TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Lỗ hổng giúp dự án than điện Trung Quốc hoạt động bất chấp cam kết phát thải | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Lỗ hổng giúp dự án than điện Trung Quốc hoạt động bất chấp cam kết phát thải | Tin Công Nghệ Hơn một chục dự án xây dựng nhà máy điện than của Trung Quốc ở nước ngoài đã bị hủy sau khi chính phủ ban hành lệnh cấm hỗ trợ tài chính cho các nhà máy này vào năm ngoái
Chú thích ảnh
Trung Quốc đặt mục tiêu đạt độ trung tính carbon vào năm 2060. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, Trung Quốc là quốc gia phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới. Quốc gia này tuyên bố đặt mục tiêu phát thải CO2 lên mức đỉnh cao trước năm 2030 và đạt trung hòa carbon vào năm 2060.

Trung Quốc cũng chính là nhà tài trợ lớn số 1 cho những nhà máy than ở nước ngoài và đã có kế hoạch thành lập 67 nhà xưởng ở hơn chục quốc gia.

Kể từ tháng 9/2021, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố cấm hỗ trợ tài chính cho các dự án mới, các nhà phát triển Trung Quốc đã hủy bỏ 15 dự án than ở nước ngoài trong bối cảnh nguồn ngân sách cạn kiệt và các nước sở tại đòi hỏi các giải pháp thay thế có lợi cho môi trường hơn.

Một nghiên cứu công bố ngày 22/4 của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) có trụ sở tại Helsinki (Phần Lan) chỉ ra rằng tổng lượng điện tạo ra từ các dự án bị hủy bỏ là 12,8 gigawatt – tương đương tổng hiệu suất phát điện ở Singapore.

Tuy nhiên, thiếu quy định rõ ràng đã cấp phép các nhà phát triển Trung Quốc tiếp tục xây thêm nhiều dự án điện than mới.

“Cái chính là Trung Quốc tiếp tục tài trợ hoặc thành lập các dự án điện than mới với mục tiêu cung cấp điện năng cho những khu công nghiệp trong Sáng kiến Vành đai và Con đường”, bà Isabella Suarez – một nhà nghiên cứu tại CREA – nói đến sáng kiến thành lập cơ sở hạ tầng thế giới 1.000 tỷ USD của Trung Quốc.

“Sơ hở tại đây là do các khu công nghiệp đã được hình thành trong nhiều năm, nên việc bổ sung than từ những dự án sẽ không được cho là mới, ngay cả những lúc qui trình đấu thầu diễn ra sau lệnh cấm tài trợ”, bà Isabella giải thích.

Hồi tháng 3, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia – bộ phận hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã phát hành quy định, đòi hỏi các nhà phát triển thận trọng tiến hành đối với các nhà máy than đang trong thời kì lập kế hoạch.

Theo báo cáo của CREA, những quy định này còn có thể ngăn chặn nguồn tài trợ của Trung Quốc cho 32 nhà xưởng điện than. Tuy nhiên, khoảng 18 dự án điện than với tổng lượng điện cũng có thể tạo nên là 19,2 gigawatt vẫn được đáp ứng tài chính và giấy phép, từ đó cũng có thể có thể tiếp tục hoạt động.

Theo dữ liệu từ Global Energy Monitor, hầu hết các dự án này đều ở Indonesia – nơi Trung Quốc đang đầu tư hàng tỷ USD để khai thác niken và các khoáng chất khác cần thiết để chế tạo xe điện.

Biến đổi tiết trời đã gây nên những tác động chết người mọi chỗ trên thế giới – từ những đợt nắng nóng khắc nghiệt đến những siêu bão dữ dội. Các chuyên gia khuyến nghị trong vòng một thập kỷ tới, lượng khí thải phải giảm một nửa để giữ độ nóng thế giới chỉ tăng dưới 2 độ C hoặc lý tưởng là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp như đã nêu trong Hiệp định Khí hậu Paris.

Nội dung Lỗ hổng giúp dự án than điện Trung Quốc hoạt động bất chấp cam kết phát thải | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời