TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Nga cảnh báo thế giới đang bên bờ vực thảm họa hạt nhân | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Nga cảnh báo thế giới đang bên bờ vực thảm họa hạt nhân | Tin Công Nghệ Nga cảnh báo rằng nếu các lực lượng Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, thảm họa hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: AFP

Theo đài RT, tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong cuộc họp khẩn về nhà xưởng điện hạt nhân Zaporozhye ở miền nam Ukraine, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cảnh báo các động thái của Ukraine đang đẩy ngoài nước lại gần hơn một thảm họa hạt nhân lớn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã nằm dưới sự khống chế của đội quân Nga trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

“Chúng mình đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng nếu họ không trao đổi với Ukraine, Kiev sẽ thi hành những bước đi dẫn đến hậu quả vượt ra ngoài Ukraine. Đó chuẩn xác là những điều đang xảy ra”, Đại sứ Nebenzia phát biểu hôm 11/8. Ông cho biết thêm rằng các nhà tài trợ phương Tây sẽ bị tác động trách nhiệm về thảm họa hạt nhân tiềm tàng đó.

Theo đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc, thảm họa xảy ra tại nhà xưởng điện Zaporozhye có thể dẫn đến ô nhiễm phóng xạ trên nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, ảnh hưởng đến ít nhất 8 khu vực của Ukraine, cho dù là thủ đô Kiev, các thành phố lớn như Kharkov, Odessa, ngoài ra còn có thể ảnh hưởng tới một số vùng lãnh thổ của Nga và Belarus giáp Ukraine. Ông cảnh báo các nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng, cũng giống Moldova, Romania và Bulgaria cũng có thể chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga cho là kịch bản trên chỉ mới là dự báo lạc quan nhất và quy mô tiềm tàng của thảm họa hạt nhân lớn như vậy khó cũng có thể tưởng tượng được.

Nhà máy Zaporozhye, nằm ngay thành thị Energodar của Ukraine, đã đương đầu với hàng loạt vụ tiến công trong vài tuần qua. Moskva buộc tội Kiev đã tiến hành các cuộc pháo kích và phi cơ không người lái vào cơ sở này, gọi những hành động này là “khủng bố hạt nhân”. Trong khi đó, Kiev đã phát biểu rằng Nga là bên nhắm mục tiêu vào trong công xưởng nhằm thực hiện âm mưu làm mất chất lượng của Ukraine khi đóng quân tại cơ sở này.

Ông Rafael Grossi , Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cho biết tình hình tại công xưởng Zaporozhye đang được kiểm soát, hiện chưa hiện diện mối nguy hiểm tức thời nào đối với sự an toàn của nhà máy. Ông cho biết IAEA đã thu được những báo cáo mâu thuẫn từ Nga và Ukraine và kêu gọi hai phía cung cấp cho cơ quan này quyền tiếp cận cơ sở càng sớm càng tốt. Ông nói: “Tôi yêu cầu cả 2 bên hợp tác giúp IAEA thực hiện nhiệm vụ”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng huy động hai phía ngừng mọi hoạt động quân sự bao quanh công xưởng này trong thời gian Hội đồng Bảo an đang họp khẩn. Người đứng đầu Liên hợp quốc cho thấy trong 1 tuyên bố: “Cơ sở này sẽ cấm dùng trong bất kỳ hoạt động quân sự nào. Thay vào đó, luôn phải có thỏa thuận khẩn cấp ở cấp bậc kỹ thuật về quy mô phi quân sự hóa để đảm bảo an toàn cho khu vực”.

Trước đó, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechaev nói rằng Moskva cỗ vũ IAEA thanh sát công xưởng Zaporozhye. Trung Quốc cũng huy động tất cả những bên liên quan ngồi vô đàm phán và tìm giải pháp cho vấn đề này.

Trong khi đó, Mỹ đã đặt toàn bộ trách nhiệm lên Nga. Thứ trưởng phụ trách các vấn đề an ninh nước ngoài và kiểm soát vũ khí của Mỹ, Bonnie Jenkins, cho rằng Nga đã gây nên mọi không may liên quan đến công xưởng này và yêu cầu Moskva rút quân. Đồng thời, bà cũng cỗ vũ lời huy động của ông Guterres về một nơi phi quân sự ở trong công xưởng hạt nhân này.

Nội dung Nga cảnh báo thế giới đang bên bờ vực thảm họa hạt nhân | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời