TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

người dân đã tháo dỡ rào chắn cổng 3 nhà máy xi măng tại Quảng Bình | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: người dân đã tháo dỡ rào chắn cổng 3 nhà máy xi măng tại Quảng Bình | Tin Công Nghệ người dân thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) lập rào chắn trước cổng 3 nhà máy xi măng trên địa bàn vì ô nhiễm môi trường
Chú thích ảnh
 Người dân bức xúc vì ô nhiễm đã chặn cổng 3 nhà máy xi măng. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Như TTXVN đã đưa tin, trước đó, từ ngày 4-7/11, người dân thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) lập rào chắn trước cổng 3 nhà máy xi măng trên địa bàn vì nghĩ rằng hoạt động sản xuất xi măng ảnh hưởng đến môi trường, đảo lộn cuộc đời của họ.

Việc người dân rào đường, chặn xe đã làm đình đốn sản xuất của các nhà máy, gây mất an ninh và ảnh hưởng đến cách làm của hàng nghìn lao động. Tuy nhiên, vì quá bức xúc và muốn có câu trả lời thích đáng từ chính quyền địa phương, cũng như các cơ quan có thẩm quyền nên người dân mới tự tiện chắn cổng.

Ngày 7/11, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã chủ trì cùng các sở, ngành tỉnh Quảng Bình, chỉ huy huyện Quảng Ninh đối thoại với lãnh đạo các công xưởng sản xuất xi măng và các hộ dân ở xã Vạn Ninh bị ảnh hưởng trực tiếp vì khói bụi.

Tại đây, chỉ đạo UBND tỉnh, huyện, sở, ngành… đã lắng nghe đại diện các hộ dân trình bày hiện trạng ngày, đêm bị các nhà xưởng sản xuất xi măng làm ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân. Hiện nay, 15 hộ dân bị ảnh hưởng do khói bụi và tiếng ồn chủ yếu do việc sản xuất của 2 công xưởng thuộc Công ty Cổ phần Cosevco 6 gây ra.

Ông Phan Xuân Hào, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình thông báo cho bà con việc nỗ lực kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm về ảnh hưởng môi trường như: Lắp hệ thống quan trắc tự động, cảnh báo và quan sát tại Nhà máy xi măng Vicem Vạn Ninh, tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất với các nhà xưởng về bảo vệ môi trường; cùng theo đó vận động Nhà máy xi măng Vicem Vạn Ninh mở mới con đường vận chuyển tránh khu cư dân đã giảm tải 90% lượng xe qua khu dân cư. Thực trạng ô nhiễm ở cụm các Nhà máy xi măng Áng Sơn được cải thiện rất đáng kể. 

Tuy nhiên, theo anh Hào, khoảng cách gần giữa nhà xưởng với nhà ở của các hộ dân và sự ô nhiễm trong sản xuất tại Nhà máy xi măng Áng Sơn cần thiết phương án bền vững. Ngoài việc đầu tư hệ thống kính lưới, cần thiết phương án thích hợp hơn…

Đại diện UBND huyện Quảng Ninh cũng từng ghi nhận các quan điểm phản ánh của người dân. Qua đó, huyện cũng từng xác định sự ảnh hưởng môi trường, bụi, tiếng ồn và khói tới từ Nhà máy xi măng Áng Sơn thuộc Công ty Cổ phần Cosevco 6. Còn riêng Nhà máy xi măng Vicem đã và đang được giám sát ổn định về môi trường. Công ty Vicem đã mở tuyến đường riêng, tách biệt với khu dân sinh để vận chuyển nguyên chất liệu nên đã giảm thiểu việc gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư.

Trước thực trạng và thu nhận quan điểm của người dân, chỉ đạo Nhà máy xi măng thuộc Công ty Cổ phần Cosevco 6 đã chia sẻ cùng bà con. Trước mắt, Công ty sẽ hỗ trợ 15 hộ dân bị ảnh hưởng khói bụi 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Kết luận cuộc đối thoại, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình giao trách nhiệm cho UBND huyện Quảng Ninh tìm phương án di dời 15 hộ dân đang bị ảnh hưởng rời khỏi vùng bị ô nhiễm. Cụ thể: Vùng quy hoạch đất tái định cư phải do người dân chọn trên cơ sở quy hoạch đất nền thổ cư xã Vạn Ninh, diện tích quy hoạch tối thiểu mỗi một gia đình 400 m2 bao gồm 200 m2 đất ở. Đồng thời huyện Quảng Ninh cần hoạch toán tài sản nhà ở của 15 hộ dân nói trên trình UBND tỉnh để kết thúc được phương án bổ trợ di dời các hộ dân khi có nhà đầu tư…

Sau kết quả đối thoại, các hộ dân phấn khởi và đồng ý với các giải quyết mà bộ phận chức năng nêu lên. Các hộ dân cũng ngay tức thì tháo dỡ các chốt đã lập để chặn đường vào các công xưởng xi măng từ 3 ngày trước. Ngoài ra, người dân cũng hy vọng các chính sách và phương án di dời dân sẽ được sớm thực hiện, giúp người dân an tâm, ổn định cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nội dung người dân đã tháo dỡ rào chắn cổng 3 nhà máy xi măng tại Quảng Bình | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời