TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Lõi Trái Đất đang rò rỉ, “kho báu” 13,8 tỉ năm trước thoát lên mặt đất


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Lõi Trái Đất đang rò rỉ, “kho báu” 13,8 tỉ năm trước thoát lên mặt đất Một sự kiện cổ xưa đã khiến lớp vỏ Trái Đất bị tan chảy một phần, tạo ra những khe hở khiến “kho báu“ helium-3 từ trái tim hành tinh dần thoát lên-Công nghệ thông tin
Chia sẻ

Một buổi lễ cổ điển đã khiến lớp vỏ Trái Đất bị tan chảy một phần, tạo ra những khe hở khiến “kho báu” helium-3 từ trái tim hành tinh dần thoát lên

Nghiên cứu mới từ Đại học New Mexico (Mỹ) cho biết một loại helium (khí heli) cực hiếm thuộc về vũ trụ nguyên sinh 13,8 tỉ năm trước thực ra đang được giấu trong lõi Trái Đất và không ngừng chui lên từng chút một qua một số khe nứt.

Theo Live Science, phần lớn helium-3 trong vũ trụ được tạo nên ngay sau vụ nổ Big Bang. Một số helium-3 sơ khai đã phối phù hợp với những hạt khí và bụi khác trong tinh vân Mặt Trời – đám mây phân tử mà từ đó Mặt Trời và các hành tinh khác xoay quanh nó.

Lõi Trái Đất đang rò rỉ, "kho báu" 13,8 tỉ năm trước thoát lên mặt đất - 1

Lõi Trái Đất bị rò rỉ, “giải thoát” helium-3 mang nhiều bí mật về sự hình thành hành tinh – Ảnh: Shutterstock

Vì vậy, phát giác này cùng lúc củng cố giả thuyết rằng Trái Đất đã tạo thành rất sớm từ buổi nguyên sơ của hệ Mặt Trời, ngay trong thời kì tinh vân Mặt Trời đang phát triển mạnh chứ không phải dạng hành tinh “sinh sau đẻ muộn” khi tinh vân đã suy yếu.

Nhà địa vật lý Peter Olson, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết helium-3 là một đồng vị helium chỉ có 1 neutron trong hạt nhân, thay vì 2. Nó là một loại khí cực hiếm, chỉ chiếm 0,0001% toàn bộ khí heli trên Trái Đất.

Nghiên cứu mới cho thấy khoảng 2 kg helium-3 tránh khỏi lõi Trái Đất, rò rỉ lên bề mặt mỗi năm, chủ yếu dọc từ hệ thống sườn núi giữa các đại dương, nơi các mảng kiến tạo gặp gỡ.

Các nhà khoa học không tính toán được chuẩn xác bao nhiêu helium-3 đến từ lõi, bao nhiêu đến từ lớp phủ và hiện trong hành tinh chúng ta còn chôn giấu bao nhiêu “kho báu” từ vũ trụ nguyên sơ này. Nhưng dựa theo một số dòng hình rò rỉ, phải có ít nhất 10 triệu tấn đến 1 tỉ tấn helium-3 đang chôn giấu trong lõi.

Sự rò rỉ này cũng có thể tới từ hơn 4 tỉ năm trước, khi một hành tinh cỡ Sao Hỏa đâm sầm vào Trái Đất, làm văng ra một khối khí bụi mà sau này tụ thành Mặt Trăng. Sự kiện này làm tan chảy một phần lớp vỏ của Trái Đất nguyên bản, nên helium-3 có đường tìm lên mặt đất.

Lần theo kho báu này, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ trả lời được nhiều câu đố liên quan đến xuất xứ và sự hình thành hành tinh chúng ta.

Nghiên cứu vừa ban bố trên Geochemistry, Geophysics, Geosystems.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/loi-trai-dat-dang-ro-ri-kho-bau-138-ti-nam-truoc-thoat-len-mat-dat-2… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/loi-trai-dat-dang-ro-ri-kho-bau-138-ti-nam-truoc-thoat-len-mat-dat-20220403104322097.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,Lõi Trái đất

Nội dung Lõi Trái Đất đang rò rỉ, “kho báu” 13,8 tỉ năm trước thoát lên mặt đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời