TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

“Lá chắn” bảo vệ người dùng internet


Web napmucmayinthienlong.com có bài: “Lá chắn” bảo vệ người dùng internet Không chỉ đưa ra các ứng dụng chặn website lừa đảo trên điện thoại, máy tính, các hãng công nghệ còn tăng cường giải pháp bảo vệ hạ tầng, chống tấn công bằng mã độc…

Không chỉ đưa ra các ứng dụng chặn website lừa đảo trên điện thoại, máy tính, các hãng công nghệ còn tăng cường giải pháp bảo quản hạ tầng, chống tiến công bằng mã độc…

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa ra mắt ứng dụng bảo đảm an toàn không gian mạng trên đa nền tảng cho người dân với tên thường gọi Visafe. Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho thấy Visafe là sản phẩm mở đầu cho chiến dịch phổ cập dịch vụ an toàn tin tức mạng cơ bản cho người dân dự kiến được tiến hành trong thời gian tới. “Bộ TT-TT xác định an toàn tin tức cho tổ chức, cá nhân trên không gian mạng là mục đích quan trọng nhất” – Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Chặn thông tin xấu, độc

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, cửa hàng phát triển phần mềm Visafe), với tính năng “một chạm”, ứng dụng Visafe giúp dễ dàng hóa việc bảo vệ người dùng internet ở mọi độ tuổi.

Theo đó, chỉ cần tải ứng dụng Visafe về thiết bị, người sử dụng cũng có thể có thể truy cập vào trang web daylatrangluadao.click và đã được gửi cảnh báo khi truy cập website độc hại. Visafe giúp người sử dụng bảo vệ mình trước các nguy cơ tiến công mạng nghiêm trọng, như: tấn công ăn cắp dữ liệu bằng mã độc, khai thác tin tức bằng phần mềm, tiến công vào ứng dụng trong chuỗi cung ứng…

Ứng dụng này cũng chặn các trang web có chứa mã độc, trang web thu thập và theo dõi dữ liệu hành vi lướt web của người dùng, trang web được đánh giá không an toàn. Từ đó, Visafe giúp hạn chế nhiều nhất việc người sử dụng bị đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân.

Đặc biệt, Visafe còn có độ năng chặn các quảng cáo vi phạm an toàn thông tin như chứa nội dung khiêu dâm, cờ bạc, tín dụng đen; giúp người sử dụng loại bỏ những kết quả kiếm tìm chứa các nội dung không phù hợp trên trình duyệt.

Trước Visafe, một biện pháp tương tự là F-Safe được FPT Telecom phát triển với khả năng bảo vệ toàn bộ kết nối internet trong gia đình 1 cách tự động, nhất là giám sát những nội dung được trẻ nhỏ tiếp cận trên môi trường mạng. Tương tự, Google cũng mới ra mắt bộ giáo trình chỉ dẫn trẻ con sử dụng internet an toàn, thông minh. Đây là một nhánh trong chương trình “An toàn hơn cùng Google” do Google cùng NCSC kết hợp triển khai nhằm cung cấp các tin tức an toàn bảo mật và riêng tư của tập thể nhóm sản phẩm đa dạng thuộc Google, như: Gmail, Google Meet, Google tìm kiếm, trình duyệt Chrome, bản đồ Maps, YouTube, Android.

Cũng hướng tới bảo quản an toàn cho người sử dụng internet, Bkav mới đây đưa ra bộ giải pháp Bkav 2021 (gồm phần mềm diệt virus Bkav Pro 2021 cho người sử dụng cá nhân và Bkav Endpoint 2021 cho cơ quan, doanh nghiệp) với khả năng bảo quản 5 lớp. Trong đó, lớp mạng giúp bảo vệ, giám sát kết nối mạng đến và đi; lớp hệ điều hành có trọng trách giám sát, phát giác lỗ hổng của hệ điều hành; lớp dữ liệu sẽ bảo vệ, giám sát các thay đổi liên quan đến dữ liệu, cấu hình; lớp phần mềm quan sát hành vi và lỗ hổng của các ứng dụng; lớp người dùng giúp bảo đảm thực thi các chính sách an ninh thông tin.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc của Bkav, cho hay hệ thống trên còn có các tính năng quản trị tập trung, báo cáo định kỳ giúp các cơ quan, doanh nghiệp, người sử dụng nắm được tin tức tổng quan cũng như chi tiết về tình hình virus máy tính trong toàn hệ thống. Ngoài ra, phiên bản Bkav Endpoint 2021 còn cung cấp các hoạch toán báo cáo dưới dạng Dashboard trực giác để doanh nghiệp có được bức họa toàn trang về tình hình bảo quản hệ thống định kỳ, gồm số file đã quét, số file là mã độc, số kết nối đã kiểm soát, số kết nối nguy hiểm đã ngăn chặn, tỉ lệ các loại mã độc lây nhiễm…

"Lá chắn" bảo vệ người dùng internet - 1

Hiện có nhiều ứng dụng, biện pháp giúp người dùng đối phó với nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng. Ảnh: MINH CHIẾN

Chủ động phòng vệ

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc NCSC, cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, các hoạt động từ làm việc, học tập, giải trí, liên lạc đến giao lưu buôn bán đều diễn ra trên kênh trực tuyến. Do vậy, môi trường mạng là phương tiện đắc lực cho người sử dụng song cũng mang lại rủi ro lớn đối với Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Trong giai đoạn người dân gia tăng sử dụng internet, NCSC ghi nhận con số không nhỏ các chiêu trò giả mạo quảng cáo trên Facebook, Zalo…, nhắn tin lừa đảo trực tiếp qua số điện thoại. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, có khoảng hơn 5.000 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

“Chỉ cần một ít lơ là, người dùng cũng có thể có thể bị đánh cắp mọi tin tức cá nhân, tiền bạc trong giây lát. Do vậy, ứng dụng chặn website lừa đảo, chặn quảng cáo vi phạm… trên điện thoại, máy tính sẽ giúp người sử dụng internet có 1 lá chắn vững chãi để tự bảo vệ mình trước phần lớn các cuộc tấn công mạng” – ông Hưng nói và nhấn mạnh an toàn, an ninh mạng là một trong các trụ cột chính của tiến độ chuyển đổi số quốc gia.

Theo ông Võ Khánh Dương, chuyên gia công nghệ thuộc Trung tâm Đào tạo quản trị và An ninh mạng ATHENA, các nhà nghiên cứu về mối dọa dẫm trên không gian mạng đã nhận biết sự thay đổi đáng kể trong hành vi của tội phạm mạng gần đây. Kể từ lúc bắt đầu đợt dịch Covid-19 thứ tư vào tháng 5 vừa qua, các cảm biến toàn cầu phát giác ra mục tiêu tấn công hàng đầu đã chuyển từ những thiết bị, ứng dụng của dịch vụ sang bộ định tuyến của người sử dụng và các thiết bị gắn vào mạng gia đình như DVR (camera kỹ thuật số). Đặc biệt, có sự gia tăng đáng kể các cuộc tấn công nhắm vào người sử dụng cuối thông qua việc thu hút họ nhấp vào các website độc hại hoặc mở tệp đính kèm bị nhiễm mã độc. Trong khi đó, nhiều thiết bị gắn kèm với mạng gia đình không được vá hoặc cập nhật thường xuyên.

“Người dùng cần chủ động phòng ngự trước những cuộc tấn công trên không gian mạng bằng nhiều cách. Quan trọng đặc biệt là cần nâng lên nhận thức của cá nhân, doanh nghiệp về an ninh mạng thông qua công tác đào tạo, tự đào tạo. Bên cạnh đó, người sử dụng nên chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành; bổ sung, cải tiến phần mềm bảo mật để bảo vệ mạng gia đình và các thiết bị khỏi các cuộc tấn công” – ông Dương lưu ý.

Vị chuyên gia của Trung tâm Đào tạo quản trị và An ninh mạng ATHENA còn khuyến cáo người dùng đặt mật khẩu khó đoán, sử dụng hệ thống quản lý mật khẩu an toàn, sử dụng phần mềm có tính năng xác thực đa nhân tố nhằm ngăn chặn tội phạm mạng đánh cắp mật khẩu để truy cập các tài nguyên trong hệ thống mạng. Ngoài ra, người dùng cũng nên sử dụng thêm cơ chế xác thực bằng mã thông báo bảo mật (token) hay vân tay cạnh bên mật khẩu để tạo thành thêm một lớp xác thực danh tính…

Thống kê của Bkav cho thấy trong năm 2020, Việt Nam thiệt hại hơn 23.900 tỉ đồng do virus máy tính. Mức thiệt hại dự báo sẽ vẫn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới khi người dùng có xu hướng tăng sử dụng internet để đảm bảo nhu cầu học tập, làm việc trong bối cảnh mới.

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/la-chan-bao-ve-nguoi-dung-internet-20211106191225128.htm Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/la-chan-bao-ve-nguoi-dung-internet-20211106191225128.htm

người dùng internet,không gian mạng,thông tin mạng,tấn công mạng,ăn cắp dữ liệu,ứng dụng chặn website lừa đảo

Nội dung “Lá chắn” bảo vệ người dùng internet được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời