TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Máy tính không chỉ là công cụ, mà sẽ là đồng nghiệp của con người


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Máy tính không chỉ là công cụ, mà sẽ là đồng nghiệp của con người Công cuộc chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, một số ngành đang từng bước đưa công nghệ, AI vào hoạt động quản lý cũng như kinh doanh.

Công cuộc chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, một số ngành đang mỗi bước đưa công nghệ, AI vào hoạt động quản lý cũng giống kinh doanh.

Chiều 13/11, Hội thảo “Khoa học dữ liệu, học máy, và trí óc nhân tạo trong chuyển đổi số” đã xảy ra dưới sự chủ trì của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hướng tới Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam thế giới lần thứ IV 2021 với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học trẻ nội địa và nước ngoài nhằm thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò, khả năng cống hiến trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy qui trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực cũng giống toàn cầu.

Máy tính không chỉ là công cụ, mà sẽ là đồng nghiệp của con người - 1

Hội thảo xảy ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà khoa học

AI sẽ là đồng nghiệp của loài người trong sau này

Theo các nhà khoa học, trí não nhân tạo (AI) có thể xử lí dữ liệu nhanh hơn, khoa học hơn, hệ thống hơn với quy mô rộng hơn so với con người. 

Thực tế đã chứng minh, nhiều tập đoàn công nghệ hiện nay đang có kế hoạch phát triển những trí não nhân tạo nhằm giải quyết các vấn đề mà nhân loại ngày nay chưa hiện diện phương án giải quyết. Phát triển và quản lí các mặt hàng trí não nhân tạo đúng cách chính là cách thúc đẩy nhân loại phát triển, định dạng một ngoài nước mới.

Phát biểu về điều này, TS. Lê Khánh Duy, công tác tại ABB Cooperate Research Thuỵ Điển, cùng lúc tham vấn cao cấp mảng khoa học công nghệ cho Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh nhận định: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng AI sẽ hợp tác và cùng làm việc với con người”.

Máy tính không chỉ là công cụ, mà sẽ là đồng nghiệp của con người - 3

TS. Lê Khánh Duy, ABB Cooperate Research Thuỵ Điển, chuyên gia tư vấn cấp cao của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Ông cho rằng, mối quan hệ giữa con người và máy tính hiện giờ thì tất cả vẫn phụ thuộc vào con người. Tuy nhiên, trong tương lai, nhân loại sẽ không sử dụng máy tính như 1 công cụ nữa mà không dừng lại ở đó máy tính sẽ trở thành một người bạn đồng hành, đồng nghiệp giúp loài người trong mọi hoạt động của cuộc sống.

Hiện nay, trong công cuộc chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhất là với sự tác động của Covid-19, ta cũng đều có thể thấy một số ngành đã đang dần từng bước đưa công nghệ, AI vào hoạt động quản lý cũng như kinh doanh của mình như ngân hàng, y tế, vận tải,… những vẫn ở mức mới bắt đầu và cơ bản nhất. Do đó, loài người vẫn đang là yếu tố chính.

Mặt khác, khi nói rằng con người nói chuyện, làm việc với máy tính, ra sao để biết máy tính đang lắng nghe chúng ta?

Ông lấy ví dụ về những ứng dụng trợ lý ảo của Google và Apple, ta có thể nhận biết điều đó thông qua cột sóng âm thanh thay đổi, hiển thị trên màn hình, cột sóng hoạt động theo cơ chế mô tả lại cường độ, biên độ của âm thanh giọng nói của con người, khi cột sóng thay đổi cũng thể hiện rằng máy móc/ trợ lý ảo đang lắng tai âm thanh của con người.

Nhưng các nhà khoa học còn đặt nhiều hy vọng hơn thế, những trợ lý này còn được hướng tới không chỉ sử dụng bằng âm thanh như thế mà là những chú robot. Sẽ được cài đặt biết bao yếu tố để khiến cho robot có thể phản ứng, tương tác với con người thông qua ánh mắt, biểu cảm, hành vi một cách tự nhiên.

Ông tin rằng, với vận tốc chuyển đổi số và sáng chế khoa học như hiện nay, ta có thể thấy sự thay đổi về mối liên hệ trong nhiều năm tới, từ loài người điều khiển máy tính tới loài người phải hợp tác với máy tính để xong xuôi đạt việc. 

Điều này dẫn đến sự tiến lên về thiết kế, cách dùng, giao diện để phù hợp tới sự thay đổi về mối quan hệ, cho tới cả trách nhiệm.

San sẻ trách nhiệm công việc sao cho đúng giữa loài người và AI?

Cũng theo ông Duy, con người sẽ không sử dụng máy tính như một công cụ nữa mà thay vào đây máy tính  sẽ trở thành một người bạn đồng hành, đồng nghiệp của con người và điều kia sẽ dẫn tới một vài hệ quả: con người sẽ ngày càng lệ thuộc vào máy tính, khi có bất kỳ điều gì diễn ra sẽ được sự chia sẻ trách nhiệm của con người với máy tính.

Cụ thể như trong trường hợp xe tự lái – mặt hàng nổi bật của AI, nếu gây hiểm họa thì người sử dụng hay cửa hàng sản xuất bị tác động trách nhiệm? Về điều này, TS. Nguyễn Đăng Mạnh, chuyên gia ứng dụng tại Thung lũng Silicon, Mỹ nhận định: “ Điều này còn phải xét trên rất nhiều phương diện và có quy định rõ rệt trong sau này hơn nữa”.

Ông nói thêm, ví dụ, nếu xe tự lái là dịch vụ taxi, thì trung tâm taxi phải đứng ra chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu xe tự lái bán cho cá nhân người dùng, thì vấn đề sẽ phức tạp hơn, cần coi xét kỹ đó là lỗi của người sử dụng hay lỗi của nhà sản xuất. Lỗi người sử dụng cũng đều có thể là không đảm bảo quy trình bảo quản xe về các vấn đề camera bị bẩn, bị lấp…

Máy tính không chỉ là công cụ, mà sẽ là đồng nghiệp của con người - 4

TS. Nguyễn Đăng Mạnh tin rằng: “Xe tự lái về mặt lâu dài, cũng có thể có thể còn an toàn hơn người lái”.

Tuy nhiên, ông cũng tin rằng: “Xe tự lái về mặt lâu dài, tôi tin tưởng rằng có thể còn an toàn hơn người lái”.

Bởi xe tự lái có thuận tiện được xem chuẩn xác đến từng li từng tí, nói đơn giản về những tay lái trẻ, đang sẵn có ít kinh nghiệm, khi lái thực tế sẽ khá liều và đơn giản có các va quệt không đáng có. Hơn nữa, tự lái sẽ được thể tính rất kỹ bằng các thuật toán và có khả năng cao giúp có hạn những điều ấy cho người dùng.

Mặt khác được các nhà khoa học tin tưởng, xe tự lái sẽ đi đúng luật hơn, từ đó va chạm cũng đã được kiểm soát. Ví dụ về mặt tốc độ, không bao giờ vượt quá tốc độ cho phép. Không chỉ vậy, trong tương lai xe tự lái còn cũng có thể có thể tự động liên lạc với nhau, qua đó tránh tình trạng tắc đường bởi các xe đã cảnh báo trước cho nhau và có khả năng di chuyển, xếp xe khoa học thay vì như trước đây, chỗ thì quá tắc, chỗ thì không có xe nào di chuyển.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/may-tinh-khong-chi-la-cong-cu-ma-se-la-dong-nghiep-cua-con-nguoi-a533… Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/may-tinh-khong-chi-la-cong-cu-ma-se-la-dong-nghiep-cua-con-nguoi-a533789.html

trí tuệ nhân tạo, khoa học

Nội dung Máy tính không chỉ là công cụ, mà sẽ là đồng nghiệp của con người được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời