TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Máy gia tốc hạt lớn hoạt động trở lại sau 3 năm bảo trì | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Máy gia tốc hạt lớn hoạt động trở lại sau 3 năm bảo trì | Tin Công Nghệ Máy Gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider -LHC) đã được khởi động trở lại sau 3 năm tạm
Chú thích ảnh
Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider – LHC). Ảnh: newzflash.in

Sự trở lại lần này của LHC được hy vọng sẽ cấp phép cỗ máy phá vỡ các proton với tốc độ thậm chí còn lớn hơn và tạo ra những phát hiện mang tính đột phá.

Việc tái khởi động LHC là một quy trình phức tạp và các nhà nghiên cứu tại Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) đang nỗ lực để thực hiện trọng trách này nhằm mở đường cho hoạt động nghiên cứu vật chất tối. Thông báo của CERN trưa 22/4 cho biết: “Hai chùm proton luân chuyển ngược chiều nhau xung quanh vành đai 27 km của LHC”.

Theo ông Rende Steerenberg, đảm nhận phòng điều khiển tại CERN, việc đưa LHC hoạt động trở lại không đơn thuần là nhấn nút công tắc. Ông nhấn mạnh LHC phải hoạt động như một “dàn giao hưởng” và để tia bức xạ bao quanh, tất cả những nam châm đều phải hoạt động đúng chức năng vào chính xác thời điểm.

Trong khi đó, trưởng bộ phận nghiên cứu về tia bức xạ tại CERN – ông Rhodri Jones cho biết: “Một lượng tương đối nhỏ các proton đã được luân chuyển với năng lượng ở mức 450 tỷ electronvolt. Các vụ va quệt cường độ cao, năng lượng cao sẽ xảy ra trong vài ba tháng nữa”.

LHC là máy gia tốc hạt thật to và mạnh nhất ngoài nước do CERN chế tạo. LHC được đặt trong 1 đường hầm có chu vi 27 km, ở độ sâu 175 m so với mặt đất, tại một khu vực gần Geneva (Thụy Sĩ). Tại đây sẽ diễn ra các thí nghiệm va quệt trực diện giữa các hạt proton.

Các vụ va quệt hạt của LHC quan sát được tại CERN trong khoảng thời gian từ 2010-2013 chỉ ra rằng bằng chứng về sự hiện hữu của hạt phân tử Higgs, hay còn xem là “hạt của Chúa”, vốn được cho là có vai trò quan trọng trong việc tạo thành vũ trụ sau khi diễn ra vụ nổ Big Bang cách đây 13,7 tỷ năm.

Các nhà vật lý học hy vọng rằng việc tái thiết lập những vụ va quệt hạt sẽ giúp họ giải mã nguồn gốc của vật chất, trong đấy có vật chất tối. Vật chất tối được nghĩ rằng thông dụng gấp 5 lần so với vật chất thông thường nhưng vẫn không hấp thụ, phản xạ hay phát ánh sáng. CERN cho biết các chuyên gia của họ “sẽ làm việc suốt ngày đêm” để cỗ máy này có thể lập kỷ lục mới với 13.600 tỷ electronvolt.

Nội dung Máy gia tốc hạt lớn hoạt động trở lại sau 3 năm bảo trì | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời