TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Mối liên quan giữa COVID-19 và khả năng sinh sản của nam giới | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Mối liên quan giữa COVID-19 và khả năng sinh sản của nam giới | Tin Công Nghệ Rất nhiều người bình phục sau khi mắc COVID-19 đang gặp phải các triệu chứng lâu dài như sương mù não hoặc các vấn đề tim mạch.
Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại khoa chăm nom tích cực của nhóm bệnh viện Sharda ở Greater Noida, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mới đây, các nhà nghiên cứu Ấn Độ vừa ban bố kết quả phân tích protein trong tinh trùng của những người đàn ông đã bình phục sau khi mắc COVID-19. Kết quả cho biết ngay cả mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc bình quân cũng cũng đều có thể làm thay đổi lượng protein liên quan đến chức năng sinh sản của nam giới. 

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Ấn Độ và Bệnh viện Jaslok nêu rõ mặc dù virus SARS-CoV-2 chủ đạo ảnh hưởng đến hệ hô hấp, virus và phản ứng của cơ thể, song virus này cũng gây tổn hại tới các mô khác. Bằng chứng gần đây cho biết mắc COVID-19 cũng đều có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới và virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong các cơ quan sinh sản của nam giới. 

Để cũng đều có thể hiểu rõ việc mắc COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh sản của nam giới hay không, các nhà khoa học đã quyết định đối chiếu mức protein trong tinh dịch của những người đàn ông khỏe mạnh và những người từng mắc COVID-19 ở chừng độ nhẹ hoặc trung bình. Cụ thể, họ đã phân tích mẫu tinh dịch của 10 người đàn ông khỏe mạnh và 17 người đàn ông vừa bình phục COVID-19. Không ai trong những những người đàn ông, trong độ tuổi từ 20-45, có tiểu sử từ trước vô sinh trước đó.

Kết quả cho thấy lượng protein và khả năng di chuyển của tinh dịch giảm đáng kể ở những người đàn ông bình phục khỏi COVID-19 và so với các không mắc COVID-19, những người bình phục có ít tinh trùng có hình dạng bình thường hơn.

Khi phân tích các protein trong tinh trùng bằng phương pháp thức sắc ký lỏng khối phổ, các nhà khoa học đã tìm thấy 27 protein ở mức chiều cao và 21 protein ở mức độ thấp  ở những người đã bình phục khỏi COVID-19 so với nhóm đối chứng. Nhiều protein này tham dự chức năng sinh sản. 2 trong những các protein liên quan đến chức năng sinh sản, gồm semenogelin 1 và prosaposin, có trong tinh trùng của những người đã bình phục COVID-19 với hàm lượng thấp hơn 50% so với nhóm đối chứng. 

Các nhà nghiên cứu khẳng định những phát giác này cho biết virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nêu rõ do đây là nghiên cứu sơ bộ, nên vẫn cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn để làm rõ hơn những phát hiện này.

Nội dung Mối liên quan giữa COVID-19 và khả năng sinh sản của nam giới | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời