TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nhiều nước kêu gọi gây quỹ đền bù thiệt hại do biến đổi khí hậu | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nhiều nước kêu gọi gây quỹ đền bù thiệt hại do biến đổi khí hậu | Tin Công Nghệ Idai và Kenneth – hai cơn bão lớn kèm lốc xoáy đổ bộ vào bờ biển Mozambique hồi tháng 3/2019 – đã khiến hơn 250.000 người mất nhà ở
Chú thích ảnh
Bão Idai gây ngập lụt nghiêm trọng ở không ít tỉnh miền Trung Mozambique. Ảnh: Đình Lượng/TTXVN

Mozambique đã kêu gọi cộng đồng nước ngoài bổ trợ 3 tỷ USD để giúp nước này thành lập lại cơ sở hạ tầng, đảm bảo các nguồn cung nhu yếu phẩm, cùng theo đó xử lý các ổ dịch bệnh lây truyền qua con đường nước. Tuy nhiên, thay vì khoản tiền mong muốn trên, nước này chỉ thu được khoản vay 120 triệu USD do Quỹ Tiền tệ nước ngoài (IMF) cung cấp và phải mất nhiều tháng nữa trước lúc thu nhận thêm các nguồn tài chính khác.

Mặc dù vậy, ông Daniel Ribeiro – một điều phối viên kỹ thuật tại tổ chức Justica Ambiental/Những người bạn của Trái Đất tại Mozambique – cho biết: “Đó chỉ mới là một phần nhỏ trong các gì cần thiết. Chúng ta đang nói về những tổn thương xã hội chẳng thể chữa lành. Tiền bạc cũng không thể bù đắp hết được. Chúng ta không thể thích ứng với những gì đã và đang xảy ra”. 

Khi các quốc gia bắt đầu đàm phán về Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến hóa khí hậu (COP) cách đây hơn 30 năm, biến đổi khí hậu vẫn còn được cho là một vấn đề của tương lai.

Năm 2009, các quốc gia giàu có – vốn là những nước chịu trách nhiệm về mặt lịch sử đối với phần lớn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính – cam đoan cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm vào năm 2020, để bổ trợ các nước nghèo hơn khắc phục hậu quả của tình trạng biến hóa khí hậu. Khoản tài chính này được dành cho hai nhiệm vụ: giảm thiểu hoặc giúp các quốc gia có hạn sự ấm lên của Trái Đất thông qua nền kinh tế trung hòa carbon và điều chỉnh, giúp đỡ các nước này lên kế hoạch ứng phó với các kịch bản nước biển dâng cao và những trận mưa lớn trong các thập kỷ tới.

Tính tới thời điểm này, độ nóng Trái Đất mới chỉ tăng thêm 1,1 độ C, nhưng các quốc gia trên ngoài nước đã bị tàn phá nặng nề trong số đợt tiết trời khắc nghiệt; các thảm họa liên quan tiết trời đã khiến hàng chục triệu người phải di dời nơi sống và gây thiệt hại gia tài lên tới hàng trăm tỷ USD. Thế nhưng, việc gây quỹ bồi hoàn cho những thiệt hại này cho dù còn không được dẫn vào chương trình nghị sự chính thức của Hội nghị đợt thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến hóa thời tiết (COP26), đang xảy ra tại Glasgow (Vương quốc Anh).

Ông Harjeet Singh – cố vấn cao cấp của Mạng lưới Hành động thời tiết quốc tế – cho rằng: “Mất mát và thiệt hại do biến hóa thời tiết chẳng thể là một vấn đề phụ. Chúng ta nhận ra những tác động đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở các nước nghèo đang diễn ra ngay khi khi những cuộc đàm phán này đang được thực hiện. Các quốc đảo nhỏ đang kêu gọi bổ trợ tài chính để giúp người dân khắc phục hậu quả thảm khốc của những cơn lốc và nước biển dâng. Đã đến lúc các quốc gia giàu có chấm dứt các cuộc thảo luận mang tính tham khảo và mang ra những tuyên bố sáo rỗng, mà hãy thể hiện chúng bằng những động thái thực tế và những khoản tài chính thực tiễn tại Glasgow”. 

Khoản chi 100 tỷ USD hằng năm được cam kết cho chuyện thích ứng với tiết trời và giảm thiểu thiệt hại thiên tai rốt cuộc cũng sẽ có sẵn sàng tiến hành từ năm 2022 hoặc 2023, dù muộn hơn vài ba năm so với lộ trình đã hoạch định trước đó. Tuy nhiên, số lượng này không thẩm thấu đâu so với những mất mát và thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các nghiên cứu cho biết thiệt hại do biến hóa khí hậu gây ra cũng có thể lên tới 500 tỷ USD/năm vào năm 2030. Trong khi đó, một phân tích của tổ chức từ thiện Christian Aid công bố ngày 8/11 cho biết 65 quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong các đợt thiên tai cũng có thể bị sụt giảm Tổng mặt hàng quốc nội (GDP) bình quân 20% vào năm 2050.

Với Luxembourg và Jamaica đi tiên phong, các quốc gia tham dự COP26 đang xúc tiến xây dựng một cơ sở tài trợ do LHQ quản lý, trong đấy các quốc gia lập tức bắt tay vào việc khắc phục thảm họa. Hai quốc đảo có nguy cơ biến mất do nước biển dâng là Antigua và Barbuda cùng Tuvalu cũng đã xây dựng một ủy ban mới thuộc LHQ, theo đó có thể khởi kiện các nước gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới.
Ông Abul Kalam Azad – một chuyên gia kỳ cựu người Bangladesh về các cuộc đàm phán tiết trời – cho biết việc các nước giàu không thể đảm bảo con số 100 tỷ USD đã làm xói mòn niềm tin tại COP26. Ông nhấn mạnh số lượng này “không dựa theo nhu cầu, mà là chính trị”. Theo báo cáo năm 2020 của tổ chức Oxfam, các quốc gia đã “thổi phồng” về mức đóng góp của họ cho tài chính khí hậu và hầu hết được cung cấp dưới dạng cho vay không ưu đãi.

Ông Aiyaz Sayed-Khaiyum – Bộ trưởng Kinh tế và biến đổi tiết trời của Fiji –  nhấn mạnh rằng tổn thất và thiệt hại tài chính phải được “bổ sung và tách biệt” với khoản 100 tỷ USD đã cam đoan trước đó. Theo ông, giống như Mozambique, sau các cơn bão Idai và Kenneth, nhiều quốc gia đã buộc phải chấp nhận các khoản vay để giúp phục hồi sau những biến cố khắc nghiệt và điều này đã khiến các nước này sa lầy trong các khoản nợ khí hậu.

Nội dung Nhiều nước kêu gọi gây quỹ đền bù thiệt hại do biến đổi khí hậu | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời