TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Năng lượng hạt nhân – Chìa khóa để châu Âu tồn tại không cần dầu Nga? | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Năng lượng hạt nhân – Chìa khóa để châu Âu tồn tại không cần dầu Nga? | Tin Công Nghệ Sau 20 năm tranh cãi, Bỉ dự kiến đóng cửa các nhà máy hạt nhân vào năm 2025, song đã buộc phải đổi ngược ý định vì cuộc chiến ở Ukraine và giá năng lượng tăng cao. 

Sự việc trên đã làm dấy lên một cuộc tranh luận ở khắp châu Âu về lộ trình tốt nhất dẫn tới một nền năng lượng tương lai có mức khí thải carbon thấp và an toàn. 

Ông Christophe Collignon, thị trưởng thành phố Huy – nơi có công xưởng hạt nhân Tihange – cho thấy hầu hết người dân ở thành thị miền đông Bỉ này hoan nghênh quyết định kéo dài hoạt động của lò phản ứng cũ đến năm 2035. Cơ sở này xây dựng năm 1975 và mọi cư dân đều quen biết một người làm việc cho nhà máy. 

Chú thích ảnh
Trạm làm mát của nhà máy điện hạt nhân Dampierre-en-Burly ở Pháp. Ảnh: Bloomberg

“Đôi khi bạn phải thực dụng hơn. Liệu chúng ta có thể tuân theo thời hạn đóng cửa cũ hay không? Ngay bây giờ, lời đáp là không”, ông Collignon nói. Theo ông, thời hạn năm 2025 là quá sát để đáp ứng an ninh năng lượng cho Bỉ. 

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Bỉ về phong thái làm thế nào để chuyển qua các nguồn năng lượng xanh để đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050 cũng đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu (EU).

Kể từ khi Nga mở chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, EU đã tuyên bố sẽ cắt giảm sử dụng khí đốt của Nga – vốn chiếm gần 40% nguồn cung trong khu vực này – với khoảng 2/3 trong năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga trước năm 2030.

Đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga được đem ra hôm 4/5 có thể làm phức tạp thêm an ninh năng lượng của EU trong bối cảnh giá đang tăng vọt. Bên cạnh đó, mục đích song song là cắt giảm nguyên liệu hóa thạch của Nga cùng theo đó giảm lượng khí thải các-bon đang làm hồi sinh mối đoái hoài về điện hạt nhân tại hầu hết châu Âu.

Ông Richard Bronze, người đứng đầu cơ quan địa chính trị tại dịch vụ nghiên cứu có trụ sở tại London Energy Aspects, cho biết: “Cố gắng đạt được mục tiêu phát thải bằng 0 trong 1 khung thời gian cũng có thể chấp nhận được cũng như có hạn sự nóng lên ngoài nước là một tham vọng lớn. Đó là một nỗ lực tốn kém”. Ông tin rằng việc các nước muốn giảm nhập khẩu năng lượng Nga trong thời hạn ngắn sẽ khiến mục đích trên trở nên khó khăn hơn. 

Năng lượng tái tạo

Những nỗ lực của Bỉ nhằm loại bỏ năng lượng hạt nhân được bắt đầu từ năm 2003, sau khi đảng Xanh lần đầu nắm quyền lực trong nhà nước liên minh và tiến hành bỏ thăm về việc giảm dần sử dụng năng lượng hạt nhân. Và 12 nhà nước sau kia vẫn chưa thể xong xuôi mục tiêu này. 

Trớ trêu thay, hồi tháng 3, chính ông Tinne Van der Straeten của đảng Xanh, với tư cách là Bộ trưởng Năng lượng, đã thông báo quyết định trì hoãn từ bỏ hạt nhân của Bỉ. “Thế giới đã thay đổi. Hoàn cảnh buộc chúng tôi phải thay đổi lộ trình, chứ không phải đích đến”, phát ngôn viên đảng Xanh Baptiste Erpicum trả lời vấn đáp báo giới. 

Chú thích ảnh
Các ống khói của công xưởng điện hạt nhân Doel tại Antwerp, Bỉ. Ảnh: Bloomberg

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), gần 40% sản lượng điện của Bỉ bắt nguồn từ năng lượng hạt nhân, chiếm tỷ lệ cao thứ sáu ở EU.

Quốc gia này vẫn không tìm ra các giải pháp thay thế đáng tin cậy, mặc dầu đã đầu tư lớn vào các trang trại gió xa bờ và loại bỏ dần điện hạt nhân có khả năng làm tăng sử dụng khí đốt.

Người phát ngôn Erpicum cho thấy đảng Xanh cam đoan tránh khỏi năng lượng hạt nhân, nhất là trước những lo ngại về rò rỉ phóng xạ. Ông nói thêm rằng chính phủ Bỉ đã dành 1,2 tỷ euro để hướng tới mục tiêu 100% về năng lượng khởi tạo vào năm 2050.

Giải pháp hạt nhân có khả thi?

Châu Âu đang bị chia rẽ về vấn đề khai thác năng lượng hạt nhân. Một số quốc gia đã cam kết loại bỏ nguồn năng lượng này sau khi diễn ra thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 ở Nhật Bản và vụ nổ lò phản ứng Chernobyl năm 1986.

Dữ liệu của EU cho thấy sản lượng điện hạt nhân đã giảm trên khắp châu Âu tính từ lúc năm 2004, với việc Lithuania đóng cửa các cơ sở sản xuất vào năm 2009 cùng với sự cắt giảm lớn ở Đức, Thụy Điển và Bỉ.

Là nền kinh tế lớn số 1 châu Âu, Đức sẽ đóng cửa các nhà máy hạt nhân cuối cùng trong năm nay.
Mặt khác, Pháp – quốc gia có 70% sản lượng điện từ năng lượng hạt nhân – lại đang tăng cường sản xuất, cùng với Romania, Hungary và Hà Lan.

Bà Jessica Johnson, phát ngôn viên Hiệp hội ngành công nghiệp hạt nhân của châu Âu Foratom cho thấy về vấn đề biến hóa khí hậu, năng lượng hạt nhân rõ ràng là một giải pháp. Bà giải thích năng lượng hạt nhân có hàm lượng carbon thấp và cũng đều có thể tăng đều – hạ xuống khi cần thiết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – quốc gia tài xuất 52% năng lượng hạt nhân của EU năm 2020, thông báo sẽ xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới để đảm bảo các mục tiêu về nóng lên toàn cầu, đảm bảo độc lập về năng lượng và kiềm chế giá năng lượng tăng cao.

Trong khi đó, các lò phản ứng mô-đun nhỏ mới, được thành lập nhanh hơn và rẻ hơn so với các nhà máy điện hạt nhân truyền thống, đang thu hút sự đoái hoài ở Romania, Ba Lan và Anh.

Tiến sĩ Catalina Spataru, Giám đốc Viện Năng lượng Đại học London, nhận xét với hiện trạng nhiều quốc gia EU đang tụt hậu trong số mục tiêu phát thải carbon, năng lượng hạt nhân được xem là biện pháp thay thế tạm thời phối hợp cùng theo đó với đầu tư vào năng lượng tái tạo. 

Tiến sĩ Spataru nói: “Nó cũng có thể là một dạng điện dự trữ cho đến khi chúng ta thực sự hướng tới năng lượng tái tạo”. Theo bà, việc chuyển dần khỏi nguyên liệu hóa thạch sẽ tiêu hao tiền bạc và thời gian. Trên thực tế, dự án hạt nhân Flamanville 3 của Pháp dự kiến tiêu tốn 12,7 tỷ euro, cao gấp 4 lần so với tính toán mới đầu vào năm 2004.

Vậy châu Âu sẽ đi theo con đường nào? Câu trả lời này còn cũng có thể nằm ở phía trong những quy tắc đầu tư mới do Ủy ban Châu Âu đề xuất. Họ có thể phân loại một số dự án khí đốt và năng lượng hạt nhân là xanh, khiến chúng trở nên cuốn hút hơn đối với các nhà đầu tư.

Nếu các quy tắc được thông qua vào tháng 7, chúng sẽ được hiệu lực từ năm 2023. Tuy vậy, một số nhà lập pháp EU đã lên tiếng phản đối cái gọi là quy chế phân loại trên. 

Nội dung Năng lượng hạt nhân – Chìa khóa để châu Âu tồn tại không cần dầu Nga? | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời