TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Người phụ nữ 30 tuổi tự ‘sạch’ virus HIV dù không điều trị | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Người phụ nữ 30 tuổi tự ‘sạch’ virus HIV dù không điều trị | Tin Công Nghệ Người phụ nữ Argentina này từng bị chẩn đoán mắc HIV 8 năm trước, song hệ miễn dịch của cô đã đào thải sạch virus gây bệnh mặc dù không hề dùng thuốc điều trị. 

Tờ Daily Mail đưa tin cô gái, được những thầy thuốc coi là “bệnh nhân Esperanza”, chính là người thứ hai trên thế giới từng được biết tới là có hệ miễn dịch tự tiêu diệt virus HIV. 

Bệnh nhân này lần đầu tiên được chẩn đoán nhiễm HIV năm 2013 nhưng giờ đây cơ thể cô chỉ từ mức virus thấp đến nổi không thể phát hiện được. Trong suốt 8 năm này, cô không hề dùng thuốc điều trị, ngoại trừ quãng thời gian 6 tháng có bầu để đáp ứng thai nhi được khỏe mạnh. 

Các nhà nghiên cứu cho thấy khám phá về “bệnh nhân Esperanza” sẽ giúp mang lại một phương pháp điều trị thực lực gần hơn cho 38 triệu nhân loại đang sống chung với căn bệnh gây đại dịch AIDS trên toàn thế giới. Phát hiện này đã được xác nhận trong cuốn tạp chí Annals of Internal Medicine.

Nhóm bác sĩ tại Đại học Harvard (Mỹ) bật mí trong cơ thể bệnh nhân này không có virus gây bệnh, mặc dù người bạn trai cũ đã tử vong vì AIDS. Bác sĩ Xu Yu cùng đồng nghiệp không tìm thấy bất kỳ vết tích nguyên vẹn nào của virus HIV trong 1,5 tỷ tế bào mô và máu của cô gái mà họ đã phân tích.

Hiện chưa xuất hiện thông tin chi tiết nào khác về người phụ nữ này được công khai, song các thầy thuốc bật mí là cô rất năng động và xinh đẹp. Cô cũng đã có bạn trai mới và vừa sinh con. Đáng chú ý, cả 2 người này đều âm tính với HIV.

Chú thích ảnh
Bà Loreen Willenberg. Ảnh: CBS

Ngoài ra, trên thế giới có duy nhất một người khác cũng có thể có khả năng tự nhiên loại bỏ virus HIV. Câu chuyện của bà Loreen Willenberg lần trước mắt được tiết lộ vào tháng 8 năm ngoái. Người phụ nữ 67 tuổi ở San Francisco (Mỹ) được chẩn đoán nhiễm HIV cách đây 30 năm.

Giới khoa học khẳng định bà có thể được bổ sung vào bản kê những bệnh nhân HIV đã khỏi bệnh, cùng với “bệnh nhân Berlin” Timothy Ray Brown và “bệnh nhân London” Adam Castillejo. Cả ông Brown và ông Castillejo đều mắc bệnh ung thư và đã được ghép tủy xương từ một người hiến tặng có gien kháng HIV và căn bệnh của họ đã biến mất. 

Chú thích ảnh
Adam Castillejo, 40 tuổi, là người thứ hai trên thế giới được điều trị khỏi HIV. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, tình huống của bà Willenberg và “bệnh nhân Esperanza” đều chưa trải đời qua phương pháp chữa trị mạo hiểm nào.

Hai người phụ nữ trên là ví dụ về nhóm người hiếm hoi có thể tự kiểm soát bệnh. Họ là những người chưa bao giờ điều trị bằng thuốc kháng virus nhưng lại không còn dấu hiệu của virus trong máu.

Thông thường, khi một người bị nhiễm HIV, virus sẽ lấn chiếm vào DNA của tế bào miễn dịch của họ và tái sinh sản từ đó. Liệu pháp kháng virus cũng có thể có thể giúp ngăn chặn công đoạn mầm bệnh nhân lên nhưng chẳng thể loại bỏ hoàn toàn HIV trong cơ thể, có tức là mọi người cần phải điều trị hàng ngày để chống lại virus. 

Nhưng với tỷ suất 1/200 bệnh nhân, ở những người tự kiểm soát bệnh, phần lớn virus sẽ xâm lấn vào các phần không hoạt động của cục gien, được coi là “sa mạc gien”, không gây hại. Lượng virus còn lại sẽ có hệ miễn dịch của cơ thể loại bỏ.’

Chú thích ảnh
Timothy Ray Brown khỏi AIDS cách đây 12 năm. Ảnh: AP

Bác sĩ Yu tại Bệnh viện công Massachusetts cho hay các phát hiện về người bệnh tự khỏi, đặc biệt khi xác định được trường hợp thứ hai, cho thấy một con đường thực lực để điều trị cho những người chẳng thể tự làm điều này. “Chúng tôi đang hướng tới khả năng tạo ra loại miễn dịch ở những người dùng thuốc ARV thông qua tiêm chủng, với mục tiêu đào tạo hệ miễn dịch của họ cách kiểm soát virus mà chẳng cần ARV”, ông nói. 

Viết trên tạp chí Annals of Internal Medicine, các nhà nghiên cứu cho hiểu thêm nữ nhân vật này sinh sống tại thành phố Esperanza, Argentina. Để đáp ứng nguyện vọng của cô ấy, họ đã gọi cô là “bệnh nhân Esperanza” nhằm gửi đến thông điệp về niềm tin tìm ra cách thức trị liệu HIV. 

Nội dung Người phụ nữ 30 tuổi tự ‘sạch’ virus HIV dù không điều trị | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời