TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Mỹ cáo buộc Taliban giữ 6 máy bay chở người sơ tán rời Afghanistan | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Mỹ cáo buộc Taliban giữ 6 máy bay chở người sơ tán rời Afghanistan | Tin Công Nghệ Một quan chức Mỹ tiết lộ Taliban đang giữ 6 máy bay chở công dân Mỹ và những người tị nạn làm “con tin” tại một sân bay ở Afghanistan.
Chú thích ảnh
Taliban giữ 6 phi cơ chở người Mỹ làm “con tin. Ảnh: MAXAR 

Theo tờ New York Post, trong 1 cuộc vấn đáp với Fox News hôm 5/9, nghị sĩ Michael McCaul, thành viên cao cấp của đảng Cộng hoà tại Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết các chuyến bay rời Afghanistan đã được Bộ Ngoại giao Mỹ cấp phép khởi hành nhưng “Taliban sẽ đừng để những chiếc phi cơ này rời sân bay”.

“Trên thực tế, chúng tôi có 6 máy bay tại phi trường Mazar-i-Sharif, 6 phi cơ chở các công dân Mỹ cùng những phiên dịch viên, và Taliban đang bắt họ làm con tin để mang ra điều kiện ngay lúc này”, nghị viên bang Texas nói với người dẫn chương trình Chris Wallace.

Wallace đã hỏi ông McCaul những yêu cầu mà Taliban đang mang ra trước lúc cho phép các chuyến bay rời đi là gì.

“Họ không cho máy bay khởi hành. Họ đã ở trường bay trong vài ngày qua và những cái máy bay này chưa được phép rời đi. Chúng tôi biết nguyên do họ động thái như vậy. Đó là vì Taliban muốn đổi lại thứ gì đó. Đây thực thụ là một vụ bắt giữ con tin. Taliban sẽ không cấp phép công dân Mỹ rời đi cho đến khi họ được Mỹ công nhận hoàn toàn”, ông McCaul nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho những thành viên Quốc hội rằng các chuyến bay thuê bao sẵn sàng đưa công dân Mỹ và người có thẻ xanh ra khỏi Afghanistan đến Doha, Qatar, đang bị Taliban giữ lại tại trường bay Mazar-i-Sharif. 

Một nguồn tin cao cấp trong quốc hội cho rằng “về cơ bản, Taliban đang bắt họ làm con tin để đòi hỏi nhiều hơn với người Mỹ”.

Ascend, một tổ chức phi nhà nước rèn luyện khả năng chỉ đạo cho phụ nữ trẻ thông qua các môn điền kinh, cho biết khoảng 600 đến 1.200 người, trong đó có 19 công dân Mỹ, đang chờ suốt 6 ngày qua các tại một địa điểm bên phía ngoài sân bay nhưng không được khỏi hành. 

Bộ Ngoại giao Mỹ huy động các nghị viên nói với các người đang cố rời khỏi Afghanistan từ Mazar-i-Sharif rằng “chính phủ không có nhân sự ở Mazar và cũng không khống chế vùng trời ở Mazar”. Bộ Ngoại giao đã cung cấp cho những tổ chức tư nhân tại phi trường “hướng dẫn và bổ trợ trong phạm vi cũng đều có thể – và nhấn mạnh vào an toàn.”

Nghị sĩ McCaul cho biết “hàng trăm công dân Mỹ” vẫn đang chờ được di tản khỏi Afghanistan tính từ lúc khi Mỹ kết thúc đợt rút quân vào ngày 31/8, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm. Trong khi đó, Chánh công sở Nhà Trắng Ron Klain cho biết chỉ còn “khoảng 100” người Mỹ vẫn ở Afghanistan và chính quyền đang nỗ lực để đưa họ rời khỏi đất nước này.

McCaul khẳng định “không” người Mỹ nào rời Afghanistan từ khi quân đội Mỹ tận gốc rút khỏi nước này.

“Hàng trăm công dân Mỹ bị bỏ lại sau chiến tuyến của kẻ thù ở Afghanistan. Và cũng rất đáng buồn, hầu hết phiên dịch viên làm việc với lực lượng đặc nhiệm của chúng ta đều bị bỏ lại và chưa được vào phi trường Kabul để di tản”, ông nói. “Đó là lời hứa mà Tổng thống Joe Biden đưa ra. Tuần trước, 13 quân nhân của chúng ta trở về trong những cỗ quan tài phủ quốc kỳ tại căn cứ không quân Dover. Vấn đề sẽ trở nên tệ hại hơn, chúng ta đã bỏ lại họ”.

13 binh sĩ Mỹ, trong đấy có 11 lính thủy đánh bộ, 1 lính hải quân và 1 lính lục quân, đã bỏ mạng trong vụ đánh bom liều chết ở gần trường bay Kabul hôm 26/8. Vụ đánh bom khiến hơn 100 người thiệt mạng, phần lớn là công dân Afghanistan.

Nội dung Mỹ cáo buộc Taliban giữ 6 máy bay chở người sơ tán rời Afghanistan | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời