TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tấn công tai trong của bệnh nhân | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tấn công tai trong của bệnh nhân | Tin Công Nghệ Virus SARS-CoV-2 không chỉ tấn công phổi và các cơ quan nội tạng, mà còn xâm nhập tai trong, khiến nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về nghe và thăng bằng.

Đây là kết luận được nhóm chuyên gia Viện Công nghệ Massachusetts và Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts, Mỹ đem ra trong nghiên cứu mới ban bố trên tạp chí Communications Medicine ngày 30/10. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm nom người bệnh COVID-19 tại một bệnh viện ở Dohuk, Iraq ngày 27/7/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều người bệnh mắc COVID-19 đã thông báo dấu hiệu đau, tai bị ù hay mất thính lực, dễ chóng mặt và loạng choạng khi đứng. Điều này là vì virus SARS-CoV-2 xâm nhập và tiến công các tế bào của tai trong, trong đó có tế bào lông – vốn vào vai trò quan trọng trong việc nghe và giữ thăng bằng. 

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các dòng hình tế bào mới của tai trong người mà họ phát triển, cũng như mô tai trong của người trưởng thành khó lấy. Việc không có sẵn các mô này đã gây khó khăn cho các nghiên cứu ngày xưa về COVID-19 cũng giống các loại virus cũng có thể dẫn tới trạng thái mất thính giác. 

Mô hình nhiễm trùng mà các nhà nghiên cứu tìm thấy trong số mẫu mô hình như tương ứng với các triệu chứng mà họ giám sát được trong nhóm 10 người bệnh mắc COVID-19 thông báo xuất hiện các triệu chứng về tai. Cụ thể có 9 người bị ù tai, 6 người bị chóng mặt và tất cả đều mất thính lực từ nhẹ đến nặng. 

Nhóm nghiên cứu chỉ ra con đường giúp virus SARS-CoV-2 đột nhập vào tai là ống Eustachian (nối tai giữa và vòm họng), gây viêm, hình thành các cơn đau, ảnh hưởng thính lực. Theo bà Konstantina Stankovic, Phó Giáo sư Trường Y Harvard, cựu Trưởng khoa Tai – Thần kinh thuộc Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts, đồng người sáng tác nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 cũng đều có thể thoát ra khỏi mũi qua các lỗ nhỏ bao quanh dây thần kinh khứu giác. Điều này cho phép virus đột nhập vào não bộ, tấn công các dây thần kinh sọ não, trong đấy có cả dây tâm thần kết nối với tai trong.

Tình trạng mất thính lực, mất thăng bằng hay tai bị ù đã được không ít người bệnh COVID-19 thông báo, song hiện chưa xuất hiện thống kê cụ thể về tỷ suất người bệnh mắc phải vấn đề này. 

Do đó, nhóm tác giả hy vọng thông qua nghiên cứu này, giới chuyên gia sẽ chú ý hơn tới dấu hiệu ở tai của bệnh nhân mắc COVID-19 bởi khuynh hướng các ca mắc phải trạng thái này ngày càng tăng. Từ đó, sẽ phát triển được phương pháp chữa trị mới cho người bị viêm nhiễm tai trong do virus SARS-CoV-2 và các virus khác gây ra.

Nội dung Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tấn công tai trong của bệnh nhân | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời