TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Liệu EU có đủ sức ‘đoạn tuyệt’ than nhập khẩu của Nga? | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Liệu EU có đủ sức ‘đoạn tuyệt’ than nhập khẩu của Nga? | Tin Công Nghệ Khoảng 70% than nhiệt mà Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu để vận hành các nhà máy nhiệt điện là từ Nga. Đức và Ba Lan là hai nước dễ bị bị tổn thương nhất.
Chú thích ảnh
Lượng than EU nhập khẩu từ Nga tăng mạnh trong hai thập kỉ qua. Ảnh: TASS

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đem ra lộ trình cấm nhập khẩu than từ Nga, coi đây là phần nào trong khoảng trừng phạt mới nhằm vào Moskva sau khi xuất hiện buộc tội binh sĩ Nga “sát hại dân thường” tại thị trấn Bucha (Ukraine) – điều mà Nga liên tục bác bỏ. Để được thông qua, đề nghị này cần thu được sự đồng thuận của 27 nước thành viên EU.

Nga là nhà cung cấp than lớn nhất cho châu Âu. Nên đòn trừng trị này nếu được ban hành sẽ làm các nước thành viên trong khối phải gánh chịu thêm thiệt hại, sau khi đã chịu tổn thương từ thiếu hụt năng lượng cũng giống tình trạng giá dầu mỏ, khí đốt tăng cao.

Trên thực tế, một số nước EU đã tăng lượng than nhập khẩu từ Nga trong vài ba tháng mới đây trong nỗ lực kiếm tìm giải pháp hạ giá cả điện sản xuất sau khi chi phí khí đốt tăng đều mức kỉ lục. Than, loại nguyên liệu hóa thạch ô nhiễm nhất, là nguồn tạo ra điện năng có mức giá rẻ nhất hơn. Trên thực tế, lượng than mà EU nhập khẩu từ Nga đã tăng mạnh trong hai thập kỉ chở lại đây.

Nga là nhà sản xuất than lớn thứ ba ngoài nước sau Indonesia và Australia, chiếm 45% nhập khẩu của EU. Riêng về than nhiệt, loại nhiên liệu chuyên dùng cho những công xưởng nhiệt điện, tỉ lệ này lên đến 70% – theo dữ liệu do Bruegel, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Brussels (Bỉ), công bố. Với than cốc, loại than dùng trong lĩnh vực luyện kim, Nga cũng đáp ứng 20-30% tổng nhu cầu nhập khẩu của EU.

Tính theo từng quốc gia, Đức, Ba Lan, Italy và Hà Lan là những nước phụ thuộc nhiều nhất vào Nga, với tỉ lệ chiếm đến 65% tổng khối lượng than nhập khẩu.

Cách nào để EU nhanh chóng giảm phụ thuộc vào than nhập khẩu của Nga?

Hiệp hội các nhà nhập khẩu than của Đức (VdKi) cho thấy có thể thay thế than Antraxit (hard coal) của Nga bằng nguồn khác trong vài ba tháng tới, cũng có thể là khoảng Mỹ, Colombia, Nam Phi hay Australia. Theo Chủ tịch VdKi, ông Alexander Bethe, thị trường than Antraxit toàn cầu vận hành ổn định, có nguồn cung dồi dào. Năm ngoái, Đức nhập khẩu khoảng 18 triệu tấn than Antraxit từ Nga và số lượng này chỉ chiếm khoảng 2% giao dịch toàn cầu.

Việc hạn chế nhập khẩu than từ Nga được coi rằng dễ dàng hơn và cũng rẻ hơn so với thay thế khí đốt của Nga. Bởi không giống khí đốt, than chẳng luôn phải hóa lỏng để vận chuyển, cũng chẳng cần đến mạng lưới đường ống trải dài. “Trong một thập kỉ qua, chỉ có Nga nhiệt huyết gia tăng thị phần than ở EU, loại các nhà cung ứng khác khỏi thị trường này. Về nguyên tắc, than từ nhiều nước từng giảm sản lượng xuất khẩu vào EU vẫn còn nhiều và giờ cũng đều có thể là nguồn thay thế than Nga”, các chuyên gia của Bruegel nêu quan điểm.

Giới phân tích cũng cho rằng nguồn cung thiếu hụt cũng có thể được lấp đầy bằng cách gia tăng sản lượng khai thác trong nước trong trường hợp khẩn cấp. Điều phải làm lúc đó là các nhà hoạch định chủ trương bắt buộc phải ra quyết định tạm thời buông lỏng các quy định về môi trường để mở đường cho hoạt động khai thác than.

Chú thích ảnh
Nhà máy nhiệt điện chạy than thuộc diện lớn số 1 ngoài nước đặt ở Bełchatow, Ba Lan. Ảnh: energytransition.org

Tuy nhiên, không phải ai cũng đưa ra nhận định lạc quan như vậy. Các chuyên gia tại Rystad Energy – hãng chuyên tham mưu về năng lượng, nghĩ rằng khách hạng tiêu thụ than sẽ phải chật vật kiếm tìm nguồn cung bổ sung từ những hãng sản xuất thay thế. Bởi cân bằng cung cầu trên thị trường than nhiệt toàn cầu vận chuyển bằng đường biển hiện rất căng thẳng.

Tác động kinh tế từ lệnh cấm nhập khẩu than thế nào?

Nhu cầu nhập khẩu từ EU gia tăng sẽ đẩy giá than thế giới tăng theo, cùng nghĩa với việc các công ty, hộ gia đình sẽ phải chi trả hóa đơn tiền điện nhiều lên. Xu thế này sẽ làm tăng lạm phát vốn đang ở mức cao kỉ lục trong nhiều năm nay tại EU. Thiếu hụt năng lượng có thể còn tệ hơn vào ngày đông tới, khi nhu cầu làm ấm tăng vọt.

Dù gắng gượng kiểm soát, có hạn sử dụng than đá để phát điện nhằm đeo đuổi các mục đích về môi trường, nguồn nguyên liệu hóa thạch ô nhiễm này vẫn chiếm gần 15% tổng sản lượng điện của châu Âu. “Nhu cầu tăng cao trong lúc nguồn cung suy yếu kết phù hợp với những thách thức trong mảng logistics sẽ khiến tăng giá thành than nhập khẩu và cũng có thể có thể dẫn tới đứt gãy tạm thời ở nhiều khu vực sở tại. Tuy nhiên, xét tổng thể, dừng nhập khẩu than đá từ nga cũng có thể có thể sẽ không gây ra đứt gãy nguồn cung nghiêm trọng”, giới phân tích tại Bruegel nhận định.

Đức, nền kinh tế thật to lớn châu Âu cùng lúc cũng là nước EU phụ thuộc tối đa vào năng lượng nhập khẩu từ Nga, đã phát đi tín hiệu sẵn sàng cỗ vũ quyết định cấm than Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Minister Robert Habeck phát biểu nước này sẽ ngừng nhập khẩu than của Nga vào mùa thu năm nay.

Đức lâu nay thường miễn cưỡng nhắc đến đến lệnh cấm nhập khẩu nguyên liệu hóa thạch từ của Nga. Berlin cảnh báo một bước đi đột ngột, không có lộ trình rõ ràng sẽ làm kinh tế Đức và người dân Đức phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, nhà nước của Thủ tướng Olaf Scholz dường như ngày 1 sẵn sàng hơn trong số bước đi trừng phạt ngành xuất khẩu nhiêu liệu hóa thạch của Nga, nguồn thu ngân sách lớn số 1 đối với Moskva. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 5/4 cho biết EU đang xây dựng kế hoạch “đoạn tuyệt” với nhiên liệu hóa thạch của Nga và điểm mở đầu là mặt hàng than.

Nội dung Liệu EU có đủ sức ‘đoạn tuyệt’ than nhập khẩu của Nga? | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời