TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Lộ diện thế giới ngoài hành tinh có cảnh quan y hệt Trái Đất


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Lộ diện thế giới ngoài hành tinh có cảnh quan y hệt Trái Đất Nghiên cứu mô hình mới đã “vén màn“ biển mây trên một trong các thế giới ngoài hành tinh được cho là có tiềm năng sở hữu sự sống nhất, cho thấy cách mà núi, đồi, sông ngòi, biển
Chia sẻ

Nghiên cứu loại hình mới đã “vén màn” biển mây trên một trong những thế giới ngoài hành tinh được coi là có tiềm năng nắm giữ sự sống nhất, cho thấy cách mà núi, đồi, sông ngòi, biển cả… tạo thành bất chấp khác biệt về vật liệu.

Theo chuyên san khoa học PHYS, từ lâu các giám sát của NASA đã cho thấy mặt trăng TItan của sao Thổ có phong cảnh rất giống Trái Đất: sông ngòi quanh co, núi đồi chập chùng, biển cả được lấp đầy bởi mưa rơi qua bầu khí quyển dày đặc. Nhưng nước ở toàn cầu ngoài hành tinh này sẽ không phải là nước, mà là các loại mê-tan lỏng.

Câu hỏi lớn được đề ra là làm cách nào mê-tan “điêu khắc” được phong cảnh đặc biệt đó. Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi phó giáo sư Mathieu Lapôtre từ Trường Khoa học Trái đất, năng lượng và môi trường thuộc Trường ĐH Stanford (Mỹ) đã tạo nên một loại hình tạo thành phong cảnh để giải thích huyền bí của Titan.

Lộ diện thế giới ngoài hành tinh có cảnh quan y hệt Trái Đất - 1

Nghiên cứu mới đã chứng minh các hình ảnh gây bỡ ngỡ từ tàu Cassini của NASA đích thực là một thế giới ngoài hành tinh tựa như những gì chúng ta đang nhìn thấy trên địa cầu – Ảnh: NASA

Theo bài công bố trên Geophysical Research Letters, các phần tử khác của Titan có độ chất cơ học khác biệt lớn số 1 so với những chất dựa theo silicat tạo ra các thiên thể trầm tích khác trong hệ Mặt Trời – kể cả Trái Đất.

Tuy nhiên mô hình mới đã chỉ ra một quy trình cho phép các chất gốc hydrocarbon hình thành một dạng hạt y hệt hạt cát hay các hạt nền tảng khác của đất đai Trái Đất, di chuyển nhờ vào gió và dòng chảy để hình thành cảnh quan.

Khác với Trái Đất, sao Hỏa và sao Kim, trầm tích của Titan không được tạo thành từ chất liệu silicat mà bằng các hợp chất hữu cơ rắn, đủ nặng và bền vững để di chuyển qua phong cảnh mà tránh bị mài mòn quá nhiều, khỏi bị tan rã thành bụi.

Chúng mang thuộc tính tựa như các hạt ooids trên Trái Đất, là những hạt nhỏ, hình cầu hay xuất hiện ở các lãnh hải nhiệt đới nông, thí dụ bao quanh Bahamas.

Ooids tạo thành khi canxi carbonat bị kéo rời khỏi cột nước và gắn thành từng lớp bao quanh hạt. Sự hình thành dựa trên kết tủa hóa học cho phép chúng phát triển lớn hơn, trái lại sự xói mòn làm chúng mòn đi, nhỏ lại. Nhưng hai công đoạn này vẫn đủ cân bằng để hạt giữ được kích thước vừa phải.

Với giả thuyết về sự tạo thành trầm tích này, các nhà khoa học đã so sánh với dữ liệu hiện có từ NASA về khí hậu Titan và hướng vận chuyển trầm tích, được bật mí qua hình ảnh của các cồn cát gần xích đạo, đồng bằng ở các vĩ độ giữa và địa hình mê cung từ những cực. Tất cả đều khớp nhau hoàn hảo.

Chu kỳ trầm tích của Titan được đánh giá là giống với Trái Đất tối tân và cũng đã xảy ra trên sao Hỏa cổ đại.

Thế giới ngoài hành tinh này từng được NASA cho rằng một phiên bản gần như hoàn mỹ của Trái Đất. Có vẻ “nước” mê-tan không phù hợp lắm với sự sống hiện tại nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu đã cho thấy chính Trái Đất nguyên sơ cũng có phần tử tựa như và chính sự sống – các vi thời kỳ đầu – đã sống nhờ vào các thành phần quái dị đó và dần kiến lập nên môi trường sống ngày nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lo-dien-the-gioi-ngoai-hanh-tinh-co-canh-quan-y-het-trai-dat-2022042… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lo-dien-the-gioi-ngoai-hanh-tinh-co-canh-quan-y-het-trai-dat-20220426081002729.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,thế giới ngoài hành tinh

Nội dung Lộ diện thế giới ngoài hành tinh có cảnh quan y hệt Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời