TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Loài chó có thể sử dụng khứu giác để phát hiện virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Loài chó có thể sử dụng khứu giác để phát hiện virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ Các nhà khoa học Mỹ cho biết loài chó có thể sử dụng khứu giác để phát hiện virus SARS-CoV-2.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đưa thú cưng tới trường bay quốc tế Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khả năng của chó trong việc phân biệt các mẫu mồ hôi của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 với các mẫu mồ hôi của những người không mắc bệnh. Đối tượng tham gia nghiên cứu là 584 người bệnh nội trú hoặc ngoại trú đã làm xét nghiệm PCR để sàng lọc COVID-19. Họ có tính tuổi từ 6-97 tuổi. Các tình huống bị bệnh nặng hoặc những người có lịch sử từ trước mắc COVID-19 trong 90 ngày gần với thời điểm nghiên cứu đều đã trở nên loại trừ. Có 141 mẫu bệnh phẩm nhận được nghĩ kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và 443 mẫu âm tính được lựa chọn làm mẫu đối chứng. Những mẫu bệnh phẩm này được thu thập từ nhiều địa điểm khác nhau nhằm đảm bảo rằng chó khỏi bị ảnh hưởng từ các môi trường thu thập mẫu. 

Việc đào tạo chó phát giác mùi mồ hôi chứa virus SARS-CoV-2 được thi hành trong một căn phòng rộng 9.13 m2 có khống chế nhiệt độ tại khuôn viên của tổ chức từ thiện Assistance Dogs ở Hawaii. Liền kề căn phòng này là một phòng thí nghiệm với đầy đủ điều kiện để thực hiện cách thức nghiên cứu “mù đôi” (trong đó cả đối tượng được nghiên cứu và cả những nhà khoa học đều được “làm mù”, không biết về các mẫu bệnh phẩm ban đầu được dẫn vào nghiên cứu). Các mẫu mồ hôi được chuyển từ những miếng bông sang các cốc đựng mẫu vô trùng và đã được đặt riêng ở trong các chiếc hộp phát hiện mùi hương. Các hộp này được đặt cách nhau một khoảng đồng đều nhất định và những chiếc cốc đựng mẫu bên trong đều được đáp ứng có kích thước thích hợp để những mẫu này sẽ không bám dính miệng hoặc mũi của chó.        

Ban đầu, chó được đào tạo để định vị các mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 và sau đó phân biệt các mẫu dương tính với các mẫu đối chứng (âm tính). Kết quả phát giác các mẫu do chó đánh hơi sẽ được đem ra so sánh với các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Theo đó, 3 con chó tham dự đào tạo bằng cách thức đánh hơi này đã phát giác được các mẫu mồ hôi dương tính với virus SARS-CoV-2 với độ nhạy và độ đặc hiệu lần lượt là 98% and 92%. Giá trị dự đoán các mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 là 80%, trong lúc giá trị dự đoán các mẫu âm tính là 99%.  

Cuối cùng, nhóm nhà khoa học trên đã tiến hành một nghiên cứu thí nghiệm nhằm xác định khả năng của chó trong việc phát hiện các mẫu bệnh phẩm đã được sắp đặt trong môi trường bệnh viện. Kết quả là những con chó này đã phát giác 153 mẫu bệnh phẩm mới đang chờ kết quả xét nghiệm PCR. Qua so sánh với kết quả PCR thu được, các nhà nghiên cứu rút ra kết luận độ nhạy và độ đặc hiệu của chó trong việc phát hiện virus SARS-CoV-2 đạt tỷ suất lần lượt là 96,4% và 100%. 

Thông qua phát giác trên, nhóm nghiên cứu nhận định rằng việc sử dụng chó đánh hơi có thể là một cách thức mới giúp phát giác người mắc COVID-19 một cách an toàn, không xâm lấn, để dành và hiệu quả. Hơn nữa, họ đề nghị cũng có thể áp dụng phương pháp này tại những trường lớp và bệnh viện để sàng lọc các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhằm có hạn nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Nội dung Loài chó có thể sử dụng khứu giác để phát hiện virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời