TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Người dùng iPhone “than trời” vì tin nhắn spam qua iMessage


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Người dùng iPhone “than trời” vì tin nhắn spam qua iMessage Đó là các tin nhắn tuyển dụng việc làm, lừa đảo những người “nhẹ dạ cả tin“ và thực tế đã có người mất hơn 822 triệu đồng.-Công nghệ thông tin
Chia sẻ

Đó là các tin nhắn tuyển dụng việc làm, lừa đảo những người “nhẹ dạ cả tin” và thực tế đã có một số người mất hơn 822 triệu đồng.

Thời gian gần đây, người sử dụng iPhone liên tục nhận phải những tin nhắn tuyển dụng việc làm qua iMessage. Điều đáng nói là những tin tuyển dụng này hoàn toàn nhằm mục tiêu lừa đảo, đã được các bộ phận chức năng cũng như các nhà mạng, ngân hàng cảnh báo thường xuyên.

” TIKI shop cần tuyển chuyên viên làm việc tại nhà!!! Số lượng hạn chế chỉ 50 người. Công việc: Xử lý lô hàng trên nền tảng phần mềm . Yêu cầu độ tuổi : 23+ tuổi . Thu nhập 280k – 1200k . Nhận tiền trong ngày .”, trích nội dung một tin nhắn lừa đảo mạo danh PCI.

Người dùng iPhone "than trời" vì tin nhắn spam qua iMessage - 1

Tin nhắn spam liên tiếp về việc làm tại nhà.

Đều đặn mỗi ngày nhận phải một lời nhắn dạng này qua iMessage từ những địa chỉ email không giống nhau (iMessage cho phép gửi lời nhắn miễn phí qua email hoặc số điện thoại đã đăng ký dịch vụ), anh Thanh Nam (31 tuổi, TP.HCM) không khỏi bức xúc: “Cứ nghe ting ting, thấy lời nhắn hiển thị từ cái email trời ơi đất hỡi là biết spam rồi. Ngày nào cũng vậy, bực không tả nỗi” .

Anh Nam cho biết, khi nhận những lời nhắn dạng này, anh không biết làm gì khác ngoài các việc xóa đi và chọn “thư rác” khi thông báo hiện ra. Theo anh, iMessage hiểu đây là lời nhắn rác nhưng mỗi lần gửi, kẻ gian lại sử dụng một email khác nhau nên có lẽ Apple cũng phải “bó tay”.

Chị Hạnh (27 tuổi, TP.HCM) cũng chung hoàn cảnh. Từ ngày chuyển sang sử dụng iPhone, chị liên thu nhận những tin nhắn như vậy qua iMessage. Không chỉ các lời nhắn tuyển dụng mạo danh PCI, chị còn nhận phải các tin nhắn mạo danh Amazon, TikTok, Shopee,…

“Không khó để nhận biết đây các lời nhắn lửa đảo, nhưng tôi lo lắng không biết những người sử dụng ít hiểu biết khác cũng có thể có thể sẽ bị lừa do tin tức tuyển dụng quá hấp dẫn. Việc kẻ gian kiên nhẫn gửi tin nhắn liên tiếp như vậy chứng tỏ có thể chúng đã có những con mồi” , chị Hạnh nói.

Người dùng iPhone "than trời" vì tin nhắn spam qua iMessage - 3

Chi tiết một nội dung tin nhắn lừa đảo tuyển dụng việc làm.

Thật vậy, ngày 18/4, Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an từng đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án “Lừa đảo cướp đoạt tài sản”, quy chế tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 và đang tích cực thanh tra để làm rõ. Nạn nhân trong vụ án đây là chị P.T.H (sinh năm 1990; ngụ phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) bị lừa đảo cướp đoạt tài sản với con số chi phí hơn 822 triệu đồng.

Khi thu được nội dung tuyển dụng cách làm như trên, chị P.T.H đã chủ động để lại số điện thoại, sau đó tài khoản Zalo tên Nguyễn Thùy Dung kết bạn và tự giới thiệu là chuyên viên tham vấn của Shopee, đòi hỏi chị H. cung cấp tin tức cá nhân, trong đấy tài khoản ngân hàng.

Dung đã cấp cho chị H. một mã cộng tác viên ký hiệu là A688, rồi gửi các đường link (mỗi đường link mà Dung gửi tương ứng với một sản phẩm, các sản phẩm này đều thuộc trang web Shopee.vn) và đòi hỏi chị H. nhấp vào đường link này sẽ thấy mã sản phẩm kèm giá tiền.

Ngoài ra, Dung còn cung cấp một tài khoản ngân hàng Techcombank có tên “PHAM THU HA” và hướng dẫn chị H thực hành thao tác mua sản phẩm có trong đường link rồi thanh toán bằng cách chuyển tiền đến số tài khoản trên.

Khi đã chuyển tiền qua ứng dụng của ngân hàng, khoảng 10 phút sau tài khoản chị H. nhận được số tiền đã mua mặt hàng cùng theo với 10% hoa hồng giá trị sản phẩm. Kẻ gian giải thích với chị H. rằng, này là hình thức kích cầu cho gian hàng để tăng doanh thu bán hàng.

Với cách trên, lần thứ nhất Dung gửi cho chị H. đường link của mã mặt hàng có giá 340.000 đồng, chị H chuyển tiền đặt hàng mặt hàng này và nhận lại 374.000 đồng. Tiếp đó, đối tượng này gửi đường link của mã sản phẩm có giá 220.000 đồng và một mã mặt hàng có mức giá 639.000 đồng, kết quả chị H nhận lại được tổng là 944.900 đồng.

Do ham lợi nhuận, chị H. tiếp tục bị các đối tượng lừa đảo, dẫn dắt kinh doanh lòng vòng. Cuối cùng, chị H. đã chuyển số tiền hơn 822 triệu vnd cho kẻ gian, và đối tượng tên Dung cũng biệt tăm từ đây.

Người dân phải cảnh giác với âm mưu lừa đảo chiếm đoạt gia sản qua mạng xã hội, với các phương thức âm mưu như sau:

– Mạo danh nhân viên của các trang như: Shopee, Lazada, PCI,… lôi kéo người sử dụng tham gia cộng tác viên (CTV) bán hàng online với hoa hồng hấp dẫn 10 – 20%.

– Yêu cầu CTV đặt đơn hàng ảo và phải thanh toán tiền lô hàng trước sau đó mới được trao tiền gốc và hoa hồng đơn hàng.

– Chiếm đoạt toàn bộ số chi phí CTV đã phải trả đơn hàng.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dung-iphone-than-troi-vi-tin-nhan-spam-qua-imessage-502022304185923668.h… Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dung-iphone-than-troi-vi-tin-nhan-spam-qua-imessage-502022304185923668.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Internet và những hiểm họa khôn lường,Lừa đảo việc làm

Nội dung Người dùng iPhone “than trời” vì tin nhắn spam qua iMessage được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời