TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Màn hình Độ phân giải thấp vs Độ phân giải cao: Bao nhiêu là đủ?


Liên Hệ Nạp Mực

Website napmucmayinthienlong.com có bài Màn hình Độ phân giải thấp vs Độ phân giải cao: Bao nhiêu là đủ?Khi chọn smartphone, bạn sẽ chấp nhận một thiết bị có màn hình độ phân giải thấp (720p) nhưng giá rẻ và tiết kiệm pin. Hay chịu bỏ tiền nhiều hơn để sở hữu một em máy có màn hình độ phân giải cao (1.080p)?

Khi chọn smartphone, bạn sẽ chấp nhận một thiết bị có màn hình độ sắc nét thấp (720p) nhưng giá rẻ và để dành pin. Hay chịu bỏ tiền nhiều hơn để nắm giữ một em máy có màn hình độ nét cao (1.080p)? Vậy độ sắc nét màn hình là gì? Và màn hình độ nét đến bao nhiêu là đủ nhu cầu người dùng?

Xem thêm: Mọi thứ bạn phải biết về chuẩn màn hình smartphone hiện nay

Độ phân giải màn hình làm sao là tốt?

Vậy độ nét màn hình là gì? Độ phân giải màn hình là chỉ số các điểm ảnh hiện trên màn hình và thường được coi là pixels. Các chỉ số này càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết.

Hãy nhớ lại những chiếc TV đời cũ, khi nhìn gần bạn sẽ thấy các ô hình vuông trên màn hình, đó là điểm ảnh đấy nên việc ngồi xa cũng là một phương pháp để hình ảnh hiển thị chi tiết hơn. Nhưng hiện nay với màn hình có con số điểm ảnh cao, bạn sẽ khó hoặc chẳng thể nhìn được điểm ảnh đâu. 

Tuy nhiên để xác định được màn hình hiển thị tốt hay không phải dựa vào nhiều nhân tố khác như công nghệ màn hình, kích thước màn hình và mật độ điểm ảnh. Mật độ điểm ảnh trong tiếng Anh là pixel per inch (ppi), để chỉ tổng số điểm ảnh có trong 1 inch trên màn hình. Theo Steve Job, mật độ điểm ảnh trên 300 ppi là đẹp.

Sự chênh lệch hiển thị giữa màn hình Full HD và màn hình 4K.

Mật độ điểm ảnh và kích cỡ màn hình có sự liên quan khắn khít với nhau. Nếu hai chiếc smartphone có cùng độ nét màn hình nhưng khác kích thước thì chúng ta có thể dựa vào ppi để khỏi băn khoăn khi lựa chọn.

Ví dụ, màn hình của Samsung Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra đều có cùng độ sắc nét 2K+ (3.200 x 1.440 pixels). Nhưng S20+ có kích thước màn hình 6.7 inch tương đương mật độ điểm ảnh 525 ppi và S20 Ultra có kích thước màn hình 6.9 inch tương đương mật độ điểm ảnh 511 ppi. Do đó dựa vào ppi ta có thể xác định được màn hình của Galaxy S20 Ultra không đẹp bằng Galxy S20+ một chút.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì mắt người không nhận ra được nếu mật độ điểm ảnh trên 300 ppi, khi đặt 2 dế yêu có mật độ điểm ảnh trên 300 cạnh nhau thì cũng khó lòng phân biệt được máy nào hiển thị tốt hơn. Hiện nay ảnh tạp chí, poster, banner, ngành in ấn vẫn sử dụng mật độ điểm ảnh là 300 ppi mà thôi và chúng ta vẫn thấy chúng đẹp mà cần phải không nào?

Bộ 3 Samsung Galaxy S20 có cùng độ phân giải màn hình nhưng có kích thước chênh lệch nhau dẫn đến việc mật độ điểm ảnh hơn kém nhau.

Trong khoảng hai năm trở lại đây, chúng ta được nghe những thuật ngữ như độ nét màn hình HD+, Full HD+, 2K+. Về cơ bản, màn hình độ sắc nét HD+, Full HD+ hay 2K+ thực chất vẫn chính là độ sắc nét HD 720p, Full HD 1.080p hay 2K 1.440p mà thôi. Sở dĩ có dấu cộng là do hiện nay các thiết bị smartphone sử dụng tỉ lệ màn hình 18:9, 19:9 hay 21:9 so với 16:9 cũ nên cần phải tăng thêm 1 ít điểm ảnh ở chiều dài màn hình.

Ví dụ, một smartphone sử dụng tỉ lệ màn hình là 16:9 độ sắc nét Full HD thì bề dài màn hình sẽ có 1.920 pixels và bề rộng màn hình sẽ có 1.080 pixels. Vì vậy, với màn hình 19:9 độ nét Full HD+ thì chiều dài màn hình sẽ có 2.400 pixels.

Chiếc LG G6 ra mắt năm 2017 mở nên phong trào màn hình smartphone tỉ lê dài 18:9 và độ phân giải HD+ / Full HD+.

Với sự đi lên hiện tại thì độ phân giải màn hình HD+ là độ phân giải thấp, Full HD+ là bình quân (smartphone tầm trung và cận cấp cao nào cũng phải có) và độ nét 2K+ là cao.

Màn hình độ nét cao có quá dư thừa?

Tất nhiên là màn hình độ nét cao sẽ mang đến mật độ điểm ảnh cao hơn. Điều này sẽ giúp tránh được trạng thái vỡ điểm ảnh và đem đến khả năng hiển thị hình ảnh, con chữ mịn mắt và sắc nét hơn.

Bên cạnh đó, những dế yêu có màn hình độ sắc nét từ cao đến rất cao thường sẽ sử dụng những tấm nền cấp cao như OLED và AMOLED. Sự trang bị này đồng thời giúp khả năng hiển thị sắc màu đẹp mắt, độ tương phản cao, dựa vào chỗ này hãng sản xuất có thể tinh chỉnh màu sắc cho thực tế nhất, phù hợp để chỉnh sửa ảnh trên di động.

iPhone xưa nay luôn được đánh giá là dẫn đầu trong khả năng hiển thị trung thực và sắc nét với công nghệ Retina cao cấp độc quyền của Apple.

Việc sử dụng màn hình độ nét cao cũng giúp cho những hãng điện thoại có thể đưa những công nghệ hiển thị mới nhất lên smartphone của mình chẳng hạn như HDR10, HDR10+ hay phát triển màn hình có tần số quét cao lên đến 120Hz giúp xem phim và chơi game cực chill.

Xem thêm: Màn hình làm tươi 120Hz có thực thụ bá đạo như quảng cáo? Nhược điểm là gì?

Màn hình Samsung Galaxy S20 cũng có thể chỉnh tốc độ quét 120Hz ở độ phân giải màn hình Full HD+.
Một đơn cử khác là ROG Phone 2 cũng bổ trợ màn hình tốc độ quét 120Hz.

Như tôi đã nói ở trên, màn hình độ sắc nét Full HD+ không dư thừa và đang trở thành tiêu chuẩn nhất định phải có trên các thiết bị smartphone tầm trung và cận cao cấp. Còn ở phân phần đầu bảng trong sau này sẽ là trận chiến của màn hình 2K+ (có thể là hơn nữa). Sự phát triển mau chóng của công nghệ đã một phần giúp các nhà sản xuất cũng có thể có thể đưa màn hình độ sắc nét cao lên các smartphone một cách đại trà hơn.

Màn hình điện thoại độ sắc nét cao sẽ nâng tầm dùng thử sử dụng và giải trí của người dùng, tuy nhiên cũng bắt buộc phải đánh đổi lại một vài nhân tố về giá thành cao và tốn kém nhiều điện năng hơn. Cái gì cũng có thể có mức giá của nó và đối với việc gây hao pin điện thoại là điều chẳng thể thoát khỏi vì lúc đấy bộ giải quyết bắt buộc phải hoạt động khỏe hơn để gánh được màn hình thì kéo theo pin sẽ tuột nhanh hơn.

Màn hình độ phân giải cao đang là xu thế vì chất lượng hiển thị chênh lệch.

Màn hình độ sắc nét thấp (720p) có đủ dùng chưa?

Những nhược điểm của màn hình độ nét cao đã trở thành ưu điểm trên màn hình độ nét thấp. Trước khi độ phân giải màn hình được nâng lên một tầm cao khủng khiếp như hiện tại thì và độ nét màn hình HD / HD+ cũng chiếm được 1 vị thế nhất định. Màn hình độ sắc nét HD+ hiện được xếp vào nhóm độ nét thấp nhưng lại được sử dụng rất nhiều trên những smartphone giá rẻ dưới 4 triệu đồng. Bạn có biết vì sao không?

Nhìn vào giá các bạn cũng biết nguyên do rồi đó, để nhà cung cấp hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn giữ được cấu hình đủ dùng cho smartphone. Việc hy sinh độ sắc nét màn hình và sử dụng tấm nền không cao cấp như LCD sẽ bù đắp chi phí sản xuất điện thoại, giúp hãng sản xuất tạo được một chiếc smartphone vừa mạnh vừa rẻ. Theo GSMarena, số chi phí để làm nên 1 tấm nền AMOLED là 17.10 đô la, còn với LCD chỉ là 15.70 đô la mà thôi.

Vsmart Joy 3 là tỉ dụ cho việc sử dụng màn hình độ phân giải thấp nhưng có cấu hình thật ngon với Snapdragon 632 và 3 camera tốt.

Bên cạnh đó, các smartphone giá rẻ thường được trang bị viên pin dung lượng lớn từ 4.500 – 5.000 mAh kết hợp cùng màn hình độ phân giải thấp sẽ cải thiện thời lượng pin của smartphone lên 1 cách đáng ngạc nhiên. Về khả năng để dành pin, mình xin lấy dẫn chứng chiếc Realme C3 với màn hình độ sắc nét HD+, nhưng được chuẩn bị chip Meditek Helio G70 và viên pin 5.000 mAh cho thời lượng sử dụng liên tục hơn 9 tiếng ở hiệu suất đỉnh cao trong 1 bài test ngày xưa của mình.

Xem thêm: Đánh giá thời lượng pin Realme C3

Realme C3 sử dụng màn hình 720p nhưng là ứng viên sáng giá cho top thời lượng pin trâu.

Nhưng sự cắt giảm nào cũng để lại những thiếu sót đáng tiếc !

Thông thường smartphone giá cả rẻ có kích cỡ màn hình lớn đến 6.5 inch dẫn đến việc mật độ điểm ảnh sẽ luôn dưới 300 ppi nếu sử dụng màn hình độ nét HD+ (1.600 x 720 pixels). Điều này sẽ làm khả năng hiển thị bớt sắc nét hẳn đi, màu sắc nhợt nhạt và hiện tượng vỡ điểm ảnh rất rõ. Nhưng với kích thước màn hình lớn thì bạn có thể ngắm nhìn ở một khoảng cách xa hơn nên cũng hạn chế một phần vỡ hạt.

Hơn nữa, nhà cung cấp cũng không thể đưa các công nghệ mới vào màn hình độ phân giải thấp được. Cho nên màn hình độ nét thấp theo mình là chưa đủ dùng đâu.

Sự khác nhau giữa hiển thị độ phân giải cao và độ sắc nét thấp trên smartphone.

Bạn sẽ chọn màn hình nào?

Với những ưu và nhược điểm trên của màn hình độ nét thấp và màn hình độ sắc nét cao như trên bạn sẽ chịu bỏ ra một số tiền hơi lớn để sở hữu một cái smartphone có màn hình độ nét cao hay chấp nhận sử dụng smartphone có màn hình độ sắc nét thấp như 1 giải pháp cứu cánh về giá thành?

Về phía mình, mình sẽ cố chắt chiu hơn chút ít để tậu được một em máy sử dụng màn hình độ nét cao. Vì khi trải nghiệm màn hình độ sắc nét thấp mình thấy cực kỳ nhức mắt đặc biệt là với một người bị cận thị như mình. Đó là quan điểm của mình, còn các bạn thì sao, comment bên dưới để mình biết nhé! À, nếu các bạn mong muốn mình so sánh những công nghệ nào cùng nhau thì cũng comment cho mình biết nhé!

Xem thêm: Đánh giá chi tiết Microsoft Launcher: Đã dùng Android nhất định phải thử!

Bài viết liên quan
 • ‘Nịnh’ mắt, dành dụm pin hơn, smartphone màn hình AMOLED sẽ tràn lan thị trường vào năm sau 2

  26/12/19

 • Ngày càng nhiều smartphone dùng màn hình AMOLED, chắc LCD sắp hết thời? 3

  11/11/19

 • BOE dọa dẫm vị thế cai trị của Samsung Display về sản xuất màn hình AMOLED 16

  24/01/19

 • BOE đầu tư 6.7 tỷ USD để sản xuất màn hình AMOLED thế hệ thứ 6 7

  28/12/18

 • Màn hình LCD mini LED là thử thách mới đối với màn hình OLED 16

  02/11/18

 • Smartphone màn hình gập của Samsung sẽ có giá bán… gây sốc

  14/06/18

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, độ phân giải màn hình, độ phân giải, màn hình full hd, màn hình amoled, khả năng hiển thị

Bài viết Màn hình Độ phân giải thấp vs Độ phân giải cao: Bao nhiêu là đủ? được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời