TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nguy cơ tái nhiễm COVID-19 khi biến thể Omicron biến đổi không ngừng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nguy cơ tái nhiễm COVID-19 khi biến thể Omicron biến đổi không ngừng | Tin Công Nghệ Sự xuất hiện của biến thể Omicron cùng các dòng phụ đang khiến ngày càng nhiều người dân Mỹ đặt câu hỏi về khả năng miễn dịch trước chủng virus không ngừng biến đổi này.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng truyền nhiễm COVID-19 tại 1 điều tiêm chủng ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang lan truyền nhanh ở Nam Phi, khiến số ca mắc COVID-19 tại nước này một lần nữa tăng lên sau làn sóng Omicron đầu tiên vào cuối năm 2021. Cách đó hàng ngàn km, nước Mỹ đang phải đương đầu với BA.2 – một dòng phụ khác của Omicron – đang lây truyền mạnh, khi đang một dòng phụ khác mang tên BA.2.12.1 cũng đang dần tiến tới trở thành biến thể chủ đạo. 

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết trong tuần tính đến ngày 30/4, số ca nhiễm BA.2.12.1 chiếm gần 36% số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ, tăng từ mức khoảng 26% tuần trước đó. Các quan chức y tế cho biết Mỹ đã đạt được chừng độ miễn dịch cao đối với COVID-19, qua sự kết hợp giữa tiêm vaccine và tỷ lệ nhiễm bệnh trước đó. Tính đến tháng 2 vừa qua, gần 60% người dân tại nước này đã nhiễm bệnh, trong đấy trẻ nhỏ và thanh thiếu niên chiếm 75%.  

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các kháng thể được hình thành sau tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh dần suy giảm theo thời gian, trong khi mỗi biến thể phụ mới xuất hiện, mặc dù vẫn thuộc  Omicron, vẫn khác biến thể phụ trước đó. Điều này đồng nghĩa khả năng chống truyền nhiễm của 1 người cũng có thể có thể thay đổi và nguy cơ tái nhiễm cũng đều có thể xảy ra. Phó Giáo sư dịch tễ học Bill Hanage tại Đại học Havard nhận định hiện vẫn chưa thể mang ra kết luận sâu rộng về chừng độ mẫn cảm của người Mỹ đối với các biến thể phụ mới vì bối cảnh miễn dịch học ở Mỹ rất đa dạng: một số người đã tiêm vaccine, nhiều người khác chưa tiêm phòng nhưng đã mắc bệnh trước đó, trong khi một số khác đã tiêm phòng và đã mắc bệnh. 

Giáo sư Julie Swann tại Đại học bang North Carolina, cho là nguy cơ truyền nhiễm của một người có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn tuổi tác, bệnh lý nền và thời gian tính từ lúc lần tiêm chủng gần nhất hoặc lần nhiễm bệnh gần nhất. 

Trong khi đó, nhà virus học Alex Sigal tại Viện Nghiên cứu y tế châu Phi ở Nam Phi, cho rằng nhìn chung, những người đã được tiêm chủng có vẻ như có sự bảo quản tốt nhất ngăn chặn các loại phụ của Omicron. Chuyên gia này là một trong các người tham gia nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi được đăng lên trực tuyến tuần trước, trong đấy cho thấy những người đã nhiễm biến thể Omicron mới đầu dường như không có nhiều khả năng miễn dịch đối với những dòng phụ BA.4 và BA.5. 

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học đã xét nghiệm mẫu máu của 39 người (15 người đã được tiêm chủng và 24 người chưa được tiêm chủng) đã nhiễm biến thể Omicron mới đầu vào năm ngoái. Những mẫu máu này, chứa các kháng thể đã được hình thành, được trộn với các mẫu biến thể phụ BA.4 và BA.5 để đánh giá hữu hiệu mà các kháng thể cũng đều có thể ngăn chặn các biến thể phụ mới. Kết quả cho thấy các biến thể phụ có thể né tránh mọi kháng thể ở cả các người đã tiêm và chưa được tiêm chủng, cho biết virus cũng đều có thể băng qua tuyến phòng ngự trước mắt của hệ miễn dịch và gây bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt đáng chú ý: trong các mẫu máu ở người chưa tiêm chủng, lượng kháng thể chống lại BA.4 và BA.5 giảm gần 8 lần so với biến thể Omicron ban đầu; ở các mẫu máu của người đã tiêm phòng, lượng kháng thể chỉ giảm khoảng 3 lần. Điều này cho biết những người chưa tiêm chủng khó có khả năng tránh mắc COVID-19 có triệu chứng. 

Theo nhà virus học Sigal, các phát hiện cũng cho biết những người vừa được tiêm chủng và nhiễm biến thể Omicron mới đầu thực thụ đã tạo thành khả năng miễn dịch rộng hơn và có thể chống lại các biến thể mới. Ngay cả khi những người đã được tiêm chủng nhưng vẫn nhiễm,  bệnh sẽ cốt truyện nhẹ và không nghiêm trọng.

Giáo sư Vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Y Weill Moore lưu ý các dữ liệu trên cho biết các loại phụ của biến thể Omicron ngày càng có khả năng ngăn chặn các kháng thể cao hơn so với các biến thể trước đó. Điều này có thể đề ra mối dọa dẫm đối với các người đã tiêm phòng hoặc từng bị nhiễm. Ông nhấn mạnh: “Đó là một sự cảnh báo rằng trong sau này chúng ta sẽ chứng kiến sự tiến hóa liên tục và sự xuất hiện của nhiều biến thể đáng lo ngại hơn”. 

Mặc dù vậy, Phó Giáo sư Hanage nhận định dù nhiều người có thể dễ bị tái nhiễm, song sẽ ít người có khả năng bị bệnh nặng nhờ chừng độ miễn dịch cao từ việc tiêm chủng và các lần nhiễm bệnh trước đó. Cùng chung quan điểm, Giáo sư Swan dự đoán sẽ xảy ra một làn sóng dịch bệnh mới tại Mỹ vào tháng 6 tới, khi khả năng miễn dịch được hình thành sau đợt lây nhiễm Omicron mới nhất và sau chiến dịch tiêm mũi tăng cường bắt đầu suy yếu. Tuy nhiên, bà nghĩ rằng tỷ lệ nằm viện và tử vong sẽ không lên tới mức đỉnh điểm mà nước này từng ghi nhận trong làn sóng dịch do biến thể Omicron gây nên vào mùa Đông vừa qua.

Nội dung Nguy cơ tái nhiễm COVID-19 khi biến thể Omicron biến đổi không ngừng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời