TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nga điều máy bay ném bom hỗ trợ Belarus giữa khủng hoảng di cư | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nga điều máy bay ném bom hỗ trợ Belarus giữa khủng hoảng di cư | Tin Công Nghệ Nga vừa có hành động hiếm thấy khi điều 2 máy bay ném bom hạt nhân sang tuần tra trong không phận Belarus nhằm thể hiện sự ủng hộ đồng minh.
Chú thích ảnh
 Lính Ba Lan chăng dây thép gai ở biên thuỳ Ba Lan – Belarus gần Kuznica, Ba Lan ngày 9/11. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), phi cơ ném bom Tupolev Tu-22M3 mà Nga cử tới Belarus có khả năng có tên lửa hạt nhân, cả về tên lửa siêu thanh được thiết kế để tránh hệ thống phòng không phức tạp của phương Tây. Quyết định của Moscow được nêu lên trong bối cảnh 27 quốc gia EU đã cân nhắc trừng trị Minsk vì vấn đề mà người ta xem là “cuộc khủng hoảng nhân tạo”. Về phần mình, Belarus luôn phủ nhận điều này.

Hôm 10/11,Warsaw cho thấy làn sóng người di cư mắc kẹt ở Belarus nhiều lần cố tìm đường sang Ba Lan trong đêm, đồng thời cho biết họ đã tăng cường đội quân biên phòng ở khu vực biên giới.

Nga đã đổ lỗi cho EU gây ra cuộc khủng hoảng biên giới, cáo buộc liên minh này không duy trì các giá trị nhân đạo của mình và cố “bóp nghẹt” Belarus bằng kế hoạch đóng cửa phần nào biên giới. Nga cũng nghĩ rằng EU áp giải pháp trừng trị Belarus vì cuộc khủng hoảng này là không thể chấp nhận được.

Điện Kremlin cũng bảo rằng việc Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nghĩ rằng Nga có vai trò trong việc tạo nên dòng người di cư vào EU là vô trách nhiệm. Đồng thời, Nga thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc EU nên thảo luận trực tiếp với Minsk về cuộc khủng hoảng này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông hy vọng một EU có trách nhiệm sẽ “không cấp phép bản thân họ bị kéo vào vòng quanh tương đối hiểm nguy này” sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp Belarus.

Chú thích ảnh
Những người di cư tập trung tại biên cương Belarus với Ba Lan gần Kuznica Bialostocka, Ba Lan hôm 10/11. Ảnh: Reuters

Trong buổi họp ngày 10/11, 27 ngoại trưởng EU đã đồng tình rằng tình trạng gia tăng số người di cư qua biên thuỳ Belarus để vào EU là “cuộc chiến hỗn hợp” của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko – một cơ sở pháp lý cho các lệnh trừng phạt mới.

EU kết tội Belarus khuyến khích người di cư – từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi – tìm cách vượt biên trái phép để trả đũa việc EU áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Minsk về vấn đề phạm luật nhân quyền. Ông Lukashenko đã phủ nhận những buộc tội trên.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Merkel đã thúc giục Tổng thống Nga Putin gây sức ép với Belarus để giải quyết tình hình biên giới.

Hàng nghìn người đã tập trung về biên giới trong tuần này, nơi đã được dựng hàng rào thép gai. Lính biên phòng Ba Lan đã nhiều đợt chặn đường vào của nhóm người di cư. Song một số người đã sử dụng thang gỗ, thuổng và các dụng cụ khác để gắng gượng băng qua biên giới.

Video từ biên giới do Reuters thu được coi biết có cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh trong những những người mắc kẹt ở đó.

“Có biết bao gia đình ở đây, có cả trẻ sơ sinh từ hai đến bốn tháng tuổi. Họ không ăn gì trong ba ngày qua”, người cung cấp đoạn video nói với Reuters, cho thấy họ là người di cư và từ chối được nêu tên.

Chú thích ảnh
Một đứa trẻ trong nhóm người di cư tập trung trong 1 khu trại gần biên thuỳ Belarus-Ba Lan hôm 10/11. Ảnh: reuters

Bà Michelle Bachelet, Giám đốc nhân quyền Liên hợp quốc đã kêu gọi các nước liên quan xuống thang và giải quyết cuộc khủng hoảng “không thể dung thứ” này.

“Hàng trăm đàn ông, phụ nữ và trẻ con này chẳng thể phải trải qua một đêm nữa trong khí hậu lạnh giá mà không có nơi trú ẩn, thức ăn, nước uống và đơn vị chăm sóc y tế đầy đủ”, bà nói.

Nội dung Nga điều máy bay ném bom hỗ trợ Belarus giữa khủng hoảng di cư | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời