TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Lộ diện quốc gia nhỏ hưởng lợi từ lệnh trừng phạt dầu Nga của Mỹ | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Lộ diện quốc gia nhỏ hưởng lợi từ lệnh trừng phạt dầu Nga của Mỹ | Tin Công Nghệ Quyết định của Washington cấm nhập khẩu dầu của Nga do cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến các nhà máy lọc dầu ở Mỹ phải tranh giành nguồn cung dầu thô nặng mới.
Chú thích ảnh

Theo trang tin Oilprice.com ngày 19/4, Ecuador, quốc gia Nam Mỹ đã phải vật lộn trong hơn một thập kỷ để vực dậy ngành công nghiệp dầu mỏ nổi tiếng của mình, có tiềm năng cung cấp loại dầu trên cho Mỹ. Nước này cũng đã bắt đầu cải tổ ngành công nghiệp dầu mỏ, nhưng sẽ cần đầu tư đáng kể để tận dụng cơ hội này. 

Quyết định của Washington cấm nhập khẩu năng lượng của Nga sau chiến dịch quân sự ở Ukraine đã mở ra cơ hội cho Ecuador, nước có trữ lượng dầu hơn 8 tỷ thùng, cũng đều có thể lấp đầy khoảng trống nguồn cung do Moskva để lại. Kể từ năm 2021, các nhà xưởng lọc dầu của Mỹ đã xem xét liệu Ecuador có thể cung cấp dầu thô nặng mà nhiều cơ sở của họ có thể nhập khẩu hay không. 

Theo Bloomberg, các nhà lọc dầu Mỹ Valero và Marathon, cũng như Shell đã tổ chức buổi họp với cửa hàng dầu khí quốc gia của Ecuador là Petroecuador, chịu trách nhiệm hơn 75% sản lượng dầu mỏ của quốc gia Mỹ Latinh này, để đảm bảo nguồn cung dầu thô cho hoạt động của họ. Những buổi lễ này mang đến sự lạc quan cho Chính phủ Ecuador rằng cuối cùng họ sẽ cũng có thể thu hút được nguồn chi phí nước ngoài cần có để hồi sinh ngành công nghiệp dầu khí đang ốm yếu của mình. Đây là một bước chân quan trọng để tái thiết nền kinh tế đang nợ nần chồng chất của Ecuador, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Trước đây, sự can thiệp quá sâu của chính phủ và tình trạng tham nhũng, nhất là trong thập kỷ cầm quyền của cựu Tổng thống Rafael Correa, cùng theo với môi trường pháp lý không thuận lợi là những nhân tố cản trở đầu tư quốc tế tại Ecuador. Điều đó dẫn đến việc các hoạt động thăm dò và phát triển cũng như bảo trì và tân trang cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng chưa được đầu tư trong 1 thời gian dài, do đó tác động mạnh tới các hoạt động sản xuất dầu khí. Sự giảm sút liên tiếp trong lĩnh vực năng lượng của Ecuador đã ảnh hưởng đến nền kinh tế nghèo nàn vốn phụ thuộc vào dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này. 

Tuy nhiên, giá dầu thô tăng cao mới đây cùng với cải cách ngành đang diễn ra và nhu cầu ngày càng tăng đối với xăng dầu đang tạo điều kiện cho Ecuador. Kể từ năm 2018, Chính quyền Ecuador đã bắt tay vào thực hành một loạt cải cách ngành đầy ước mơ nhằm thành lập lại ngành công nghiệp dầu mỏ nước này sau một thập kỷ bị lãng quên. Điều này kể cả những thay đổi quan trọng đối với một số quy chế để các nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia vào lĩnh vực công nghiệp dầu mỏ.

Một cải cách quan trọng khác là sự ra đời của các hợp đồng chia sẻ sản xuất, được coi là PSA, thay cho những hợp đồng đơn vị phí cố định được mang ra một thập kỷ trước đó. Các thỏa thuận cửa hàng phí cố định là một rào cản lớn đối với các dịch vụ dầu mỏ muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, vì chúng buộc họ phải chịu mọi rủi ro về thăm dò và sản xuất để đổi lấy một khoản phí cố định mà Quito trả cho mỗi thùng dầu thô được sản xuất.

Ngoài ra, các thỏa thuận đó ngăn cản các nhà tìm kiếm, khai thác tiếp cận các khoản cho vay dựa trên trữ lượng, hạn chế cơ hội của họ để có được nguồn vốn đáng kể cần có cho các hoạt động thăm dò và phát triển. Tình hình vốn đã nghiêm trọng, đã trở nên trầm trọng hơn do giá dầu thô lao dốc mạnh vào cuối năm 2014 và bắt đáy xuống dưới 30 USD/thùng vào đầu năm 2016. 

Do đó, các khoản thanh toán từ những thỏa thuận trung tâm phí đã trở thành gánh nặng tài chính đáng kể vì chúng bị trễ hoặc thậm chí không thực hiện được. Những khoản thanh toán quá hạn đó khiến Quito gánh số chi phí nợ ước tính từ 300 triệu đến 1 tỷ USD hàng năm, tiếp tục đè nén lên một quốc gia vốn đã mắc nợ nặng nề, nơi nợ nhà nước đã hơn 45% GDP vào cuối năm 2018 và tiếp tục tăng đều sau đó.

Vì vậy, việc đưa ra PSA là một bước quan trọng giúp ngành công nghiệp dầu mỏ của Ecuador cũng có thể có thể tái đầu tư. PSA cũng đỡ gánh nặng tài chính cho Chính phủ Ecuador vào thời điểm quan trọng khi Quito đang chìm trong nợ nần do chính phủ buộc phải đáp ứng các khoản vay bổ sung do thiệt hại kinh tế vì đại dịch COVID-19. Một giải pháp quan trọng khác là Ecuador đã rút khỏi OPEC vào đầu năm 2020, do đấy quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này không phải tuân thủ hạn ngạch sản xuất của OPEC.

Theo Ngân hàng Thế giới, doanh số do sản xuất xăng dầu tạo ra chiếm 6,7% GDP của Ecuador năm 2019. Dầu thô cũng là sản phẩm xuất khẩu lớn số 1 của Ecuador, chiếm khoảng 1/4 tổng giá trị xuất khẩu trong cùng năm. Những con số đó nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành dầu khí, khi giá tăng cao hơn đáng kể, như 1 nguồn thu quan trọng của Chính phủ Ecuador vốn đang thiếu tiền mặt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã buộc Quito phải đáp ứng hơn 7 tỷ USD cho các khoản vay của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cùng theo đó khiến nền kinh tế giảm sút 7,8% trong năm 2020, làm tăng thêm gánh nặng tài chính của Ecuador.

Tóm lại, việc thiếu cơ sở hạ tầng và nguồn ngân sách đầu tư vào các hoạt động của ngành đang đè nặng lên khả năng của Ecuador trong việc tăng cường sản xuất và xuất khẩu dầu để đảm bảo nhu cầu ngày càng tăng của Mỹ. Do đó, để đạt mục đích sản xuất dầu 1 triệu thùng/ngày vào năm 2025 và đảm bảo nhu cầu xuất khẩu hiện nay, Eucuador sẽ thật luôn phải đầu tư đáng kể, đặc biệt là việc cải tiến đường ống dẫn dầu thô, đại tu và thay thế cơ sở hạ tầng dầu khí lâu đời của họ. 

Nội dung Lộ diện quốc gia nhỏ hưởng lợi từ lệnh trừng phạt dầu Nga của Mỹ | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời