TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Một hành tinh có thể đang biến đổi, sống dậy ngay cạnh Trái Đất


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Một hành tinh có thể đang biến đổi, sống dậy ngay cạnh Trái Đất Các bằng chứng mới về hành tinh “hàng xóm“ của Trái Đất – Sao Hỏa – cho thấy nó có thể “còn xa mới chết“!-Công nghệ thông tin
Chia sẻ

Các bằng chứng mới về hành tinh “hàng xóm” của Trái Đất – Sao Hỏa – cho thấy nó có thể “còn xa mới chết”!

Đó là kết luận từ một nghiên cứu diệu kỳ mới được nêu ra trên tạp chí khoa học Nature Communications.

“Biết rằng lớp phủ Sao Hỏa vẫn đang làm việc là nhân tố quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về cách Sao Hỏa phát triển thành một hành tinh. Nó cũng có thể giúp chúng tôi trả lời những câu hỏi cơ bản về Hệ Mặt Trời; trạng thái của lõi, lớp phủ của Sao Hỏa; sự phát triển của từ trường hiện vẫn đang thiếu của nó…” – nhà địa vật lý Hrvoje Tkalčić từ Đại học Quốc gia Úc, lý giải.

Một hành tinh có thể đang biến đổi, sống dậy ngay cạnh Trái Đất - 1

Bề mặt khu vực Cerberus Fossae của Sao Hỏa được chụp bởi tàu Mars Express – Ảnh: ESA

Sao Hỏa thiếu từ trường gợi ý rằng nó chẳng cần là một hành tinh hoạt động sôi nổi. Đó cũng có thể là một vấn đề lớn phân tách ranh giới giữa hành tinh “sống” và hành tinh “chết”.

Chính hoạt động phức tạp, liên tục của Trái Đất từ lõi cho tới lớp vỏ đã giúp nó sở hữu từ trường mạnh mẽ, giúp chúng ta và muôn loài được bảo quản khỏi các tác động của vũ trụ, sinh sôi và tiến hóa.

Tuy nhiên từ khi tàu đổ bộ InSight của NASA hạ cánh trên Sao Hỏa vào tháng 11-2018, nó không ngừng tìm ra bằng chứng cho thấy Sao Hỏa hiện vẫn đang “ầm ầm”.

Đó là những cơn động đất bí ẩn liên tiếp xảy ra. Là một hệ thống khe nứt được tạo ra bởi các đứt gãy ở khu vực Cerberus Fossae, kéo theo đó là 47 đầm lầy dường như mới xuất hiện.

Cũng tại Cerberus Fossae, nhiều bằng chứng địa chất cho biết có hoạt động núi lửa xảy ra trong khoảng 10 triệu năm gần đây. Như vậy, rất có thể hành tinh chỉ tạm “ngủ đông” trong 1 giai đoạn lịch sử. Nó đang sống dậy song song với sự trỗi dậy của các hoạt động địa chất, tất nhiên kèm theo đó là khả năng sinh sống và khả năng phát sinh sự sống.

Các nghiên cứu trước đấy cũng cho biết Sao Hỏa có khả năng rất cao từng có sự sống và là một hành tinh xanh nhiều đại dương y như Trái Đất, trước khi khô cằn và tuyệt chủng 2-3 tỉ năm trước.

Các phát hiện này cho biết Sao Hỏa không hề chết nhưng cũng đều có thể đang có 1 cơ chế nào khác làm ngăn cản sự thiết lập từ quyển. Họ vẫn đang kiếm tìm nó.

“Hiểu được từ trường của sao Hỏa, cách nó phát triển và ngắt quãng trong lịch sử hành tinh rõ ràng là quan trọng đối với những sứ mệnh trong tương lai, đặc biệt là lúc một ngày nào đó các nhà khoa học hy vọng thiết lập căn cứ của nhân loại trên Sao Hỏa” – tờ Science Alert dẫn lời tiến sĩ Tkalčić.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mot-hanh-tinh-co-the-dang-bien-doi-song-day-ngay-canh-trai-dat-20220… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mot-hanh-tinh-co-the-dang-bien-doi-song-day-ngay-canh-trai-dat-20220406085720717.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,Hành tinh

Nội dung Một hành tinh có thể đang biến đổi, sống dậy ngay cạnh Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời