TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Những điều cần biết về khả năng tái nhiễm virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Những điều cần biết về khả năng tái nhiễm virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ Số ca mắc COVID-19 vẫn ở mức cao tại Anh do dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron lây lan mạnh.
Chú thích ảnh
 Người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại điểm xét nghiệm ở London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhiều người lần trước mắt mắc COVID-19, song nhiều tình huống cho thấy họ nhiễm virus đợt thứ hai hoặc đợt thứ ba. Nhiều người cho là một lần bị bệnh sẽ có miễn dịch lâu dài. Giới chuyên gia đã mang ra một số lưu ý về cơ chế tái nhiễm virus gây bệnh COVID-19.

Thời gian tái nhiễm 

Việc tái nhiễm bất kỳ biến thể nào của SARS-CoV-2 trong vòng 90 ngày được nghĩ là một phần của cùng một giai đoạn mắc. Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính trong vài tuần sau lần nhiễm trước mắt thì nhiều khả năng đó là vì tác động còn sót lại của lần nhiễm ban đầu. Tuy nhiên, trong tình huống có kết quả xét nghiệm dương tính sau 90 ngày được gọi là trường hợp tái nhiễm. 
Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng đối với những người mắc COVID-19 khỏi bệnh, miễn dịch có thể duy trì trong khoảng từ 3 tháng đến vài năm. Như vậy, việc một người nhiễm virus 2 lần trong 30 ngày là không dễ xảy ra, song không hẳn là không thể. 

Theo Tiến sĩ William Schaffner, Giáo sư y tế dự trữ và các bệnh lây nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), một số người quan niệm rằng sau khi đã mắc COVID-19 thì sẽ có bảo vệ trước virus SARS-CoV-2 vĩnh viễn, giống như mắc bệnh sởi. Tuy nhiên, hai loại virus gây bệnh này rất khác nhau. Khả năng bảo vệ trước virus SARS-CoV-2 sẽ mất dần 1 cách tự nhiên sau một khoảng thời gian. 

Trong một nghiên cứu do trường Y tế cộng đồng Yale ban bố vào tháng 10/2021, các nhà khoa học cho rằng những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 bị bệnh sẽ được miễn dịch ngăn chặn khả năng tái nhiễm trong vòng 3 đến 61 tháng. Tuy nhiên, nghiên cứu này dựa trên số liệu vào thời điểm biến thể Omicron chưa xuất hiện.

Các nghiên cứu của Anh về biến thể Omicron đã kết luận rằng việc mắc COVID-19 trước đó tạo khả năng miễn dịch yếu, còn thiếu đế ngăn chặn biến thể mới này. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London phát hiện ra rằng biến thể Omicron phần lớn “né” được khả năng miễn dịch sản sinh sau lần mắc trước đấy hoặc từ 2 liều vaccine. Làn sóng dịch mới đây nhất tại Anh là vì dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng BA.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn dòng phụ BA.1 cũng của biến thể Omicron, nhưng không có bằng chứng cho biết dòng phụ này gây bệnh nghiêm trọng hơn.

Khả năng tái nhiễm Omicron

Vào thời kỳ đầu của làn sóng dịch do biến thể Omicron, Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) khẳng định một người hoàn toàn có khả năng tái nhiễm Omicron, tương tự cơ chế nhiễm bất kỳ biến thể nào khác của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, cần triển khai thêm nghiên cứu về khả năng này.

Các viện nghiên cứu tại Đan Mạch đã thi hành nghiên cứu về việc nhiễm BA.1 và sau đó lại nhiễm BA.2. Trong đó, các nhà khoa học định vị trường hợp như vậy rất hiếm, song tận gốc có thể xảy ra. Theo nhóm nghiên cứu, trong số 187 ca tái nhiễm, họ đã xác định 47 tình huống nhiễm dòng phụ BA.2 sau khi đã nhiễm BA.1. Các ca tái nhiễm này chủ yếu là những người trẻ tuổi chưa tiêm vaccine và đều có dấu hiệu nhẹ, không phải nhập viện.  

Ông Stephen Griffin, nhà virus học tại trường Y thuộc Đại học Leeds (Anh), cũng nghĩ rằng hiếm có tình huống nhiễm dòng phụ BA.2 ở người đã từng nhiễm BA.1. Ông nhấn mạnh những người từng nhiễm BA.1 sẽ có bảo quản trước BA.2, song mức độ bảo vệ không phải là 100%.

Nội dung Những điều cần biết về khả năng tái nhiễm virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời