TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Một “thế giới khác” ẩn mình ngay bên trong Trái Đất


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Một “thế giới khác” ẩn mình ngay bên trong Trái Đất Nơi bấy lâu bị tưởng là “khối sắt nhàm chán“ sâu bên trong Trái Đất có thể là một thế giới rất phúc tạp, nghiên cứu từ Đại học Hawaii (Mỹ), khảng định.

Nơi bấy lâu bị tưởng là “khối sắt nhàm chán” sâu bên trong Trái Đất có thể là một ngoài nước rất phúc tạp, nghiên cứu từ Đại học Hawaii (Mỹ), khảng định.

Theo Live Science, nhà địa vật lý Rhett Butler từ Viện Địa vật lý hành tinh – Đại học Hawaii (Mỹ) và các cộng sự đã coi xét lại những dữ liệu thiếu đồng nhất lúc coi xét lại cách các sóng địa chấn tạo ra bởi các trận động đất lớn ở 5 địa chỉ khác nhau.

Các sóng địa chấn này đều di chuyển xuyên qua lõi Trái Đất để đến với phía bên đó địa cầu. Tuy nhiên khi truyền qua vùng lõi, thay vì đi thẳng như dự đoán, chúng lại bị chệch hướng.

Một "thế giới khác" ẩn mình ngay bên trong Trái Đất - 1

Lõi trong của Trái Đất là một thế giới hoàn toàn khác biệt so với kinh nghiệm trước đây – Ảnh minh họa từ Shutterstock

Nghiên cứu vừa ban bố trên Physics of the Earth and Planetary Interious cho hay: nếu lõi trong của trái Đất là một quả cầu sắt rắn, toàn vẹn như suy nghĩ truyền thống, sóng địa chấn phải đi thẳng. Sự chệch hướng xảy ra ở một số khu vực nhất định cho biết phải có một thứ gì khác tác động vào. Các loại hình cho thấy vùng lõi này chỉ bán rắn, với các vùng nhão và bao gồm những túi chất lỏng xen lẫn.

“Chúng tôi đang thấy biết bao chi tiết bên trong lõi trong của hành tinh mà chúng tôi chưa một lần thấy trước đây” – tiến sĩ Butler kết luận.

Theo một nghiên cứu khác từng ban bố trên tạp chí khoa học Science Advances năm 2019, lõi bên trong của Trái Đất chính là thứ giúp điều chỉnh từ trường của hành tinh, vì thế các người sáng tác tin rằng phát giác mới sẽ “cách mạng hóa” hiểu biết của loài người về từ trường Trái Đất.

Trước đó, theo một số nghiên cứu của NASA, nhiều hành tinh cũng có lõi trong không phải dạng rắn. Một số hành tinh như Sao Hỏa cho dù có duy nhất một khối chất lỏng ở giữa, không hề có lõi rắn.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mot-the-gioi-khac-an-minh-ngay-ben-trong-trai-dat-20211030075523364…. Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mot-the-gioi-khac-an-minh-ngay-ben-trong-trai-dat-20211030075523364.htm

lõi trong,Trái Đất,Sao Hỏa,NASA,sóng địa chấn

Nội dung Một “thế giới khác” ẩn mình ngay bên trong Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời