 biến thể virus SARS-CoV-2 thuộc loại này, cho dù là cả biến thể Delta.

Biến thể cần quan tâm là những biến thể có những thay đổi di truyền được dự báo hoặc được biết tới có ảnh hưởng đến các đặc điểm của virus, có triệu chứng trở thành một nguy cơ mới đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. 

Cuối cùng, biến thể đang được theo dấu là biến thể cho thấy những thay đổi di truyền được nghi ngờ là ảnh hưởng đến các đặc tính của virus. Mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy nó cũng đều có thể gây ra không may trong tương lai, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng và chủng vi khuẩn này cần được theo dõi tăng cường. 

Các biến thể cũng đều có thể được phân loại lại khi đặc điểm và tác động của chúng được biết đến nhiều hơn.

Phản ứng của ngoài nước trước biến thể mới

Chú thích ảnh
Có khoảng 500-700 người từ Nam Phi đến Anh mỗi ngày trên các chuyến bay của hãng hàng không gồm British Airways và Virgin Airlines. Ảnh: Alamy

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào hôm 26/11 để thảo luận về biến thể mới. Đồng thời, nhóm cố vấn chuyên môn của WHO cũng đã và đang nghiên cứu về sự tiến hóa của loại virus này.

Các nghiên cứu về B.1.1.529 cũng đã và đang được triển khai ở Nam Phi để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo gien của biến thể và tác động của nó đối với vaccine. Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết: “Chúng ta cần hiểu rằng virus này càng lan rộng thì nó càng có nhiều cơ hội biến hóa và sẽ càng xuất hiện nhiều đột biến”. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cách làm giảm sự lây nhiễm.

Trước nguy cơ B.1.1.529 mới lan rộng, Anh đã ngừng các chuyến bay từ 6 quốc gia châu Phi để đề phòng biến thể mới, trong đấy có Nam Phi. 

Israel cũng thông báo đưa 1 loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện “cảnh báo đỏ” liên quan đến COVID-19, kể cả Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini. Theo đó, những người nước ngoài tới từ 7 quốc gia này sẽ chưa được phép nhập cảnh vào Israel.

Các nhà khoa học cũng có thể sẽ mất vài tuần để nghiên cứu thêm tin tức về B.1.1.529 và mối đe dọa nghiêm trọng mà biến thể này có thể gây ra. Giữa lúc này, các chuyên gia y tế huy động mọi người hãy đi tiêm chủng, tuân thủ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, để bảo vệ bản thân trước biến thể mới.

Nội dung Những điều cần biết về 'siêu biến thể' mới nguy hiểm hơn Delta | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời