TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nhà báo lão thành Nguyễn Công Khuyến: Một đời tâm huyết với nghề | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nhà báo lão thành Nguyễn Công Khuyến: Một đời tâm huyết với nghề | Tin Công Nghệ Thế là nhà báo Nguyễn Công Khuyến đã về miền cực lạc! Ở tuổi 87 (1936-2022), ông ra đi nhẹ nhàng, thanh thản.
Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Công Khuyến.

Nhà báo Nguyễn Công Khuyến thuộc lớp những người làm tin tức đối ngoại lão thành, tài ba và tận hiến vì sự nghiệp thông tấn báo chí. Ông quê ở Nam Định nhưng theo gia đình ra Hải Phòng từ năm 15 tuổi, sống một tuổi thơ lưu lạc, khó khăn. Hòa bình lập lại, ông cùng gia đình về Hà Nội, theo học trưởng Bưởi sau đó, rồi vào học khoa tiếng Anh, Đại học Sư phạm ngoại ngữ lớp đầu tiên vào năm 1958. Sau khi ra trường, ông về công tác tại Ban Biên tập tin đối ngoại của TTXVN vào năm 1961.

Là một người tư chất thông minh, ham học hỏi, say mê ngoại ngữ và nghề báo, ông đã nhanh chóng trở một biên tập viên chính, một người hiệu đính và Trưởng Tiểu ban tiếng Anh của Ban tin Đối ngoại. Ông đã dành hết tâm sức của mình cho lĩnh vực công tác rất quan trọng này của hãng thông tấn quốc gia, từ các năm hoà bình, trong thời kỳ chiến tranh kịch liệt và sau khi đất nước thống nhất.

Ông đã giữ vững ở bộ phận ngay trong thời gian phi cơ Mỹ ném bom ở Hà Nội, đi tới những vùng không giống nhau ở trong nước và trên ngoài nước với cương vị một nhà báo. Trong chiến tranh biên thuỳ 2/1979 chống quân xâm lược Trung Quốc, ông có mặt trên tuyến đầu cùng các đồng nghiệp và tận mắt chứng kiến sự hy sinh anh dũng của nhà báo Nhật Bản Tacano tại thị xã Lạng Sơn.

Đầu những năm 80, ông được TTXVN biệt phái sang giúp Thông tấn xã Campuchia SPK. Tại đây, ông vừa làm nhiệm vụ huấn luyện các biên soạn viên ngoại ngữ cho bạn, vừa trực tiếp cùng các bạn làm bản tin tiếng Anh cho SPK trong điều kiện cực kì khó khăn của 1 đất nước vừa thoát khỏi nạn diệt chủng.

Vào cuối những năm 80, ông vừa phụ trách các tờ tin tiếng Anh Vietnam Weekly và tiếng Pháp Vietnam Hebdo, vừa trực tiếp trang bị cho việc xuất bản tờ báo in tiếng Anh hàng trước đây mắt trong lịch sử báo chí Việt Nam. Xuất bản số đầu tiên vào trong ngày 17/6/1991, đến nay, Việt Nam News, tờ báo tiếng Anh quốc gia hàng ngày đầu tiên, vẫn đang là một kênh thông tin đối ngoại chính của đất nước do TTXVN xuất bản. Nhà báo Nguyễn Công Khuyến đã dành mọi thứ tâm huyết, tài năng, là người đặt nền móng, người tiên phong, đứng mũi chịu sào, vượt qua biết bao khó khăn, thách thức để thành lập và phát triển tờ báo. Sau hai năm là Phó Tổng Biên tập (khi ấy Tổng Giám đốc TTXVN Đỗ Phượng trực diện làm Tổng Biên tập), từ năm 1993 nhà báo Nguyễn Công Khuyến là Tổng Biên tập báo Việt Nam News cho tới khi ông nghỉ công tác vào năm 1999.

Sau khi nghỉ, ông vẫn dành nhiều sự quan tâm, giúp đỡ, động viên cho hàng ngũ những người làm báo Việt Nam News những năm sau này.

Nhà báo Nguyễn Công Khuyến là một người giàu tâm huyết, có bản lĩnh và có tính tình sáng tạo độc đáo. Được như thế là do ông luôn tự mình học tập, rèn luyện để nâng cao năng lực nghiệp vụ và ngoại ngữ. Mặc dù chỉ được đào tạo ở trong nước, không tới trường dài ngày ở nước ngoài, ông có 1 trình độ tiếng Anh thông thái mà đồng nghiệp trong ngành, trong giới và bạn bè, chuyên nước ngoài đều khâm phục. Ông cũng tự mình rèn rũa, trau dồi về nghiệp vụ báo chí, truyền thông tối tân để làm tốt nhiệm vụ của mình. Cuốn hồi ký viết bằng tiếng Anh “Ship With Paper Sails – Story Of Hanoi Newsman” (Con tàu với những cánh buồm giấy – Câu chuyện của một nhà báo Hà Nội) của ông được các khoa báo chí một số trường đại học và thư viện ở trong và ngoài nước quan tâm. Ông đã góp phần đào tạo nhiều lớp cán bộ thông tin đối ngoại, biên tập viên tiếng Anh cho ban biên soạn đối ngoại, báo Việt Nam News, dìu dắt nhiều người trở thành những cán bộ chủ chốt trong các đơn vị. Trong công việc, ông luôn đòi hỏi cao với bản thân và đồng nghiệp, đề cao tinh thần sáng tạo, vượt khó, cộng đồng trách nhiệm. Trong cuộc sống, ông là một người thẳng thắn, công tâm, dành nhiều sự quan tâm và chia sẻ thuộc mọi người.

Tôi có nhiều kỷ niệm ân tình với nhà báo Nguyễn Công Khuyến. Biết ông từ lâu nhưng năm 1983, lần đầu tiên tôi mới có dịp đi kèm ông trong chuyến đi viết về đợt rút quân trước mắt của quân tự nguyện Việt Nam khỏi Campuchia. Chuyến công tác ít nhiều khó khăn ấy giúp tôi hiểu và quý trọng ông. Đầu năm 1991, theo đề xuất của ông, bộ phận phân công tôi về tham dự giúp ông và các đồng nghiệp để chuẩn bị cho việc xuất bản báo Việt Nam News. Đấy là những ngày rất khó khăn, thách thức khi mọi người đều chưa có hiểu biết trong việc xuất bản một tờ báo tiếng Anh hàng ngày. Chính khả năng lãnh đạo, bản lĩnh và tinh thần dám chịu trách nhiệm, vượt khó khăn của nhà báo Nguyễn Công Khuyến là chỗ dựa cho tập thể những người làm báo Việt Nam News những trước đây mắt vượt lên, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Cùng ông, chúng tôi đã chứng kiến giờ khắc số báo đầu tiên phát hành, chia sẻ những thăng trầm trong qui trình tìm đường phát triển để đưa Việt Nam News từng bước đi lên. Nhiều câu chuyện, nhiều kỷ niệm không thể nào quên trong những năm tháng ấy. Và như 1 nhân duyên, tôi tiếp tục gánh vác công việc ông gửi lại sau khi về nghỉ và đoàn kết với Việt Nam News mãi đến những năm tiếp theo này.

Trong những lần đến thăm nhà báo Nguyễn Công Khuyến, trước kia và cả gần đây, khi ông bệnh tật, đau yếu, tôi luôn cảm nhận được lòng khát khao với công việc, cuộc sống và sự đoái hoài đến tờ báo, đến cơ quan TTXVN mà ông có nhiều gắn bó, tình cảm thân thiết của ông đối với bạn bè đồng nghiệp, và cả sự yêu quý mà mọi người dành riêng cho ông. Trong cuộc sống vốn rất hữu hạn với một đời người, thật hạnh phúc cho các ai để lại những công việc mang dấu ấn tinh thần của mình và để lại hình ảnh đẹp đẽ trong lòng thân, bạn bè, đồng nghiệp. Nhà báo Nguyễn Công Khuyến là một người như thế! Hẳn ông rất thanh thản trong chuyến viễn du cuối cùng của mình!

Nội dung Nhà báo lão thành Nguyễn Công Khuyến: Một đời tâm huyết với nghề | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời