TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn ở Hà Nội | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn ở Hà Nội | Tin Công Nghệ Nhiều công trình cũ, xuống cấp dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ, sự cố, tai nạn với mức độ nghiêm trọng, phức tạp.
Chú thích ảnh
Lực lượng chức thanh tra lý do diễn ra vụ cháy nhà dân ở B9 Kim Liên, phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, thành thị Hà Nội vào rạng sáng 21/4. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo kết quả điều tra, khảo sát về công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn Hà Nội, hiện nay, toàn thành thị có 1.437 công trình nhà cao tầng, trong đó có 94 công trình cao trên 100 m; 5.311 khu dân cư, trong đấy có 438 khu dân sinh có nguy cơ cháy, nổ cao…

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông của phố xá gồm 1.370 tuyến, trong đó có 7 cầu lớn; 115 hầm chui cơ giới và các loại; 4 tuyến đường thủy trong nước và 24 bến khách ngang sông. Địa bàn thành phố có nhiều con sông lớn và khoảng 69 hồ lớn nhỏ có liên quan mật thiết với hệ thống đường thủy.

Phân tích về những yếu tố tác động đến tình hình, đặc điểm sự cố, tai nạn trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thủ đô có địa hình đa dạng, trong đấy 7 huyện có rừng, khí hậu hanh khô có thể dẫn đến cháy rừng. Ngoài ra, hệ thống sông ngòi, đê, kè nhiều; mật độ cư dân đô thị đông, đường xá hẹp, hệ thống thoát nước không đồng bộ, khi mưa to, bão lớn thường gây ngập úng, đổ cây, sập đổ công trình, sạt lở đất đá… Do tác động của biến hóa khí hậu toàn cầu, môi trường suy thoái, các hình thái thiên tai ở nước ta xảy ra ngày càng phức tạp, cực đoan, khó lường và khó dự báo, nên gặp nhiều khó khăn trong chỉ đạo, điều hành, phòng, chống và trang bị lực lượng, phương tiện ứng phó khi diễn ra sự cố, tai nạn. 

Cùng với sự gia tăng cơ học về dân số và các phương tiện giao thông, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty ngày càng phát triển với nhiều phần tử kinh tế; các nguyên liệu, nhiên liệu, chất dễ cháy được dùng ngày càng nhiều và đa dạng… cuốn theo những nguy cơ về mất an toàn, tiềm ẩn về cháy, nổ, sự cố, tai nạn, nhất là lúc hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật còn chưa đồng bộ và nhiều bất cập.

Công tác cứu nạn, cứu nạn được nhiều cấp chính quyền của thành thị đoái hoài thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn với nhiều hình thức hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân nhằm chuẩn bị kiến thức, nghiệp vụ giải quyết cho người dân khi gặp sự cố, tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, ý thức của 1 cơ quan nhỏ người đứng đầu cơ sở và người dân còn lơ là, chủ quan, chưa chú trọng đến công tác cứu nạn, cứu hộ; công tác kết hợp tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức về cứu nạn, cứu hộ chưa sâu rộng; vẫn còn có tư tưởng trông chờ, dựa vào Nhà nước và các cơ quan chức năng.

Từ năm 2017 – 2021, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ thành phố Hà Nội đã thu nhận và xử lý 945 tin báo đòi hỏi cứu nạn, cứu hộ. Tổng số người được cứu và hướng dẫn thoát nạn là 503 người; 167 thi thể được tìm thấy.

Sau 5 năm triển khai Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu nạn của lực lượng phòng cháy và chữa cháy, Công an thành thị đã xử phạt các công ty phạm luật tổng cộng tiền trên 77,6 tỷ đồng, tạm đình chỉ 2.500 lượt cơ sở, đình chỉ 1.719 lượt cơ sở, ban hành 22.427 công báo kiến nghị, đòi hỏi cơ sở khắc phục. Đến nay, 100% những vụ việc cháy, nổ trên địa phận thành thị đều được tổ chức điều tra, kết luận nguyên do vụ việc. Công an phố xá đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với những đối tượng có hành vi vi phạm, tiêu biểu là vụ cháy dãy kho, xưởng (tại ngõ 1, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) xảy ra ngày 12/4/2019, làm 8 người chết; vụ cháy tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Song Ngân, cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Phú Thị (huyện Gia Lâm) diễn ra ngày 6/5/2020, làm 3 người chết.

Thành phố đã xây dựng và củng cố 5.368 đội dân phòng; xây dựng 39.092 đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở và chuyên ngành. Các mô hình liên kết hoạt động ngày càng có hiệu quả. Qua đó, các đơn vị, cơ sở đã chủ động phối hợp trong phòng ngừa cháy, nổ, sự cố, hiểm họa xảy ra.

Tuy nhiên, công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn vẫn còn những hạn chế, thiếu sót. Để làm tốt công tác này trong thời kì tới, UBND phố xá Hà Nội đã đưa ra các kiến nghị và đề xuất. Trong đó, Thành ủy Hà Nội tiếp tục quan tâm, chỉ huy các cấp ủy Đảng, ngành tăng cường kết hợp chặt chẽ thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu nạn nhằm kêu gọi sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy; có chủ trương ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu nạn, cứu hộ; chính sách, chế độ khuyến mãi đối với đội quân chuyên trách, kiêm nhiệm, người trực tiếp và người được huy động làm trọng trách cứu nạn, cứu hộ.

UBND thành thị lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị trấn và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, rà soát, phá dỡ các bục, bệ, barie, trụ bê tông, mái che, mái vẩy của các hộ gia đình, hộ kinh doanh… gây khó dễ hoạt động của các xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ; hạ ngầm các đường dây dẫn điện, cáp viễn thông đảm bảo chiều cao cho xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu nạn và các xe chuyên dụng hoạt động.

Bộ Công an tiếp tục phối hợp các bộ, ngành chức năng nghiên cứu ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phi pháp luật về cứu nạn, cứu nạn đáp ứng phù hợp với thực tiễn, tạo hành lang pháp lý thuận tiện thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ; đảm bảo tính nhất trí chung giữa công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; thay thế các văn bản không còn thích phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế hiện nay. Công an các bản địa đẩy mạnh nghiên cứu, phần mềm khoa học, công nghệ vào lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ; tăng cường hợp tác quốc tế trong thi hành trọng trách này… nhằm trao đổi hiểu biết và tìm hiểu các kỹ thuật, chiến thuật để nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ.

Nội dung Nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn ở Hà Nội | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời