TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế | Tin Công Nghệ Khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng vẫn giữ được khả năng lọc vi khuẩn sau 10 lần giặt trong máy giặt, với hiệu quả lọc vi khuẩn thậm chí vượt trội so với khẩu trang vải.
Chú thích ảnh
Du khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ông Philippe Cinquin, điều phối viên khoa học của Trung tâm điều tra lâm sàng thuộc Bệnh viện Đại học Grenoble, một thành viên của tập thể nhóm nghiên cứu, cho biết các nhà khoa học đã triển khai thí nghiệm giặt 10 lần với khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng và sau đó mang ra kết luận rằng chỉ nên vứt bỏ khẩu trang khi bề ngoài khẩu trang đã bị hỏng và không còn thích hợp với khuôn mặt của người đeo.

Theo ông Cinquin, lớp vải bên phía ngoài khẩu trang bị sờn không còn đáp ứng thẩm mỹ, vì vậy được nghĩ là không còn giá trị sử dụng mặc dầu các đặc điểm lọc khuẩn của khẩu trang vẫn còn hiệu quả. Ngoài ra, những phần dễ có vấn đề nhất của khẩu trang thực tế là thanh nẹp mũi, dây mang và đặc biệt là điểm bền chặt dây đeo trên các góc khẩu trang. Đeo khẩu trang vừa khít khuôn mặt là cần có để bảo đảm khả năng bảo quản tối ưu, nên tuổi thọ của cục phận này sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc tái sử dụng khẩu trang.

Nghiên cứu trên được thi hành theo đề xuất của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) và Ủy ban năng lượng và năng lượng nguyên tử Pháp (CEA) nhằm ứng phó với các thử thách lớn về sinh thái và kinh tế, trong bối cảnh Chính phủ Pháp huy động người dân tiếp tục đeo khẩu trang trong tối thiểu một vài tháng, hoặc thậm chí có thể quy định việc đeo khẩu trang là tiêu chuẩn thực hiện vệ sinh thông thường.

Theo dữ liệu từ Viện Nielsen (chi nhánh Pháp), từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021, tổng giá trị khẩu trang được phân phối hàng loạt lên tới 550 triệu euro và hiện nay, giá trị khẩu trang được bán ra vào khoảng 3 triệu euro/tuần ở Pháp. Vì vậy, khẩu trang đã qua sử dụng là một nguồn rác thải đáng kể tại nước này. Theo ước lượng của Tổng cục phòng trừ không may (DGPR) của Pháp, lượng rác thải từ khẩu trang y tế đã lên tới khoảng 40.000 tấn/năm.

Nghiên cứu trên được thi hành trong khoảng 1 năm rưỡi, đã mở ra triển vọng kéo dài thời gian sử dụng của khẩu trang y tế. Tuy nhiên, trước khi kết thúc được điều này, vấn đề trước mắt là phải thay đổi quy chế pháp lý.

Tại Pháp, cũng giống các nước khác, khẩu trang y tế được liệt vào dạng thiết bị y tế sử dụng một lần, nghiêm cấm tái sử dụng chủ đạo vì lý do vệ sinh an toàn trong môi trường chăm bẵm sức khỏe. Để xúc tiến việc tái sử dụng những chiếc khẩu trang này, các bộ phận y tế sẽ phải thay đổi các quy chế hiện hành. 

Trong khi đó, đối với đông đảo người dân, giặt khẩu trang y tế có vẻ là một biện pháp sẽ có ủng hộ. Ở góc độ y tế, khẩu trang y tế được giặt sạch sẽ giữ lại khả năng vi lọc mạnh hơn khẩu trang vải, vì thế chọn lựa này nên được ưu tiên phổ biến.

Theo nghiên cứu trên, một người mắc COVID-19 nếu không đeo khẩu trang sẽ phát tán các hạt kích thước 3 micron ra bao quanh trong 6 phút, trong lúc người mang khẩu trang thường loại 2 (hiệu suất vi lọc 70%) là 20 phút và loại 1 (vi lọc 90%) là một giờ, khi đang người mang khẩu trang y tế là 5 giờ. Như vậy, trong các tình huống phải tiếp xúc lâu, chẳng hạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trong lớp học hoặc rạp hát, mọi người nên đeo khẩu trang y tế, kể cả khẩu trang đã qua sử dụng và được giặt sạch.

Nội dung Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời