TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Kính thiên văn NASA/ESA bắt được tia X lạ từ 3 hành tinh “địa ngục”


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Kính thiên văn NASA/ESA bắt được tia X lạ từ 3 hành tinh “địa ngục” Kính thiên văn tia X Chandra của NASA và vệ tinh XMM-Newton của ESA đã điều tra hoạt động tia X bất thường từ 3 sao lùn trắng và phát hiện 3 vật thể là hành tinh hoặc sao đồng hành mà nó cất giấu.

Kính thiên văn tia X Chandra của NASA và vệ tinh XMM-Newton của ESA đã thanh tra hoạt động tia X thất thường từ 3 sao lùn trắng và phát hiện 3 vật thể là hành tinh hoặc sao sát cánh mà nó cất giấu.

Sao lùn trắng – “xác chết” của những ngôi sao cao lớn giống Mặt Trời – thường phát ra tia X năng lượng thấp, nhưng các kính thiên văn của NASA và ESA phát hiện ra nguồn tia X hùng mạnh thất thường từ 3 thế giới là KPD 0005+5106, PG 1159-035 và WD 0121-756.

Kính thiên văn NASA/ESA bắt được tia X lạ từ 3 hành tinh "địa ngục" - 1

Ảnh đồ họa mô tả ngôi sao lùn trắng và hành tinh giống Sao Mộc sát cánh – Ảnh: NASA/ESA/You-Hua Chu

Theo Sci-News, nổi bật nhất trong nhóm này là KPD 0005+5106, phá ra tia X năng lượng cao đều đặn tăng giảm độ sáng sau mỗi 4,7 giờ. Điều này đã cho thấy phải có 1 vật thể xoay quanh quỹ đạo của nó. Theo tiến sĩ You-Hua Chu từ Viện Thiên văn và Vật lý thiên văn thuộc Học viện Sinica (Đài Loan), thành viên nhóm nghiên cứu, đó cần là một hành tinh giống Sao Mộc hoặc một ngôi sao nhỏ.

Vật chất từ hành tinh bí ẩn này có thể va đập vào cực Bắc và Nam của sao lùn trắng vì bị sao lùn trắng hút, từ đấy tạo ra điểm chiếu sáng tia X.

Các hành tinh – hoặc ngôi sao nhỏ – sát cánh với sao lùn trắng sẽ là những toàn cầu “địa ngục”, chẳng thể sống nổi và có kết cuộc rất xấu vì sao lùn trắng thường hoạt động như một ma cà rồng, liên tiếp hút vật chất từ bạn đồng hành cho tới bao giờ cả 2 nổ tung.

Phát hiển thị trên một lần nữa cho thấy cái chết của 1 ngôi sao có thể không là dấu chấm hết cho các hành tinh xung quanh nó, hoặc cho ngôi sao sát cánh trong hệ nhị phân. Người bạn đồng hành vẫn sẽ tồn tại cho dù trong tình trạng bị “ăn thịt” thường xuyên.

Nghiên cứu vừa ban bố trên Astrophysical Journal.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-thien-van-nasa-esa-bat-duoc-tia-x-la-tu-3-hanh-tinh-dia-nguc-20… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-thien-van-nasa-esa-bat-duoc-tia-x-la-tu-3-hanh-tinh-dia-nguc-20211124171439804.htm

Hành tinh,sao lùn trắng,NASA,ESA,tia x

Nội dung Kính thiên văn NASA/ESA bắt được tia X lạ từ 3 hành tinh “địa ngục” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời