TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nhà máy thép Trung Quốc phủ bụi đỏ thị trấn Serbia, bệnh ung thư lan tràn | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nhà máy thép Trung Quốc phủ bụi đỏ thị trấn Serbia, bệnh ung thư lan tràn | Tin Công Nghệ Ngôi làng Radinac bị bao phủ bởi lớp bụi đỏ dày đặc, người dân không dám ra khỏi nhà. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư của dân làng đã tăng gấp bốn lần trong vòng không đầy 10 năm.
Chú thích ảnh
Quang cảnh nhà xưởng thép HBIS Serbia do Trung Quốc sở hữu ở làng Radinac, gần phố xá Smederevo, Serbia, ngày 3/11/2021. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, nằm cách những lò nung khổng lồ của nhà xưởng thép HBIS Serbia (còn coi là công xưởng thép Smedrevo) thuộc nắm giữ của Trung Quốc ở miền trung Serbia chỉ vài trăm mét, ngôi làng Radinac bị che phủ bởi lớp bụi đỏ dày đặc. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư của dân làng đã tăng gấp bốn lần trong vòng không đầy 10 năm qua. Người dân đang mong muốn nhà xưởng phải giải quyết ô nhiễm hoặc đóng cửa.

Ông Zoran, 70 tuổi, một người bệnh ung thư vòm họng – nói được bằng thiết bị giả tiếng nói sau khi cắt bỏ thanh quản, cho thấy người dân Radinac phải giặt phơi quần áo trong nhà và dùng giấm để lau bụi trên ô tô của họ. “Nước không thể rửa cho sạch ô tô. Chúng tôi không ra ngoài. Chúng tôi không dám”, ông Zoran than thở.

Theo dữ liệu từ Cơ quan y tế công cộng Smederevo, thị trấn có khoảng 100.000 dân này đã ghi nhận 6.866 trường hợp mắc bệnh ung thư vào năm 2019, tăng gấp bốn lần so với mức 1.738 trường hợp vào năm 2011.

Nhà máy thép Smedrevo cho biết họ đã đầu tư 300 triệu euro vào công nghệ và giảm thiểu ô nhiễm kể từ thời điểm nhà cung cấp thép lớn số 1 Trung Quốc, Hesteel, mua cơ sở này từ nhà nước Serbia với mức giá 46 triệu euro cách đây 5 năm.

Chú thích ảnh
Bà Zivadnika Arsic, 86 tuổi, đứng trước nơi từng là ngôi nhà màu trắng, nay nhuốm bụi nâu đỏ từ nhà xưởng thép HBIS Serbia. Ảnh: Reuters 

Bà Ljubica Drake, Giám đốc phụ trách bảo vệ môi trường của nhà máy thép, cho biết ba cơ sở sản xuất mới của HBIS Serbia sẽ giảm thiểu đáng kể ô nhiễm sau khi hoàn thành vào năm 2022. Bà Drake nghĩ rằng “không đúng” khi kết luận rằng tỷ lệ ung thư cao hơn là do hoạt động của nhà máy, cùng lúc nói thêm rằng tỉ lệ bị bệnh ung thư cao cũng có thể có thể là do NATO ném bom vào Serbia năm 1999 trong trận chiến ở Kosovo.

“Tất cả chúng tôi cũng đều là công dân của Smederevo. Chúng tôi cũng có thể làm việc bất chấp ô nhiễm, chống lại bản thân và con cái của chúng tôi ư?” – bà Ljubica Drake nói với Reuters.

Tuy nhiên các nhà hoạt động môi trường cho rằng, công xưởng thép Smedrevo là một thí dụ về việc các công ty công nghiệp do Trung Quốc làm chủ phớt lờ các chỉ tiêu ô nhiễm.

Ông Nikola Krstic, người đứng đầu nhóm hoạt động môi trường Tvrdjava (Pháo đài), cho hay một phân tích về bụi đỏ trong thị xã Smederevo vào tháng 9 cho thấy nồng độ kim loại nặng cao. Ông Krstic nói với Reuters: “Chất lượng không khí trong thị trấn thấp hơn hẳn so với tiêu chuẩn châu Âu trong 120 ngày mỗi năm. Bụi đỏ nhờn kết dính phổi, gây khó thở”.

Chú thích ảnh
Bà Ljilja Krstic trong sân nhà nuôi đầy gia súc, gia cầm, gần nhà xưởng thép HBIS Serbia của Trung Quốc, ở làng Radinac, gần thành thị Smederevo, vào ngày 3/11/2021. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ euro vào Serbia, quốc gia là ứng cử viên gia nhập EU nhưng có mối liên hệ không mấy êm đẹp với phương Tây từ hơn hai thập kỷ sau trận chiến Kosovo, và đeo đuổi mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh.

Các nhà chức trách ở Belgrade cho biết họ đã sẵn sàng giải quyết các dịch vụ của chủ nắm giữ Trung Quốc vì ô nhiễm.

Hồi tháng bốn năm nay, nhà chức trách Serbia đã yêu cầu Tập đoàn Khai thác Zijin của Trung Quốc tạm ngưng một số hoạt động tại mỏ đồng duy nhất của nước này do không tuân thủ các tiêu chí môi trường. Nhà khai thác mỏ cho thấy họ sẽ khắc phục mọi thứ các vấn đề một cách nhanh chóng và mỏ đã được phép mở lại.

“Những người gây ô nhiễm không chỉ phải bị phạt, nếu họ chẳng thể giảm ô nhiễm, họ phải dừng hoạt động”, Bộ trưởng Khai thác và năng lượng của Serbia, Zorana Mihajlovic nói với Reuters vào tuần trước.
 

Nội dung Nhà máy thép Trung Quốc phủ bụi đỏ thị trấn Serbia, bệnh ung thư lan tràn | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời