TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Lễ phát động chương trình 'sóng và máy tính cho em' | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Lễ phát động chương trình 'sóng và máy tính cho em' | Tin Công Nghệ Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ phát động “Sóng và máy tính cho em”.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

“Thưa các chiến sĩ chỉ huy Đảng, Nhà nước, chỉ huy các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương,

Thưa các chiến sỹ có mặt tại các điểm cầu,

Thưa chiến sĩ Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam,

Thưa toàn thể các chiến sỹ đại diện các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các bạn!

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống kinh tế – xã hội trên toàn cầu, thay đổi cách nghĩ, cách thích ứng, cách vận hành, cách quản trị xã hội, đặc biệt trong bối cảnh kỷ nguyên số. Một trong số trọng trách ưu ái của chúng ta hiện nay là ứng phó với bệnh dịch COVID-19 với mục tiêu kiểm soát, đẩy lùi và thích ứng an toàn với dịch bệnh do xuất hiện nhiều biến chủng mới.

Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc với kiên tâm rất cao, với sự đồng lòng của Nhân dân để từng bước kiểm soát, đẩy lùi và xây dựng các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh. Với ý chí, sự kiên tâm và động thái quyết liệt đó, việc kiểm soát bệnh dịch của nước ta đang tiến triển tích cực, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Tại Hà Nội, với việc đẩy mạnh tiêm chủng và xét nghiệm phù hợp, bệnh dịch đã trong vòng kiểm soát. Điều đó đề ra niềm hy vọng rất gần, rằng cuộc sống của Nhân dân sẽ dần dần mỗi bước bình thường trở lại. Tuy nhiên, chúng ta chưa được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhất là nôn nóng buông lỏng thực hiện các giải pháp chống dịch.

Một trong số nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ hiện giờ là sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường theo phương án thích ứng an toàn với dịch bệnh. Theo đó, Chính phủ đưa ra các biện pháp để: (1) Tăng cường nguồn lực vaccine, thuốc chữa bệnh COVID-19 (nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, xúc tiến tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc trong nước); tiêm vaccine miễn phí cho Nhân dân; (2) Đẩy mạnh tiến trình tiêm cho những người chưa tiêm và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho những người đã được tiêm; (3) Từng bước mở cửa an toàn trường học; (4) Tăng cường xét nghiệm và vận động Nhân dân tuân thủ các giải pháp phòng dịch; (5) Cải thiện hệ thống y tế để chăm sóc, điều trị những người bị nhiễm COVID-19 và các bệnh khác và (6) Nhanh chóng phục hồi nền kinh tế.

Chính phủ rất quan tâm đến việc mở cửa an toàn trường học. An toàn phải được đặt lên trên hết vì sức khỏe của các cháu, thế hệ sau này của đất nước nhưng vẫn phải học tập. Học tập phải an toàn. Tất cả chúng ta ai cũng ngậm ngùi khi dịch bệnh đã lấy đi ý nghĩa của tuổi thơ của các cháu như chưa được cắp sách đến trường hàng ngày, chưa được nghe tiếng trống trường, không được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, thầy cô… Nhiều nơi, các cháu phải học trực tuyến suốt trong gần hai năm qua. Điều đó ảnh hưởng đến tâm lý, kiến thức và phát triển toàn diện của các cháu, làm xáo trộn cuộc sống của nhiều gia đình, khi phụ huynh các cháu không có một số người chăm nom con cái trong khi vẫn bắt buộc phải đi làm hàng ngày theo quy định, theo luật pháp, theo công việc. Thậm chí, nhiều gia đình khó khăn, các cháu còn thua kém hơn các bạn cùng trang lứa vì không có máy tính để học trực tuyến, nhiều nơi mạng chấp chới hoặc không có kết nối sóng. Tôi được biết, để thực hiện được chủ trương “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, nhiều cháu ở miền núi, vùng sâu, vùng xa còn mang sách vở, dựng lán trên đỉnh đồi để tạo ra sóng học. Nhiều gia đình không có điều kiện mua máy tính cho con nên các cháu cũng không học trực tuyến được, thua thiệt, tủi thân với bạn bè.

Dịch bệnh  ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hoạt động giáo dục và đào tạo. Hàng triệu học sinh phổ thông đang không thể tới trường lớp tập một cách bình thường. Việc chuyển qua tình trạng học trực tuyến là việc chẳng thể tránh khỏi, vừa là giải pháp tạm thời, vừa là một phần của công việc chuyển đổi số để phát triển nền giáo dục tối tân cho ngày nay và tương lai. Hiện nay toàn quốc có gần 20 triệu học sinh phổ thông. Trong đó có trên 7.350.000 học sinh, thuộc 26/63 tỉnh thành thị trong toàn quốc đang triển khai trường trực tuyến. Tuy nhiên, do những khó khăn về kinh tế, do tác động không lường trước được của dịch bệnh, rất nhiều gia đình ở các bản địa trên cả nước, từ miền Nam cho đến miền Bắc, cả thành phố lẫn nông thôn, đã chẳng thể và còn thiếu điều kiện mua sắm phương tiện và thiết bị học tập trực tuyến. Theo thống kê ban đầu, tính tới ngày 12 tháng 9, có chừng hơn 1,5 triệu học trò (thuộc 213 quận, huyện) chẳng thể tham gia lớp học cùng các bạn do thiếu thiết bị. Việc tổ chức dạy học trên truyền hình cho lớp 1 và lớp 2, dạy học hỗ trợ cho những lớp khác trên truyền hình cũng gặp những khó khăn lớn về thiết bị, sóng và đường truyền. Con số hoạch toán trên chưa tính tới các tỉnh, thành thị hiện đang triển khai dạy và học trực tiếp nhưng cũng cần phải sẵn sàng phải chuyển qua học trực tuyến nếu tình hình bệnh dịch phát sinh phức tạp. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã tập trung chống dịch, đã bổ trợ cho nhiều đối tượng xã hội, đã đoái hoài lo lắng cho ngành giáo dục, các bản địa và tự thân ngành dạy dỗ dường như không còn sức cố gắng, tuy nhiên những khó khăn mà bệnh dịch gây nên là quá lớn, công cuộc đối phó với dịch bệnh cần thêm nhiều hơn nữa sự tham gia của toàn thể xã hội, những tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Đảng và Nhà nước hiểu rất rõ và chia sẻ với những gia đình, các cháu đang đối mặt với những khó khăn để thích ứng với việc học trong điều kiện dịch bệnh. Trong thời điểm hiện nay, ở vô số địa phương, việc thực hành giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội trong thời gian khá dài, vì thế cuộc sống và tâm lý của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Đảng, Nhà nước đang xây dựng những biện pháp trước mắt và lâu dài để thích ứng an toàn với dịch bệnh; thực hiện mục đích mở cửa lại trường đào tạo một cách an toàn, an toàn mới mở cửa.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Chưa đầy một năm tiếp theo khi giành được chính quyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được tận gốc tự do, đồng bào ai cũng đều có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Và chúng ta cần thiết trách nhiệm thực hành tâm nguyện này của Người trong mọi hoàn cảnh.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã chỉ rõ, con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực quan trọng nhất và là mục đích của sự phát triển; phát triển dạy dỗ và huấn luyện cùng với phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển; hoàn thiện hệ thống dạy dỗ quốc dân để đạt mục tiêu mỗi người dân đều được thụ hưởng 1 cách công bằng thành tựu của nền giáo dục, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách…

Chính vì vậy, đối với việc dạy và học trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chúng ta cần đánh giá tác động về nhiều mặt để làm được phương án xử lý từng vấn đề căn cơ đầu tiên và lâu dài. Một trong số vấn đề nảy sinh khi tổ chức dạy, học trực tuyến tại những bản địa bị ảnh hưởng bệnh dịch là thiếu thiết bị học và thiếu sóng. Điều này có thể dẫn đến hệ lụy thiếu công bằng trong tiếp cận giáo dục, ảnh hưởng tới uy tín dạy và học.

Sóng và máy tính là phương thức học tập mới, mang tính cách thế nhưng phù hợp trong điều kiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội để các cháu, nhất là các cháu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, hộ khó khăn có điều kiện học tập, bình đẳng trong tiếp cận kiến thức. Tuy nhiên, này là phương thức học tập mới đòi hỏi các nhà giáo dục, cơ sở giáo dục, chuyên gia tâm lý, thầy cô giáo, các em học sinh phải điều chỉnh cách thức giảng dạy và học, đặc biệt là các thầy cô phải điều tiết nội dung, giáo trình, thời lượng và khối lượng kiến thức phù hợp để các cháu tiếp thu một cách tốt nhất, đặc biệt đối với những cháu bước vào lớp 1 và cuối các cấp học.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tổ chức thực hành có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Ngoài việc bổ trợ cho các cháu có tình cảnh khó khăn ở các vùng dịch thiết bị học trực tuyến, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” góp phần để chúng ta tiến tới phủ sóng Internet ở những vùng còn chưa xuất hiện sóng và nâng cao uy tín sóng nhằm thi hành mục tiêu ứng dụng, phát triển khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức xã hội, số hóa việc học tập, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số. Tiếp cận với máy tính và không gian mạng đối với trẻ con là một dùng thử mới mẻ, hấp dẫn, mở ra chân mây mới với nhiều kiến thức rộng lớn, bổ ích và kỳ thú nhưng cũng tiềm ẩn mối hiểm nguy đối với những cháu nếu nhà trường, gia đình và xã hội không chủ động có những giải pháp định hướng và đề phòng.

Mục tiêu chương trình nhằm mang đến băng thông Internet giá rẻ, với các nền tảng dạy học từ xa và với hàng chục triệu cái máy tính cá nhân bổ trợ các cháu.

Thay mặt chỉ huy Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao các Bộ ngành, địa phương đã hưởng ứng Kế hoạch thi hành Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Tôi cũng nhiệt liệt biểu dương các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, nhưng với tinh thần “tương thân tương ái” đã sẵn lòng bổ trợ Chương trình ngay lập tức. Tôi được biết nhiều doanh nghiệp đã bổ trợ rất lớn cho Quỹ Vaccine và bữa nay tiếp tục hành trình nhân ái để kết nối tri thức, kết nối yêu thương, kết nối vùng miền, kết nối tinh thần đoàn kết để góp phần thực hành khát vọng Việt Nam thịnh vượng, phát triển trong kỷ nguyên xã hội số, đặc biệt là đầu tư cho thế hệ trẻ.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Như từ đầu mình đã nhấn mạnh, một trong số mục tiêu đối phó với dịch bệnh hiện nay là tiến tới mở cửa an toàn trường đào tạo để các cháu không phải học trực tuyến. Chính vì vậy, tôi đề nghị:

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành và các địa phương chủ động xây dựng kịch bản trở lại trường lớp an toàn ở những nơi an toàn, an toàn để học tập. Việc tiêm vaccine an toàn cho trẻ em cần được triển khai sớm, đặc biệt với trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Đồng thời, một số nước trên ngoài nước đang triển khai nghiên cứu vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi. Tôi đã nhiều lần chỉ đạo, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ đang tiến hành đàm phán các hợp đồng vaccine cho trẻ em.

Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu mối phối phù hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành liên quan và các bản địa kết hợp chặt chẽ để xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông, hiểu một cách đơn giản là “có sóng” cho những cháu, đặc biệt là ở những vùng chưa có sóng hoặc sóng không đạt chất lượng. Đồng thời, xây dựng tiêu chí, điều kiện hỗ trợ máy cho những cháu đáp ứng công khai, minh bạch, đúng đối tượng và sử dụng hiệu quả. Tiếp tục vận động các tổ chức và cá nhân thực hành chương trình ý nghĩa này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo là đầu mối phối hợp với những bộ, ngành, bản địa liên quan xây dựng chương trình học đảm bảo thống nhất về nền tảng dạy và học, các tư liệu học để dùng chung, hoặc đảm bảo được đòi hỏi hình thức truyền tải kiến thức thông qua việc kết hợp giữa phương pháp học trực tuyến và sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, phát thanh. Đồng thời, các bộ, ngành cần có kế chương trình thi, đánh giá kết quả gắn kèm với học trực tuyến để đảm bảo uy tín và tạo tâm lý yên tâm cho những cháu và phụ huynh.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hiện nay người ta nhắc nhiều đến cụm từ “thế giới phẳng”, sự tiến lên hùng cường của công nghệ đã làm “phẳng thế giới” bằng sự kết nối thế giới qua không gian mạng. Chúng ta cần thiết tầm nhìn về khuynh hướng chung đó để phát triển đất nước mang lại nhiều tiện ích, giá trị, cải thiện và hiện đại hóa đời sống của Nhân dân. Những điều to lớn đó phải bắt nguồn từ sự thay đổi ứng dụng công nghệ mỗi cá nhân trong xã hội. Chính vì vậy, mỗi máy tính, mỗi khu vực có sóng, mỗi trẻ con được kết nối, được học tập trên không gian mạng trong điều kiện phải xử lý tình thế góp phần gieo từng hạt mầm để những hạt mầm ấy lớn lên và tiếp tục lan tỏa, tạo thành xã hội số, kinh tế số, hình thành tình yêu thương trên khắp đất nước, trên mọi miền của đất nước ta.

Hoạt động hỗ trợ, quyên góp, huy động “Sóng và máy tính cho em” là hoạt động thể hiện tinh thần nhân ái, đề cao giá trị đẹp đẽ của người Việt Nam, nhưng đây cũng là một hành động mang tinh thần dạy dỗ thâm thúy về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội cho tất cả học sinh. Hỗ trợ hàng triệu học sinh bây giờ là hỗ trợ cả một thế hệ, giảm bớt khó khăn và thiệt thòi cho các em bữa nay là chúng ta giảm bớt gánh nặng xã hội cho hàng chục năm về sau. Giúp các em học tập hôm nay là chăm lo cho vận tốc và chất lượng phát triển đất nước trong tương lai. Đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho những em là sự kết nối vật lý và cơ giới phục vụ học tập, nhưng cũng là sự kết nối gắn kết hơn con người với con người, sự kết nối các vùng miền và kết nối hiện tại với tương lai.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Cha ông ta đã từng nói “Lửa thử vàng – Gian nan thử sức” hay “Trong cái khó ló cái khôn”. Dịch COVID-19 đã tác động xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội của mọi người dân trên thế giới, trong đấy có nước ta. Nhưng đây cũng chính là thời điểm chúng ta quản lý sự thay đổi, phát huy sự sáng tạo trong mọi cá nhân, gia đình, mỗi doanh nghiệp và cả đất nước để tăng khả năng thích ứng thuộc mọi hoàn cảnh, đặc biệt là quản lý rủi ro. Chính phủ đang chỉ huy đánh giá, sơ kết, nghiên cứu, rút ra các bài học kinh nghiệm để áp dụng, trong đó có bài học về sự ứng dụng công nghệ. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là thông điệp thích ứng phù hợp với tình hình, quản lý sự thay đổi và lan tỏa lòng bác ái của mỗi chúng ta. Tôi tin rằng, chương trình sẽ truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên công nghệ số, nhất là khiến cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, các em học sinh có điều kiện khó khăn được tiếp cận bình đẳng với những gì Đảng và Nhà nước dành cho nhân dân ta.

Hôm nay, chúng ta chính thức phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đề xuất các bản địa cũng phát động trào lưu này. Mong các đồng chí, các đại biểu, các bộ, các ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục tham gia góp sức để chương trình thành công, thực thụ có ý nghĩa, chúng ta cùng chung tay, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, vượt qua đại dịch.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí và chúc chương trình của chúng ta thành đạt tốt đẹp!”.

Nội dung Lễ phát động chương trình 'sóng và máy tính cho em' | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời