TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Kính thiên văn bắt được “tiếng vang” từ 8 quái vật tàng hình


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Kính thiên văn bắt được “tiếng vang” từ 8 quái vật tàng hình Như cách những con dơi phát ra sóng âm và “nhìn“ thấy các vật thể qua sóng phản xạ, kính viễn vọng NICER của NASA đã vô tình khám phá ra 8 quái vật tàng hình ngay trong dải Ngân
Chia sẻ

Như cách những con dơi phát ra sóng âm và “nhìn” thấy các vật thể qua sóng phản xạ, kính viễn vọng NICER của NASA đã vô tình khám phá ra 8 quái thú tàng hình ngay trong dải Ngân Hà.

Theo Sci-News, đó là 8 lỗ đen trọng lượng sao, thuộc về các hệ nhị phân tia X, trong đó bản thân lỗ đen đang ngốn ngấu vật chất từ người bạn đồng hành là sao khổng lồ đỏ.

NICER vốn ra đời để khám phá một loại quái thú vũ trụ khác – sao neutron, là một dạng “xác sống” của những ngôi sao khổng lồ đã cạn năng lượn. Tuy nhiên lần này nó đã có một phát hiện “để đời” bởi lỗ đen trọng lượng sao không dễ nắm bắt. Không chỉ chúng tàng hình, mà tác động của chúng lên những vật thể xung quanh thường không rõ ràng.

Kính thiên văn bắt được "tiếng vang" từ 8 quái vật tàng hình - 1

Ảnh đồ họa miêu tả một “quái vật” cân nặng sao đang nuốt vật chất từ người bạn sát cánh và tạo nên “tiếng vang” – là những cú ợ hơi giữa bữa cơm cuồng loạn – Ảnh: Instituto de Astrofísica de Canarias

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Vật lý thiên văn và nghiên cứu không gian MIT Kavli (Mỹ) đã dùng một công cụ kiếm tìm tự động mà người ta gọi nôm na là “máy bắt tiếng vang” để phân tích dữ liệu của NICER, thứ đang được đặt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

“Tiếng vang” tia X mà người ta cố chớp được chính là nguồn tia X phát ra từ lỗ đen khi nó “ợ hơi” giữa bữa cơm liên miên của mình. Khi nuốt vật chất, lỗ đen thường phát ra các luồng phản lực, tống cái gì đó ngược lại không gian. Trường hợp này, bao gồm tia X và khí phản xạ.

Bằng cách đối chiếu dữ liệu mà họ nhận được từ chính vầng hào quang của lỗ đen và “tiếng vang”, vốn đến với kính thiên văn không cùng theo đó mà có khoảng cách nhất định, các nhà khoa học sẽ tính toán được quy mô lỗ đen, biết rằng nhiều điều về tính chất và hoạt động của nó.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra 26 bộ đôi thực lực và 8 “quái vật” lỗ đen đã phát ra tiếng tăm theo phương pháp họ mong đợi.

Nghiên cứu vừa công bố trên Astrophysical Journal.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-thien-van-bat-duoc-tieng-vang-tu-8-quai-vat-tang-hinh-202205031… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-thien-van-bat-duoc-tieng-vang-tu-8-quai-vat-tang-hinh-20220503102327184.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,quái vật

Nội dung Kính thiên văn bắt được “tiếng vang” từ 8 quái vật tàng hình được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời