TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 30 năm | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 30 năm | Tin Công Nghệ CPI của một loạt hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trong tháng 10 tăng cao hơn nhiều so với dự đoán, đạt mức cao nhất trong vòng 30 năm qua.
Chú thích ảnh
Một phố mua sắm ở New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN dẫn số liệu cho biết CPI đã tăng 0,9% so với tháng 9 và 6,2% trong vòng thời gian 12 tháng xong xuôi vào tháng 10. Trước đó, các nhà phân tích dự báo chỉ số CPI sẽ tăng 0,5% trong tháng 10 và 5,8% trong giai đoạn 12 tháng tính đến hết tháng 10.

Phần lớn lạm phát trong năm là do giá cả tăng mạnh ở các lĩnh vực cụ thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng, như ô tô, gỗ xẻ, nhà cho mướn và năng lượng. Tuy nhiên, đến tháng 10 thì giá cả đã tăng đều trong mỗi thứ các lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, và tăng mạnh trong lĩnh vực năng lượng và thực phẩm.

Theo Cục Thống kê Bộ Lao động, lạm phát tăng là vì mức tăng giá mỗi tháng của mọi thứ các sản phẩm được điều chỉnh theo mùa, tuy nhiên chủ yếu là vì đội giá năng lượng, chỗ ở, thực phẩm, xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng và xe mới. Giá năng lượng tăng “đáng kinh ngạc” 4,8% trong tháng 10, dẫn đến giá xăng tăng 1,6%, trong lúc chi phí thực phẩm tăng 0,9%.

Hầu hết lạm phát thực phẩm cao hơn là do giá thịt tăng mạnh, trong khi hàng hóa ổn định trong kệ có vận tốc đội giá thấp hơn. Nếu không có giá lương thực và năng lượng, CPI vẫn tăng 0,6% trong tháng trước sau khi tăng 0,2% trong tháng 9/2021. Chỉ có giá vé phi cơ và rượu giảm trong tháng 10. 

Lạm phát bắt đầu tăng vào đầu năm nay khi chi phí thành bắt đầu khôi phục sau đợt xuống dốc do đại dịch gây ra. Các nhà kinh tế hy vọng lạm phát sẽ duy trì trên mức trước đại dịch khi nền kinh tế khôi phục trong suốt mùa xuân, tuy nhiên vận tốc đội giá đã cao hơn và lâu bền hơn nhiều so với dự đoán.

Sự gia tăng mạnh của lạm phát trong tháng 10 có thể sẽ gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Biden để co lại quy mô chương trình nghị sự kinh tế của mình khi đang nỗ lực củng cố dự luật khí hậu và cửa hàng xã hội trị giá 1.750 tỷ USD trước Lễ Tạ ơn.

Nhiều quan chức trong chính quyền cũng giống các nhà lập pháp đảng Dân chủ và một số nhà kinh tế cho là kế hoạch “Xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn” thực sự có thể làm giảm lạm phát, bởi các khoản đầu tư của dự luật vào chăm sóc trẻ nhỏ và phát triển lực lượng lao động có thể giúp hàng triệu người lao động quay trở lại làm việc và giảm bớt sức ép lên các doanh nghiệp quá tải. Biện pháp này cũng được coi là sẽ được ít tác động tới số tiền nợ liên bang nhờ một loạt các đợt tăng thuế đối với những cá nhân và tập đoàn giàu có.

Nội dung Lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 30 năm | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời